Uy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuất

20/09/2016 08:53
Thiên Thanh

Các cán bộ, kỹ sư của Viện Tên lửa trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự đã chế tạo thành công vũ khí phá vật cản mở cửa cho bộ binh mang tên FMV-B1.

Uy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuấtUy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuất

Kinh nghiệm sáng tạo vũ khí tên lửa trong chiến tranh đã được Viện Tên lửa vận dụng và phát triển lên trình độ mới, một loạt những sản phẩm cải tiến thiết kế của Viện đã được ra đời.

Một trong số đó là phương tiện vũ khí phá vật cản mở cửa cho bộ binh FMV-B1, một sản phẩm do Viện Tên lửa tự nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn từ quả tên lửa, động cơ kéo các chuỗi nổ cho tới bệ phóng.

Nguyên lý hoạt động của vũ khí FMV-B1 là sử dụng động cơ tên lửa nhiên liệu rắn kéo chuỗi nổ mềm dài liên tục. Tên lửa đưa chuỗi nổ đến hàng rào nhiều lớp, bãi mìn và được kích nổ bằng ngòi nổ cơ khí giữ chậm hỏa thuật.

Đề tài đã đáp ứng được niềm mong đợi của nhiều cấp chỉ huy cũng như các cơ quan nghiên cứu, chỉ đạo tác chiến và huấn luyện của quân đội trong việc bảo vệ tính mạng người chiến sĩ trong chiến đấu.

Uy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 1.

Giá phóng và động cơ của vũ khí phá vật cản mở cửa cho bộ binh FMV-B1

Cấu tạo của vũ khí FMV-B1 gồm có bộ phóng với kết cấu dạng trượt đơn giản, đảm bảo cho tên lửa rời bệ khi bắn theo đúng các điều kiện đã định.

Động cơ kéo là động cơ nhiên liệu rắn thực hiện chức năng mang tải hữu ích là chuỗi nổ đến mục tiêu. Trên đầu động cơ lắp hệ thống điểm hỏa điện làm nhiệm vụ phát hỏa động cơ.

Uy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 2.

Cáp thép của vũ khí FMV-B1

Cáp thép cho chức năng liên kết động cơ kéo với chuỗi nổ, cáp có độ dài vừa đủ để chuỗi nổ không bị ảnh hưởng bởi luồng phụt của động cơ khi động cơ hoạt động.

Uy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 3.

Ngòi nổ của chuỗi nổ

Ngòi nổ được lắp ở đầu cuối của chuỗi nổ, trong ngòi nổ có bộ phận giữ chậm bằng hỏa thuật.

Uy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 4.

Chuỗi nổ của vũ khí FMV-B1

Chuỗi nổ neo là các đoạn chuỗi nổ dạng mềm được cố định trên dây trục và có thể tách rời thành 11 module thuận tiện cho mang vác.

Uy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 5.

Hệ thống neo hãm của vũ khí FMV-B1

Hệ thống neo hãm dạng mềm trên cơ sở kết hợp hãm bằng lực cản khí động dù hãm với neo hãm bằng dây mềm có độ đàn hồi lớn.

Uy lực vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 6.

Bắn thử vũ khí phá vật cản mở cửa cho bộ binh FMV-B1

Theo Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Hồng Anh – Chủ nhiệm đề tài vũ khí FMV-B1 thì các tính năng kỹ chiến thuật đã được tăng thêm rất nhiều, quan trọng nhất là cự ly thêm được 30 m và chiều rộng cửa mở thêm được 2 – 3 m, đảm bảo cho bộ đội có thể tiến công.

Ngoài ra, các khối thuốc nổ còn đảm bảo độ truyền nổ và kết cấu của nó bền vững nhờ lực kéo của động cơ kéo dây trục.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận