Vạch mặt kẻ giết người bằng cách đặt bom trong máy cassette ở Đồng Nai

16/02/2014 14:24
Hạ Nam

(Kênh 13) – Kế hoạch gây án công phu và tỉ mỉ, luôn có nhiều cách đối phó với cơ quan điều, thậm chí lái hướng điều tra sang hướng người khác đã giúp hắn thoát tội.

Nơi từng là hiện trường vụ án.

Nơi từng là hiện trường vụ án.

Song chính vì quá “cáo già” nên hung thủ lại biến mình thành đối tượng tình nghi số một của vụ án. Tuy nhiên phải mất hơn 2 năm điều tra thu thập chứng cứ, CQCSĐT mới có thể kết tội hắn.

Gian nan truy tìm chứng cứ

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn (điều tra viên vụ án, nay là Phó phòng PC45) nhớ lại: Khi các điều tra viên (ĐTV) xuống đến nơi, hiện trường hầu như bị xóa sạch, dù rất cố gắng nhưng tổ đánh án không thể nào tìm được chiếc kíp nổ, chiếc máy hát bị xé ra từng mảnh nhỏ không xác định được rõ hãng sản xuất, manh mối duy nhất còn lại là những vật dụng đựng trong bao bì nhặt được. Thế nhưng những vật dụng này dường như chẳng dính dáng gì với “quả bom” vì vậy việc xác định hung thủ phải rà soát từ những chi tiết bên ngoài vụ án. Với linh cảm nghề nghiệp cộng với hơn 6 tháng tìm hiểu tính cách gia đình người bị hại và những mối quan hệ của họ khiến ông Sơn khẳng định đây là vụ trả thù cá nhân. Phân tích những người có mâu thuẫn với gia đình nạn nhân thì ông Đỗ Minh Hải có động cơ gây án nhất.

Với lối gây án tinh vi nếu theo logic suy luận, chắc chắn hôm xảy ra vụ nổ đối tượng sẽ tạo được chứng cứ ngoại phạm. Đúng như dự đoán của ban chuyên án, hôm xảy ra vụ việc, chỉ có ông Hải không có mặt tại ấp vì chở con đi thi tốt nghiệp từ sáng đến chiều mới về nhà. Điều đặc biệt là hai hôm trước, vào ngày 6,7/6/2005 hôm nào ông cũng đưa con về nhà nghỉ trưa sau đó chiều mới chở đi thi tiếp. Biện minh cho việc này, ông Hải nói: “Hai ngày trước đi đi về về tốn xăng mà chẳng nghỉ được bao nhiêu, hôm nay tôi ở lại luôn cho khỏe”. Lời giải thích hoàn toàn hợp lý, hơn nữa trong suốt quá trình điều tra, ông Hải rất bình thản, trong đám tang cử chi thái độ hết sức đau buồn, và tỏ ra rất phẫn nộ kẻ gây án. Điều duy nhất khiến ĐTV nghi ngờ là Hải quá sốt sắng, quan tâm đặc biệt đến diễn biết điều tra và thường đưa ra các giả thiết về hung thủ.

“Dẫu nghi ngờ nhưng khi chưa tìm chứng cứ buộc tội thì không thể manh động e dứt dây động rừng, song suốt sáu tháng ròng rã điều tra, ngay cả bản thân tôi cũng nản vì không tìm được một chút manh mối nào, ban lãnh đạo buộc phải rút quân về để tăng cường cho các vụ án khác”, Thượng tá Bùi Thanh Sơn kể lại. Vụ án dường như bị khép lại, nhưng cái chết đau thương của hai cháu bé và trách nhiệm nghề nghiệp cứ ám ảnh, thôi thúc ông phải tìm ra sự thật. Những ngày tháng sau đó, những lúc rảnh rỗi ông lại vác ba lô bắt xe buýt xuống hiện trường tiếp tục truy tìm dấu vết hung thủ.

Lộ diện hung thủ

Thời gian thấm thoắt trôi qua, vụ án bước qua năm thứ hai, khi các manh mối ngày càng mờ nhạt thì vào giữa năm 2007 ở TP.HCM xảy ra 2 vụ nổ mìn khiến Bộ Công an chỉ đạo cho Công an tỉnh Đồng Nai điều tra lại vụ án ở thuốc nổ ở Cẩm Mỹ. Một cuộc họp khẩn cấp diễn ra, sau nhiều tranh luận, giả thuyết về hung thủ cài bom, đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh hỏi trinh sát Bùi Thanh Sơn: “Đồng chí nhận định ai là hung thủ?”. Trinh sát Sơn trả lời ngay: “Tôi nhận định hung thủ là Đỗ Minh Hải”, lý do là chính là tâm lý tội phạm. Thứ nhất ông Hải là mâu thuẫn sâu sắc nhất với gia đình nạn nhân. Thứ hai kẻ tình nghi từng ở trong quân đội nên sẽ có kinh nghiệm chế tạo bom. Dù trưa hôm xảy ra sự việc có chứng cứ ngoại phạm nhưng trong lúc nói chuyện người này thường chứng minh mình vô tội bằng cách lái hướng điều tra sang người khác. Trước những phân tích trên, Phó giám đốc công an tỉnh chỉ đạo tiếp tục điều tra theo hướng này.

Làm việc lại với gia đình nạn nhân, dẫu không hướng điều tra vào ai nhưng ban chuyên án thật sự bất ngờ khi bà Tình khẳng định ông Hải là hung thủ. Mẹ nạn nhân nhớ lại: “Trước khi chưa xảy ra mâu thuẫn ông Hải chưa bao giờ tốt, nhiệt tình với gia đình tôi. Đến lúc xảy ra xung đột thì coi nhau như kẻ thù, thế mà sau này ông Hải bỗng trở quá tốt với gia đình tôi. Có lần ông ấy bảo gia đình tôi bán nhà cũ xuống rẫy ông để lại miếng đất giá rẻ cho làm ăn khiến tôi sinh nghi nên hay để ý. Trong khoảng thời gian chưa tìm ra kẻ gây án, những lúc rảnh tôi lại ra sau nhà tìm kiếm hi vọng chiếc kíp nổ hay một tang chứng gì đang kẹt lại trong vườn nhưng đều vô vọng. Tuy nhiên mỗi lần sang nhà thấy tôi tìm kiếm ông Hải có vẻ rất lo lắng, rất hay liếc nhìn trộm, cũng chẳng bao giờ dám nhìn thẳng mặt tôi”.

Lần dỡ những tang vật trong vụ án, thượng tá Bùi Thanh Sơn tự nhủ: “Nếu hỏi đúng người, biết đâu những mãnh vỡ chiếc máy cassette sẽ lần ra những chứng cứ đắt giá?”. Rồi không quản ngại vất vả, anh cầm từng mảnh vỡ của chiếc máy đi khắp ngõ ngách để tìm các “chuyên gia” giải mã thương hiệu chiếc máy. Kết quả ngoài sức mong đợi, một “chuyên gia” mua bán và sửa chữa cassette khẳng định: “Đây là chiếc máy hiệu Sony một hộc băng và một hộc đĩa màu đen hình bầu dục được xuất sang Việt Nam từ năm 2001, đến năm 2004 thì không còn sản xuất”.

Quá trình đeo bám đối tượng, tổ trinh sát phát hiện ngoài vợ chính và ba đứa con sống ở xã Long Giao, Hải còn có vợ bé có hai con hiện đang sống tại quận Bình Thạnh, TP. HCM. Thật bất ngờ trước nhà người vợ bé bày bán rất nhiều máy cassette nội địa cũ như loại đã gài chất nổ. Ban chuyên án liền chuyển hướng điều tra về phía người vợ hai bằng cách ra một thông báo về việc bắt được một đối tượng ăn trộm một chiếc máy cassette như vụ án. Và điều kỳ diệu đã xảy ra khi vợ Hải khẳng định chiếc máy trên là của chồng mình mua của một người bán rong với giá 280.000 đồng vào năm 2003 và được người bán máy xác nhận. Nút thắt quan trọng nhất vụ án đã được mở.

Về phía đối tượng, nghe vợ kể lại chuyện thì rất hoang mang tìm nhiều cách đối phó. Hắn lên tận TP.HCM kêu những người bán hàng rong tuyệt đối không được khai báo gì. Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra khẳng định hung thủ gây ra vụ nổ chính là Hải. Ngày 4/9/2007 sau hơn hai năm xảy ra vụ án, Hải bị bắt khẩn cấp để điều tra vụ sử dụng chất nổ với mục đích giết người. Khám xét nhà đối tượng, cơ quan điều tra cũng thu được những bằng chứng quan trọng về việc người này có mua chiếc máy cassete tại TP.HCM.

Hai năm chuẩn bị kế hoạch tàn độc

Ngay từ lúc bị Cơ quan điều tra phát hiện việc mình mua máy cassette Hải đã rất thận trọng và lường trước hậu quả nên hắn chuẩn bị “tinh thần thép” để đối phó. Khi bị bắt hắn không tỏ ra sợ sệt mà chỉ cười nhạt như mình vô tội, sau đó lại dọa sẽ kiện ra tòa vì “bắt oan nhân dân” rồi nhịn ăn để phản đối. Tuy nhiên, những chiêu trò của hắn đã bị các ĐTV “bắt bài”, biết không thể thoát tội, kẻ sát nhân đưa ra ba điều kiện; thứ nhất cho hắn xem lời khai người bán chiếc máy cassete, thứ hai Cơ quan điều tra phải cho xem kết quả khám xét và thứ ba là đưa hắn về thăm “bà cả” ở Long Giao mới chịu khai nhận.

Nhận thấy đối tượng muốn tìm sơ hở để cãi đến cùng, tổ trinh sát trả lời không đáp ứng yêu cầu rồi tập trung đánh vào yếu tố tâm lý đối tượng. Trinh sát Sơn nhớ lại, lúc nhắc đến cái chết bi thương của hai đứa trẻ vô tội hắn rưng rưng nước mắt, hai tay ôm lấy đầu đau đớn, một lúc sau Hải xin được ăn uống rồi bắt đầu viết. Câu đầu tiên hắn viết lên giấy: “Tôi chính là thủ phạm gây ra vụ nổ nhà Đạt. Tôi rất hối hận vì đã giết hai đứa nhỏ mà không phải là Đạt”. Theo Hải, mâu thuẫn với gia đình ông Đạt bùng nổ từ lần tranh chấp lối đi. Dù cùng đồng đội cũ lại là cấp dưới nhưng Đạt không tỏ chút “kính trên” cũng không vì nghĩa tình hàng xóm đã đâm đơn ra tòa kiện để dành lối đi. Bực vì mất đất thì ít nhưng giận vì bị mất mặt với hàng xóm thì nhiều nên từ năm 2003 Hải chuẩn bị kế hoạch trả thù.

Vốn am hiểu về bom đạn từ thời trong quân ngũ nên Hải dễ dàng chế tạo mìn. Hải chuẩn bị chiếc cassete làm bình phong và cũng là “mồi nhử”, bốn thỏi thuốc nổ TNT, bốn kíp nổ, một quả lựu đạn và một số đồ vật khác được lượm từ nhiều nơi. Khi đã chuẩn bị đầy đủ, Hải đem cất vào tủ riêng cấm tiệt vợ con vào buồng sờ mó đồ đạc khi ông ta đi vắng. Ngày 7/6/2005 biết tin gia đình ông Đạt sẽ chuyển về nhà mới ngay sát nhà mình, Hải quyết định kế hoạch cài bom để hạ sát đồng đội. Khoảng 3 giờ 30 phút ngày 8/6/2005 hắn bí mật đem chiếc bao có dấu quả mìn đến nhà cũ ông Đạt để lại sau đó ra về. Mọi việc chỉ diễn ra 15 phút lại diễn ra trong tối nên ngay cả vợ con hắn cũng không hay biết. Nhưng khác với tính toán, người châm ngòi nổ lại là những đứa trẻ vô tội chứ không phải kẻ thù số một của hắn.

Liên tiếp hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm đều kết luận hung thủ phạm tội ác nghiêm trọng, cần loại trừ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội nên đã tuyên án tử hình. Ngày 22/6/2009, hội đồng thi hành án hình sự tỉnh Đồng Nai đã tiến hành án tử đối với Đỗ Minh Hải.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận