Trung Quốc sắp biên chế máy bay săn ngầm GX-6

20/12/2013 08:15
Lung Việt

Máy bay tuần tra chống ngầm tầm xa GX-6 có thể sắp đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, gần đây, các cư dân mạng của Trung Quốc đã ghi lại được những hình ảnh bay thử nghiệm của máy bay trinh sát chống ngầm Cao Tân 6 (GX-6) của Trung Quốc. Nguồn tin cũng cho biết, máy bay chống ngầm GX-6 của Trung Quốc sắp đưa vào phục vụ.

Hiện nay trên thế giới chỉ có một số cường quốc quân sự như Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Nhật Bản sở hữu những máy bay chống ngầm của riêng mình. nếu máy bay trinh sát chống ngầm GX-6 phát triển thuận lợi sẽ đưa Trung Quốc vào nhóm cường quốc chế tạo thành công máy bay trinh sát chống ngầm.

 Máy bay săn ngầm GX-6 trong lần bay thử nghiệm mới đây.

Máy bay săn ngầm GX-6 trong lần bay thử nghiệm mới đây.

Hay nói cách khác, nếu như máy bay GX-6 của Trung Quốc chính thức được đưa vào biên chế của quân đội nước này thì sẽ là bước tiến vượt bậc của Trung Quốc.

Trước đó, loại máy bay này xuất hiện lần đầu tiên trong tháng 11/2011 và thử nghiệm bay lần đầu tiên vào năm 2012. Theo một số nguồn tin cho biết, những chiếc GX-6 đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động ở Trung đoàn Không quân Hải quân số 6, thuộc Sư đoàn Hải quân số 2 của Hải quân Trung Quốc.

Máy bay tuần tra chống ngầm GX-6 được phát triển dựa trên khung gầm cơ sở vận tải cơ hạng trung Y-8. Có nguồn tin cho rằng, GX-6 có thể là dùng khung gầm máy bay vận tải Y-9.

GX-6 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt cho tốc độ 660km/h, ở dưới buồng lái máy bay có vòm che chứa radar trinh sát, ở đuôi có thiết bị phát hiện từ tính lạ. Máy bay trang bị hệ thống định vị thủy âm phát hiện tàu ngầm và khối lượng vũ khí lớn (gồm ngư lôi, bom, tên lửa).

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận