Trung Quốc tăng “công lực” cho xe bọc thép Type 85

17/12/2013 15:10
Lung Việt

Xe bọc thép chở quân Type 85 hệ cũ đang được Quân đội Trung Quốc hiện đại hóa với tháp pháo mới giúp tăng đáng kể hỏa lực.

Trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đăng tải hình ảnh chiếc xe bọc thép chở quân Type 85 thế hệ cũ của quân đội Trung Quốc được lắp đặt tháp pháo mới.

Type 85 là xe bọc thép chở quân do Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc (NORINCO) thiết kế cải tiến dựa trên mẫu xe Type 63 vào những năm 1980 với một số điểm cải tiến nhỏ.

Mẫu xe bọc thép Type 85 với tháp pháo mới.

Mẫu xe bọc thép Type 85 với tháp pháo mới.

Type 85 nặng 13,6 tấn, chở được 15 người (gồm kíp lái 2 người và 13 binh lính). Thân xe bọc giáp thép thường chống đạn cỡ 12,7mm, vũ khí có một đại liên Type 54 12,7mm.

Hệ thống vũ khí mới này bao gồm pháo tự động (có thể là cỡ 23mm) và bệ phóng tên lửa chống tăng HJ-73. Trên tháp pháo còn có hệ thống trinh sát và ống phóng lựu đạn khói.

Đáng lưu ý trong hệ vũ khí mới dành cho Type 85 là tên lửa chống tăng HJ-73 – đây là loại tên lửa cũ của Quân đội Trung Quốc được sản xuất dựa trên mẫu tên lửa 9M14M Malyutka huyền thoại của Liên Xô. HJ-73 nặng 12,5kg, lắp đầu đạn nổ lõm thường hoặc đầu đạn kiểu tandem chuyên chống xe tặng bọc giáp phản ứng nổ, đạt tầm bắn tối đa 3km.

 Tháp pháo mới của Type 85 với pháo tự động và teenl ửa chống tăng cùng khí tài trinh sát hồng ngoại.

Tháp pháo mới của Type 85 với pháo tự động và teenl ửa chống tăng cùng khí tài trinh sát hồng ngoại.

HJ-73 sử dụng hệ thống điều khiển hoàn toàn bằng tay, lệnh điều khiển truyền từ khối điều khiển tới đạn tên lửa qua dây dẫn. Trong suốt quá trình bắn, xạ thủ phải liên tục lái tên lửa kể từ khi rời bệ tới khi đánh vào mục tiêu thông qua cần lái nhỏ.

Với hỏa lực mới, Type 85 có thể yểm trợ hiệu quả nhất cho bộ binh tiến công, bên cạnh đó có thể công phá công sự phòng sự kiên cố, diệt xe tăng xe bọc thép đối phương.

Hiện tại, Quân đội Trung Quốc ít sử dụng xe thiết giáp Type 85, tuy nhiên loại xe này vẫn được sản xuất, chủ yếu phục vụ mục đích xuất khẩu. Vì thế có thể suy đoán được rằng, loại xe Type 85 với hệ thống vũ khí mới cũng chủ yếu sử dụng vào mục đích xuất khẩu.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận