Ukraina - Vết thương rỉ máu

28/01/2014 18:42
Tường Vân

Biểu tình chống chính phủ tại Ukraina lại bùng phát vào đêm 19 rạng sáng ngày 20/1 và đã biến thành bạo động khiến hàng trăm người bị thương. Làn sóng mới này diễn ra sau khi Quốc hội Ukraina thông qua luật chống biểu tình, được cho là nhằm ngăn ngừa sự xúi giục của các thế lực bên ngoài như đã từng xảy ra sau khi chính quyền Kiev từ chối tham gia Liên minh châu Âu.

Bất chấp việc Quốc hội Ukraina thông qua luật chống biểu tình, ngày 19/1, khoảng 200.000 người Ukraina lại xuống đường tại Quảng trường Độc Lập ở Kiev. Đây là cuộc biểu dương lực lượng lần thứ 8 kể từ khi bắt đầu phong trào phản kháng, dù bị cấm biểu tình tại trung tâm thủ đô cho đến ngày 8/3. Nhiều người đội trên đầu xoong nồi, rổ rá, các thùng carton, hay mang mặt nạ hóa trang để nhạo báng các luật mới – cấm người biểu tình đeo mặt nạ hay đội nón bảo hiểm. Bạo động đã diễn ra sau khi người biểu tình tấn công cảnh sát và quân đội.

Phía cảnh sát Ukraina cho biết hàng trăm người biểu tình bịt mặt, trang bị gậy gộc và chai xăng tràn lên phá hàng rào, đốt cháy 2 xe cảnh sát và 5 xe buýt.

Sau 3 giờ xung đột, Cảnh sát Ukraina sử dụng xe vòi rồng, nhưng vẫn không giải tán được biểu tình. Sở Y tế Kiev cho biết có hơn 100 người bị thương, 42 người biểu tình phải nhập viện. Phía chính quyền có 61 cảnh sát phải nhập bệnh viện, một số bị thương ở đầu.

Các vụ đụng độ mới này là diễn biến leo thang bất ngờ trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 2 tháng ở Ukraina, sau khi Tổng thống Yanukovych quyết định đóng băng quan hệ với Liên minh châu Âu và tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Nga. Quyết định này đã làm bùng phát phong trào biểu tình trong nước và phong trào này ngày càng lớn hơn về quy mô và mức độ sau khi cảnh sát 2 lần sử dụng vũ lực để giải tán biểu tình.

Tuy nhiên, tình hình chỉ thực sự căng thẳng từ sau ngày 17/1, Tổng thống Yanukovych ký ban hành một loạt điều luật sửa đổi, được Quốc hội Ukraina thông qua trước đó một ngày, theo đó nhằm hạn chế biểu tình. Những đạo luật này đã khiến hàng trăm ngàn người đổ ra quảng trường trung tâm ở thủ đô Kiev để phản đối.

Đạo luật quy định một loạt biện pháp như cấm thành lập hội đoàn và biểu tình qua các hình thức từ phạt vạ cho đến án tù, từ tịch thu bằng lái xe cho đến lao động cưỡng bức. Đặc biệt là lần đầu tiên khái niệm “nhân viên nước ngoài” được đưa vào luật pháp. Các tổ chức phi chính phủ từ trước đến nay hoạt động tự do tại Ukraina phải đăng ký là “nhân viên của nước ngoài” nếu nhận tài trợ từ phương Tây.

Đạo luật mới còn quy định những tội danh như “khủng bố và vu khống”. Người biểu tình đội mũ bảo hiểm hay đeo khăn choàng che mặt, lập một sân khấu lộ thiên, có thể bị tù 15 ngày. Phát tán lời “nói xấu” trên Internet càng rủi ro lớn.

Người biểu tình Ukraina tấn công cảnh sát bằng gậy gộc, gạch đá, bom khói và pháo sáng đêm 19 rạng sáng ngày 20/1.

Người biểu tình Ukraina tấn công cảnh sát bằng gậy gộc, gạch đá, bom khói và pháo sáng đêm 19 rạng sáng ngày 20/1.

Theo giới phân tích, các biện pháp trấn áp này nhằm mục đích ngăn chặn phong trào phản kháng kéo dài từ tháng 11 năm ngoái đến nay ở Quảng trường Maidan – Tự Do và chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới.

Theo giới quan sát phương Tây, cuộc bầu cử tổng thống năm 2015 tới đây, là vấn đề sống còn của phe Tổng thống Yanukovych. Đạo luật mới của Ukraina đã khiến châu Âu phản đối và Mỹ đe dọa trừng phạt. Từ Bruxelles, lãnh đạo Ngoại giao Liên minh châu Âu, bà Cathrine Ashton, tuyên bố rất lo ngại sau khi Quốc hội Ukraina biểu quyết đạo luật giới hạn “các quyền tự do cơ bản” của người dân.

Còn Ngoại trưởng Đan Mạch Carl Bildt, người chủ trương thắt chặt quan hệ Liên minh châu Âu với Kiev, thẩm định tình hình “đáng báo động” và cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận tại Bruxelles. Tại Mỹ, một ngày trước, nhiều dân biểu Mỹ thông báo sẽ ra luật trừng phạt Ukraina, không cấp visa cho các viên chức chịu trách nhiệm đàn áp biểu tình. Nhà Trắng hôm 20/1 cũng đã kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực tại Ukraina.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Washington vô cùng quan ngại và thúc giục “tất cả các bên ngay lập tức giảm leo thang căng thẳng”. Còn dân biểu Ukraina, Oleg Tsariov, thì vui mừng hoan nghênh đạo luật mà ông gọi là để chặn đứng các “nhân viên nước ngoài chỉ ủng hộ các chính quyền do Mỹ dựng lên”.

Lãnh đạo phe đối lập Vitali Klitschko đã thất bại trong việc thuyết phục người biểu tình không nên manh động, và chính ông này cũng bị người biểu tình tấn công bằng bình cứu hỏa. Ông Klitschko sau đó đã tới khu dinh thự của Tổng thống Viktor Yanukovych và tuyên bố tổng thống đã nhất trí đàm phán.

Tổng thống Yanukovych thông báo: ông đã thành lập một nhóm công tác do Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Andriy Klyuev dẫn đầu gặp gỡ đại diện phe đối lập để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, trong đó phe đối lập đòi chính phủ phải từ chức và tổ chức bầu cử tổng thống sớm, song chưa rõ giải pháp này có thể giúp xoa dịu khủng hoảng hay không.

Theo giới quan sát, phe đối lập ở Ukraina đang nỗ lực lật đổ chính phủ bằng bạo lực đường phố mà họ giả vờ như không ủng hộ. Bởi vì họ không có đủ sự ủng hộ của công chúng để có thể giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới

Mộc Thạch (Theo CAND)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận