Trung Quốc thay hàng loạt tướng chỉ huy tiền tuyến

21/02/2014 09:30
Lung Việt

Truyền thông Hong Kong đưa tin, cuộc cải tổ nhân sự mới nhất của Quân đội Trung Quốc chứng tỏ Chủ tịch Tập Cận Bình đang “nhắm vào” vào các lãnh đạo tiền tuyến.

Bắc Kinh đang bắt đầu cuộc tái cấu trúc trọng đại đầu tiên đối với quân đội trong 11 năm qua. Trong lần gần đây nhất, Quân đội Trung Quốc đã có thêm 20 phó chỉ huy mới chia đều cho các Quân chủng từ Lục quân, Không quân, Hải quân tới 7 Đại Quân khu.

 Ảnh minh họa.

Phó Tư lệnh Quân khu Tế Nam kiêm Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải Tian Zhong được thăng chức, trở thành Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc. Theo đó,  chức vụ cũ của ông Tian Zhong được giao lại cho Qiu Yanpeng, cựu Phó Tư lệnh Hạm đội Đông Hải.

Trong khi đó, Yu Daqing – người đứng đầu Cục chính trị của Quân đoàn pháo binh số 2 (lực lượng tên lửa chiến lược) Quân đội Trung Quốc, được bổ nhiệm trở thành Phó Chính ủy. Vị trí cũ của ông Yu được giao cho ông Tang Guoqing, Chính ủy của đơn vị số 52 của Quân đoàn Pháo binh số 2.

Còn ông Shu Qingyou, Phó Chủ nhiệm Cục chính trị Không quân Trung Quốc bị chuyển công tác tới Đại Quân khu Thành Đô, đảm nhiệm chức vụ Chính ủy của lực lượng không quân tại đây.

Trọng tâm chính của các cuộc cải tổ gần đây là thăng chức chéo các lãnh đạo lực lượng tiền tuyến của Quân đội Trung Quốc. Chẳng hạn, tư lệnh Cụm Tập đoàn quân số 12 của Đại Quân khu Nam Kinh, Han Weiguo được thăng chức Phó Tư lệnh Đại Quân khu Bắc Kinh.
Tư lệnh Cụm Tập đoàn quân số 39 của Đại Quân khu Thẩm Dương được thăng chức tư lệnh lực lượng quân sự ở Bắc Kinh. Vị trí này trước đây thuộc về ông Zheng Zhuanfu, người vừa được thăng chức trở thành Phó Tư lệnh Đại Quân khu Bắc Kinh. Trong khi đó, Xu Linping chỉ huy Cụm Tập đoàn quân số 38 của Bắc Kinh được thuyên chuyển đến Đại Quân khu Lan Châu đảm nhiệm chức Phó Tư lệnh.

Các nhà phân tích nhận định, những động thái trên phản ánh suy nghĩ hiện tại của Chủ tịch Tập Cận Bình, chính là quan tâm hơn đến đội ngũ lãnh đạo ở ngoài tiền tuyến trong bối cảnh gần đây Trung Quốc ngày càng lún sâu vào những căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng châu Á như Nhật Bản và Philippines.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận