Tử tù đầu tiên tiêm thuốc độc là ai?

07/08/2013 08:16
Mai Phương

Sáng 6/8/2013, sau một thời gian chuẩn bị, lần đầu tiên các cơ quan chức năng của Việt Nam thực hiện việc thi hành án tử hình bằng phương thức mới: Tiêm thuốc độc. 

Tử tù đầu tiên bị thi hành án bằng phương thức mới là Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, quê ở Mê Linh, Hà Nội – Số giam: 2757A1).

tiem-thuoc-doc-1-07082013

 

Nơi thi hành án trong Trại giam Công an Hà Nội. Sáng 6/8, Nguyễn Anh Tuấn đã được đưa vào nơi thi hành án tử hình tại Trại giam Công an Hà Nội, thực hiện đầy …

Sáng 6/8, Nguyễn Anh Tuấn đã được đưa vào nơi thi hành án tử hình tại Trại giam Công an Hà Nội, thực hiện đầy đủ các thủ tục và được tiêm đầy đủ 3 mũi thuốc độc gồm: Gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim.

Việc thi hành án được thực hiện xong vào khoảng 10h sáng, thi thể của Nguyễn Anh Tuấn đã được giao lại cho gia đình tại viện 19-8 để thực hiện an táng.

Chiếc xe chở thi thể tử tù Anh Tuấn về an táng

Chiếc xe chở thi thể tử tù Anh Tuấn về an táng

Trước đó, Tuấn bị Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên án tử hình với 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản vào ngày 20/1/2010.

Vụ việc xảy ra vào tháng 2/2009, Nguyễn Hải Hoàn và Nguyễn Anh Tuấn quen Bùi Thị Nguyệt (32 tuổi, là nhân viên cửa hàng bán xăng) qua một người bạn. Sau vài lần đi chơi, Tuấn biết chị Nguyệt hay để nhiều tiền trong ví, cất ở cốp xe nên có ý định cướp.

Giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn cho gia đình tại viện 19-8

Giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn cho gia đình tại viện 19-8

Để thực hiện ý đồ, Tuấn và Hoàn bàn bạc nhau và ngày 8/3 mang hoa đến tặng cô gái để lấy lòng.

Nguyệt vui vẻ nhận hoa và 2 ngày sau lại đi uống cà phê với Tuấn và Hoàn. 3 người đi chung xe máy đến quán cà phê, trên đường đi, Hoàn dí dao vào cổ Nguyệt đe dọa, dùng dây thừng trói tay, lục soát lấy điện thoại cùng 400.000 đồng trong ví của nạn nhân.

Được một lúc, chị Nguyệt xin cởi dây trói đi vệ sinh, Hoàn bất ngờ từ phía sau dùng dao đâm liên tiếp vào lưng. Tuấn giúp sức bằng cách lao vào bịt miệng nạn nhân cho Hoàn dùng dao hạ sát. Chúng vứt xác cô gái xuống chuôm nước gần đó

Tuấn bị bắt vào ngày 21/6/2009. Gần đến ngày xét xử, đồng phạm trong vụ án là Nguyễn Hải Hoàn đã tự tử trong trại giam.

Tổng cục Cảnh sát Thi hành án Hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ Công an cho biết, sau một thời gian dài chuẩn bị, Hà Nội đã đủ điều kiện để trở thành địa phương đầu tiên thực hiện việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

“Sau khi thực hiện thành công tại Hà Nội, việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc sẽ được thực hiện tại nhiều nơi khác để giải quyết tình trạng tử tù chờ tiêm thuốc độc”, vị này cho biết. Theo luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ từ 1/7/2011, Việt Nam không còn áp dụng tử hình bằng xử bắn mà thay vào đó là tiêm thuốc độc.

Vào ngày 27/6, Nghị định 47/2013 của Chính phủ (sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 82/2011) quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc có hiệu lực.

Để chuẩn bị cho việc thi hành án này, Bộ Công an phối hợp với một số cơ quan chức năng xây dựng 5 cơ sở thi hành án tại các khu vực, trong đó có Hà Nội.

Thế nhưng suốt 2 năm qua, việc thi hành án tử hình vẫn chưa thể thực hiện. Việc này đã gây tâm lý căng thẳng cho phạm nhân bị án tử hình, gây áp lực lớn đối với cơ quan giam giữ. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu chuẩn bị thuốc độc, lực lượng thi hành án và cơ sở vật chất nên việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc bị kéo dài.

Lý giải về vướng mắc này, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết điều khó khăn là do Việt Nam chưa có thuốc độc để thi hành án. Theo quy định của Nghị định số 82 ngày 16/9/2011 của Chính phủ thì loại thuốc độc đó phải nhập ở nước ngoài. Chính vì khó khăn đó cho nên chưa thực hiện được việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung về thi hành án tử hình. Theo đó, quy định thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại: thuốc làm mất trí giác, thuốc liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

Để tháo gỡ vướng mắc này, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các ngành chức năng kiến nghị với Chính phủ và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47 ngày 13/5/2013 thay loại thuốc đó bằng nguồn thuốc sản xuất trong nước. Nghị định 47 của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 27/6/2013.

 

Liên quan đến công tác thi hành án tử hình, hiện nay cả nước có hơn 586 bản án đã tuyên. Trong đó có khoảng 117 bản án đã có điều kiện thi hành.

(BDV)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận