Tuyệt chiêu lừa đảo của vợ chồng "siêu lừa" 600 tỷ đồng

31/07/2013 10:44
Mai Phương

Thông tin từ công an T.P Lạng Sơn, số tiền huy động được trong vụ “vỡ nợ triệu đô” ở thời điểm hiện tại là gần 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên,con số trên sẽ chưa dừng bởi các bị hại ngày càng gia tăng. Vì sao, những bị hại cũng chỉ là những người rất bình thường ở Lạng Sơn lại có thể huy động được tiền tỷ một cách dễ dàng trong một thời gian rất ngắn?

“Chiêu thức giữ miếng” của “siêu lừa triệu đô”

Xác nhận với pv, hầu hết các bị hại đều khẳng định: vợ chồng Nguyễn Văn Trung – Tạ Bích Liên là người sống khá kín tiếng, giản dị, không “ầm ĩ”, thể hiện… như các trường hợp vỡ nợ đã từng xảy ra trước đấy.

Thay vì nhà lầu xe hơi, vàng bạc đeo kín cổ, thành lập công ty này nọ hay vẽ các dự án… như các “siêu lừa” khác, ngoài chiếc xe ô tô cũ kỹ trị giá chừng 200 triệu đồng, ba căn nhà cấp bốn trên ba ô đất nằm trên mặt đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ là tài sản duy nhất mà vợ chồng Trung – Liên “phô” ra mà ai cũng nhìn thấy.

Các bị hại ở thời điểm hiện tại hầu hết là bà con khu phố, hàng xóm, gần nhà với Tạ Bích Liên. Từ năm 2010 đến nay, những người này đã trở thành các “đại lý cấp 2” đi huy động tiền sau đó “hùn” cho Liên thành đầu mối.

Nhóm chủ nợ rầu rĩ tập hợp tại nhà Ngân – Dũng để “tố” vợ chồng chủ nợ đã cao chạy xa bay.

Nhóm chủ nợ rầu rĩ tập hợp tại nhà Ngân – Dũng để “tố” vợ chồng chủ nợ đã cao chạy xa bay.

Chị Nguyễn Kim Ngân (chủ nợ 65 tỷ) ở ngay phía sau nhà của Tạ Bích Liên. Khi hỏi về “chiêu thức” nào mà Liên –Trung có thể huy động hàng trăm tỷ dễ dàng trong vòng chưa đầy ba năm, trong khi bề ngoài của vợ chồng này không có gì đặc biệt, chị Ngân nói:

“Ở khu phố này, vợ chồng Trung –Liên sêm sêm tuổi chúng tôi. Tụi này buổi tối rất hay tụ tập ở nhà nhau, uống nước rồi nói với nhau “tao làm cái này, cái này, mày có làm không”. Lúc ấy, Liên nó bảo nó làm đáo nợ ngân hàng. Thời điểm khó khăn khi ấy, doanh nghiệp khan hiếm tài chính nên nhiều người có nhu cầu đáo hạn…”.

Sau vài lần được trực tiếp Liên dẫn đến ngân hàng để chứng kiến mình thực hiện các giao dịch, chị Ngân đã hoàn toàn tin tưởng.

“Liên nó quen biết ngân hàng rộng lắm. Các giao dịch chuyển tiền tỷ, tiền trăm cứ nhoay nhoáy trong vòng chưa đầy nửa tiếng…” – nạn nhân nói.

Về nhà, chị Ngân bàn với chồng là anh Dũng đưa cho Liên số tiền 90 triệu. Từ số tiền ban đầu “nhỏ nhoi” ấy, chưa đầy ba năm, cả gốc cả lãi, cả tiền của mình và tiền huy động, chị Ngân đã hùn cho Liên – Trung số tiền 65 tỷ.

“Nhà cửa, xe cộ tôi đã cắm ngân hàng cả. Bạn bè, anh em đối tác, để có tiền, nhiều người cũng gán nhà, gán nợ. Những lúc “nóng, lạnh”, gọi điện cho cô Liên bảo cô ấy chuẩn bị cho tôi vài tỷ, một lúc sau có ngay… Cứ đi đi lại lại như thế, có ai nghĩ vợ chồng nó ẵm một mớ rồi chạy đâu…” – chị Ngân bức xúc.
Thời gian vài tháng trở lại đây, có lẽ là giai đoạn “khó khăn” của vợ chồng Trung – Liên, việc thanh toán tiền lãi cho các chủ nợ không đúng thời hạn. Để đối phó, Liên – Trung đã sử dụng “chiêu thức” chia rẽ và đánh lạc hướng mọi người.

“Lúc tôi sang, cô Liên nói ngon ngọt bảo ‘anh cứ về nhà đi, chỉ trong tuần này tiền giải ngân em sẽ thanh toán cho anh đầy đủ, cả gốc lẫn lãi, nhưng anh không được nói với ai” – ông Nguyễn Xuân Hải (63 tuổi, chủ món nợ 7 tỷ) cay cú nói.

“Mình vừa về nhà, con bé này (ông Hải trỏ sang chị Hà Thị Liễu, bệnh nhân chạy thận bị lừa 460 triệu – PV) nó cũng sang đòi lãi, Liên lại bảo: “Cái lão già kia có vài trăm triệu mà cứ suốt ngày sang đòi rút vốn.Tao – (Tạ Bích Liên) có cũng không trả”. Mình ngần này tuổi đầu mà còn để con ranh con nó lừa, có không nó nói có như thế cho mình…”.

Vẫn trong cơn uất hận, ông Hải tiếp: “Con Liên còn nói ngọt với tôi, là về đừng bảo mấy thằng con tôi sang gây hấn, làm ầm ĩ này nọ không hay… Nghe lời nó, tôi về cấm tiệt mấy đứa nhà tôi như thế…”.

Trong một thời gian dài, những chủ nợ là hàng xóm của nhau không ai biết ai, ai cũng nghĩ “chỉ mình mình cho Liên vay” và “nó sẽ trả tiền cho riêng mình trước”.

Hai trong số ba ngôi nhà – tài sản của vợ chồng Liên – Trung.

Hai trong số ba ngôi nhà – tài sản của vợ chồng Liên – Trung.

Chỉ duy nhất vợ chồng chị Nguyễn Kim Ngân (chủ nợ 65 tỷ) và bà Nguyễn Thị Hương (chủ nợ 60 tỷ) là biết nhau, biết mình “cùng làm ăn với vợ chồng Liên”.
Vì cặp vợ chồng này, không ít lần 2 gia đình ầm ĩ, suýt đánh chửi nhau vì Liên – Trung kích động mỗi người một kiểu.

“Không biết nó nói với người khác thế nào khiến mọi người cứ nghĩ, nó trả cho vợ chồng tôi lãi cao rồi chúng tôi trả cho mọi người lãi thấp. Hàng xóm, làng giềng… cứ bị chia rẽ, mất đoàn kết vì nó” – chị Ngân bức xúc.

Bao nhiêu người ra “đứng đường”?

Điều trớ trêu trong vụ việc này là các “chủ nợ tiền tỷ” thực chất là các “đại lý cấp 2” của vợ chồng Trung – Liên, họ cũng đi thu gom, vay mượn của những người khác.

Vụ việc vỡ lở sẽ dẫn đến “đứt dây chuyền”, sẽ không chỉ một mình vợ chồng Liên vỡ nợ, các chủ nợ khác cũng đang đứng trên bờ vực.

Chị chồng chị Nguyễn Kim Ngân – Trần Dũng những ngày qua rối bời vì không có chỗ bấu víu.

Càng ngày càng “lộ”ra nhiều “chủ nợ”, “nếu nó có trả, cùng lắm mỗi người chỉ nhận được một góc nhỏ” là may mắn rồi.

Giấy ghi nợ vay tiền của Tạ Bích Liên với các chủ nợ của mình.

Giấy ghi nợ vay tiền của Tạ Bích Liên với các chủ nợ của mình.

65 tỷ đồng, ngoài tài sản của hai vợ chồng đã gán là nhà đất, xe hơi, tài sản, “danh sách” vay nợ của vợ chồng chị Ngân cũng lên đến hàng chục người, mỗi người vài ba tỷ. Không ít người, vì hám lợi nhuận đã tiếp tục lấy tiền lãi để tái đầu tư.

“Một trăm triệu một năm nhân lên gấp 2; lấy số ấy tiếp tục cho vay, năm sau nữa nó nhân lên gấp 4, lãi mẹ đẻ lãi con, mà hầu hết là tiền trên giấy, chính vì thế số hụi vỡ đợt này chắc chắn không dừng ở con số 600 tỷ” – anh Dũng nhận định.

Ông Nguyễn Xuân Hải vừa uất hận vừa mừng kể lại: ông đi huy động của một người bạn số tiền hơn 1 tỷ; ông bạn này đang định đi làm thủ tục cắm nhà ngân hàng lấy thêm 1 tỷ nữa cho tròn hai tỷ, nhưng may ngân hàng yêu cầu thủ tục này nọ chưa giải quyết.

“May mà ngân hàng chưa giải ngân, nếu giải ngân thì giờ có thêm một người đứng đường” – ông nói.

Còn chị Ngân, thời gian trước, để có tiền trả lãi cho “khách thứ cấp” của mình nên đã nghe lời Liên đem sổ đỏ, xe hơi đi cắm.

Toàn bộ tiền này, Liên tiếp tục tính vào tiền vay trả lãi cho vợ chồng chị Ngân. Trước khi xảy ra vụ việc hai vợ chồng Liên – Trung bỏ trốn vài ngày, Liên tiếp tục đưa chị Ngân đến Phòng TN-MT để được xác nhận tài sản trên đất, sau đó đem “cắm” ngân hàng để vay số tiền 980 triệu đồng cho ngôi nhà 4 tầng đang xây dở ở ngoài khu đô thị mới.

Chị Đỗ Thị Hằng, chủ nợ 100 triệu, nức nở mở cuốn sổ ghi nợ tiền hàng mà vợ chồng Trung – Liên trước khi trốn đã sang “vơ vét” của mẹ con chị.

Chị Đỗ Thị Hằng, chủ nợ 100 triệu, nức nở mở cuốn sổ ghi nợ tiền hàng mà vợ chồng Trung – Liên trước khi trốn đã sang “vơ vét” của mẹ con chị.

“Tôi chẳng bao giờ nghĩ ngôi nhà đang xây dở ấy lại có thể cắm được ngân hàng, thế mà cô Liên giải quyết chỉ trong vòng 15 phút. Cán bộ ngân hàng sau khi đưa tôi ký nhận đã chuyển luôn tiền ấy vào tài khoản của vợ chồng Trung – Liên. Tôi cứ nghĩ, không biết trong vụ việc này ngân hàng có liên quan gì hay không?” – chị Ngân cho biết.

(BVN)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận