Tước thẻ 9 phóng viên Trung Quốc tại APEC vì hung hăng

08/10/2013 10:34
Lê Dũng

Ngày 7/10, một nhóm gồm 9 phóng viên của Hồng Kông đã bị Indonesia, nước chủ nhà APEC tước thẻ hoạt động vì đã lớn tiếng với Tổng thống Philippines Benigno Aquino và đe dọa an ninh.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino khẳng định các phóng viên này đã “đi quá giới hạn” khi phỏng vấn Tổng thống một cách hung hăng về vụ một vụ giải cứu con tin tại Manila, khiến 8 người Hồng Kông thiệt mạng năm 2010.

“Chúng tôi xem hành động đó của báo chí là không phù hợp, bởi họ không nói một cách bình thường mà rất gay gắt, giống thể họ đang biểu tình”, Gatot Dewa Broto, quan chức Bộ truyền thông Indonesia, người đứng đầu trung tâm truyền thông APEC tại Bali khẳng định.

“Do đó chúng tôi đưa ra quyết định này vì lí do an ninh”, ông Broto nói và cho biết thêm rằng phù hiệu báo chí của 9 nhà báo Hồng Kông đã bị hủy.

Các nhân viên an ninh tại lối vào trung tâm báo chí APEC

Các nhân viên an ninh tại lối vào trung tâm báo chí APEC

Các phóng viên này vẫn được phép ở lại Bali, nhưng không còn được phép vào bên trong Trung tâm truyền thông hay địa điểm diễn ra hội nghị APEC, vị quan chức Indonesia này xác nhận.

Báo chí Hồng Kông cho biết các phóng viên bị khóa thẻ nhà báo thuộc Đài truyền hình Now TV, RTHK và Đài phát thanh Thương mại.

Khi ông Aquino bước vào hội nghị APEC hôm 6/10, các phóng viên Hồng Kông đã yêu cầu ông cho biết liệu ông có gặp Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh, người cũng đang có mặt tại Bali, để gửi lời xin lỗi gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ bắt cóc.

Đoạn video đăng tải trên Now TV cho thấy phóng viên Hồng Kông hét lên rằng: “Vậy là ông phớt lờ người dân Hồng Kông, phải không?” và “Ông có gặp ông Lương chưa?” trong khi đang cố giơ micro về phía đoàn của ông Aquino.

Tổng thống Philippines đã không trả lời các câu hỏi này và các nhân viên của hội nghị sau đó đã can thiệp, bước ra khiển trách các phóng viên Hồng Kông.

Một nhân viên đã buộc tội các phóng viên “đã tấn công một trong những khách mời của chúng tôi”, theo đoạn video của Now TV.

Kênh truyền hình Hồng Kông này khẳng định các phóng viên của mình “chỉ làm công việc đưa tin bình thường” và kêu gọi chính quyền Đặc khu Hồng Kông can thiệp.

Được biết, Hồng Kông cũng là một trong 21 nền kinh tế thành viên APEC. Ông Ricky Carandang, phát ngôn viên của Tổng thống Aquino, nói rằng các phóng viên Hồng Kông đã vượt quá giới hạn đạo đức.

“Từng là một phóng viên, nên tôi biết rõ đặt câu hỏi một cách hung hăng là như thế nào”, ông Carandang nói.

“Cung cách của những phóng viên này đã vượt lằn ranh từ việc hỏi bình thường cho đến việc quấy rối. Và ngay cả nhân viên an ninh Indonesia cũng nhận thấy đây là một mối đe dọa đối với tổng thống Philippines”, phát ngôn viên này nói thêm.

Sau vụ việc, bà Sham Yee-lan, chủ tịch Hiệp hội phóng viên Hồng Kông cho biết chính quyền của ông Aquino “vẫn chưa cung cấp giải thích thỏa đáng” vì sao 8 người Hồng Kông thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu của cảnh sát, và các phóng viên trên chỉ tới Bali để làm công việc của mình.

(Đất Việt)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận