Trung thu rưng rưng nước mắt của trẻ em nơi nghèo nhất Sài Gòn

03/10/2017 05:00
Linh

Con đường hẹp, hai bên là lau sậy cao quá đầu người dẫn vào xóm nhà lá, nơi ngập tràn trẻ con. Trên tay mỗi đứa trẻ, chiếc lồng đèn đang tỏa sáng. Các em đang rước đèn trung thu, một tiết mục trong chương trình “Đèn ông sao cho em”.

Ông lân uống sữa cũng… say xỉn

Chúng tôi có mặt tại xóm nhà lá (phường An Phú An Khánh, quận 2, TP.HCM) vào chiều ngày 1/10. Cả xóm đang nhộn nhịp không khí đón Tết trung thu. 

Trong căn chòi lá, một đoàn viên thanh niên phường đang dẫn chương trình trước hàng chục em nhỏ say sưa theo dõi.

Đường vào xóm nhà lá

Đường vào xóm nhà lá

Các em không cùng lứa tuổi, gương mặt sạm nắng, áo quần lam lũ ngồi thành vòng tròn. Tất cả đều hồn nhiên, hăng hái tham gia các tiết mục.

Xóm nhà lá

Xóm nhà lá

Anh Minh, công nhân một công trình gần đó, bày tỏ: “Tôi về ở xóm nhà lá này nhiều năm nhưng chưa có năm nào các con tôi được vui như hôm nay. 

Cả ngày, những đứa trẻ ở đây chỉ quanh quẩn trong xóm vui đùa với cây cỏ, với nắng mưa. Có đứa được đi học, có đứa không. Chỉ mong sao đời sống được cải thiện, vợ chồng tôi có điều kiện chăm các cháu tốt hơn”.

Các cháu xếp thành vòng tròn

Các cháu xếp thành vòng tròn

Tiếng đàn phát ra từ chiếc loa di động. Trước mặt các em, các nữ sinh viên Học viện Hàng không đang múa một vũ điệu đẹp mắt… Tiếp sau đó, tiếng trống vang lên. 

Con lân đang lăn lộn theo tiếng trống, ông địa không cầm quạt nhưng cầm một bình sữa nhử ông lân. Ông lân ngoạm ngay bình sữa tu lên một hơi dài… rồi ngã lăn xuống đất. 

“Uống sữa mà cũng say xỉn”, một bé hét vang. Nhiều tiếng cười phụ họa. Ông lân nằm nghiêng ngã một hồi rồi tiếp tục theo tiếng trống rền vang.

Sinh viên tình nguyện biểu diễn phục vụ các em

Sinh viên tình nguyện biểu diễn phục vụ các em

Không khí chương trình nhộn nhịp hẳn lên, nhiều phụ huynh đứng xem cũng lộ vẻ mãn nguyện, xúc động khi các con của họ một buổi vui chơi lành mạnh.

Rước đèn Trung thu

Sau đó, các học sinh trường PTTH Lê Quý Đôn trao quà cho những đứa trẻ ở một xóm nghèo có thể nói nghèo nhất thành phố. Các em cầm lồng đèn đi thành đoàn theo sau, về lại xóm với niềm vui dường như bất tận. 

Ông địa ôm bình sữa nhử ông lân

Ông địa ôm bình sữa nhử ông lân

Tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Được biết, nơi đây là một xóm trọ với khoảng 40 hộ cư ngụ được xây dựng trên khu đất rộng gần 5.000 m2 trong diện quy hoạch chưa được đền bù. Chính vì điều này, những đứa trẻ sống trong xóm không có được giấy tạm trú để đến trường. 

Cha mẹ các em đều là công nhân ở các tỉnh về làm việc cho các công trình xung quanh. Cuộc sống của họ rất khó khăn, thu nhập bấp bênh vì công việc không ổn định.

Học sinh Lê Quý Đôn tặng quà cho các bé

Học sinh Lê Quý Đôn tặng quà cho các bé

Anh Trần Khánh Tây, Bí thư đoàn phường An Phú An Khánh, cho biết: “Chính quyền địa phương cũng như hội Liên hiệp thanh niên phường An Phú An Khánh đã có những hỗ trợ thiết thực cho bà con nơi đây. 

Nhờ vậy, những dịp lễ Tết ở đây đều có những đoàn thiện nguyện đến thăm hỏi. Một lớp học tình thương cũng được mở ra nhằm giúp các em xóa mù chữ”.

Tan tiệc ra về

Tan tiệc ra về

Sắp tới đây việc đền bù được thỏa thuận xong, xóm nhà lá sẽ bị xóa sổ. Hi vọng đến lúc ấy, những gia đình nơi đây sẽ tìm được nơi cư trú mới với cuộc sống tốt hơn. 

Trần Chánh Nghĩa

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận