Vạch trần hành vi gian dối của “nhà ngoại cảm”

02/08/2013 14:26
Lê Dũng

Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị vừa vạch trần hành vi gian dối của “nhà ngoại cảm” trong việc cất bốc chín hài cốt liệt sĩ. Có quá nhiều phi lý, bất thường từ việc này. Việc cất bốc toàn bộ 105 hài cốt liệt sĩ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng có biểu hiện làm giả, khuất tất.

Quá nhiều bất thường, phi lý

Chiều 25-7-2013, hàng trăm người tập trung tại một triền cát thuộc thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị) để tiến hành khai quật, cất bốc liệt sĩ do Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức. Hiện trường được chuẩn bị rất kỹ lưỡng với nhà lều bạt lớn, máy phát điện, máy quay phim, máy chiếu để “truyền hình trực tiếp”.

Trời gần tối, sau khi thắp hương khấn vái, có một phụ nữ “lên đồng” nói chuyện với thân nhân liệt sĩ, chỉ các vị trí đất và một “thầy ngoại cảm” to béo, ăn mặc bóng lộn chỉ vào ba vị trí đất, phán có chôn chín liệt sĩ.

Các cơ quan chức năng khoanh vùng, kiểm chứng việc cất bốc hài cốt

Các cơ quan chức năng khoanh vùng, kiểm chứng việc cất bốc hài cốt

Sự long trọng, náo nhiệt đã thu hút rất đông người dân địa phương và cơ quan chức năng cũng nhanh chóng đến hiện trường. Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị rà phá bom mìn, khoanh vùng khu vực trên và giám sát vụ việc. Lực lượng quân sự phát hiện khu đất này trống hơn so với các khu khác, có nhiều bụi cỏ đã khô héo, một số rễ cây nằm trên mặt đất.

Nhân công của Công đoàn NHCSXH khai quật tại một cái hố hình chữ nhật (dài 1,7m, rộng 0,5m) nằm xen lẫn giữa những cây tràm to lớn. Đất cát còn xốp, dễ đào được bằng tay. Có rất nhiều rễ cây được chặt đứt và lá tràm còn tươi xanh nằm bên dưới. Khi đào sâu xuống khoảng 0,8m thì thấy một bi đông (đựng nước) và một số xương nằm lẫn trong đất. Màu đen của đất không lan rộng ra xung quanh và mọi người khẳng định nó được đem từ nơi khác đến chứ không phải thi thể người bị phân hủy thấm vào đất.

Đào thêm hai hố đất khác theo chỉ dẫn của “thầy” thì thấy các mẫu vật và tình trạng đất giống nhau, bi đông nước ở vị trí giống nhau, đều không có nắp, có vài chiếc cúc áo. Đặc biệt ở tất cả các hố không có quần áo, mũ, giày, dép, đạn súng… như vẫn thường thấy trong các mộ liệt sĩ.

Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, người trực tiếp chỉ đạo hiện trường đã cho mọi người đào đất bằng tay ở các khu vực khác với các hố mà “thầy” phán để so sánh, kiểm chứng nhưng không được vì đất rất cứng và rễ cây chằng chịt nên phải dùng cuốc, xẻng mới đào được.

Trên ba cái bi đông có khắc tên ba liệt sĩ nhưng dấu khắc còn mới, rõ nét. Một trong số các liệt sĩ tên Tạ Văn Tín thuộc Sư đoàn 320. Tuy nhiên, Bộ CHQS tỉnh xác nhận: liệt sĩ Tạ Văn Tín (SN 1946) thuộc Đại đội 8, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, Sư đoàn 304; nhập ngũ tháng 8-1964, hy sinh năm 1969 tại cao điểm 420 thuộc huyện miền núi, biên giới Hướng Hóa, Quảng Trị.

Ban CHQS huyện Gio Linh khẳng định không có những người như trên chiến đấu và hy sinh tại vị trí vừa khai quật. Và không thể có chuyện người hy sinh năm 1968 lại chôn chung với người hy sinh năm 1969. Một số cụ già ở làng Lâm Xuân cho rằng chưa từng thấy bộ đội nào hy sinh tại đây. Người dân phản ánh là khoảng 2 – 3 tháng trước, “thầy” trên cùng một số người đến và đào bới đất ở khu vực này.

Khuất tất của “nhà ngoại cảm”

Theo ông Trương Hữu Bình, Bí thư Đảng ủy xã Gio Mai, khu vực trên trước đây là cánh đồng lúa bị bỏ hoang. Dần dần cát bồi lấp thêm và khoảng 10 năm trở lại đây, người dân trồng tràm, rễ cây chằng chịt, đất cứng nên không thể đào được bằng tay và chỉ mới sâu khoảng 0,8m mà phát hiện hài cốt là không đúng.

Đại tá Trần Minh Thanh cho biết: “Việc làm của “nhà ngoại cảm” có sự khuất tất, không bình thường, không đúng quy trình. Chúng tôi khẳng định không có hài cốt liệt sĩ và yêu cầu không cho đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Hiện trường đã được chuẩn bị từ trước khi người ta đưa các mẩu xương, đồ dùng sinh hoạt của bộ đội cách đây vài tháng vào vị trí đất được đào”.

Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Tất cả các mẫu vật do làm giả, không phải hài cốt liệt sĩ” và yêu cầu Công đoàn NHCSXH cùng “thầy” dừng ngay việc cất bốc cũng như không đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Tuy nhiên, đoàn người vẫn tự ý lấy mẫu vật rồi chia thành chín bộ hài cốt liệt sĩ (trái với quy định Nhà nước là không được phân chia riêng lẻ các hài cốt khi phát hiện mộ chôn tập thể) và sáng 26-7, chín hài cốt vẫn được đưa vào Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 để an táng.

“Thầy” tên thật là Nguyễn Thanh Thủy (quê huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Được biết, trong bốn đợt tìm kiếm và cất bốc liệt sĩ tại nhiều địa phương, Công đoàn NHCSXH phối hợp với ông Thủy đã cất bốc 105 hài cốt liệt sĩ. Việc cất bốc đều diễn ra ban đêm; các di vật được tìm thấy cũng có bi đông không nắp đậy, có ít mẩu xương, một số cúc áo như ở ba hố đào trên. Mọi chi phí đều do NHCSXH đảm nhận.

Được biết, ông Thủy được bồi dưỡng từ 100 – 180 triệu đồng khi một hài cốt liệt sĩ được cất bốc. Liệu NHCSXH có biết việc làm của ông Thủy hay là bị qua mặt khi lợi dụng lòng tin của thân nhân liệt sĩ để thu lợi bất chính? Còn người phụ “lên đồng” nói chuyện với thân nhân liệt sĩ và đánh dấu vị trí có liệt sĩ trong hầu hết các cuộc cất bốc hài cốt tên Phạm Thị Hòa (trú huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội).

Đại tá Trần Minh Thanh cho biết thêm: “Ý tưởng, tâm huyết của Công đoàn NHCSXH là tốt, là mong muốn tìm hài cốt liệt sĩ. Thế nhưng phương pháp làm không phù hợp với quy trình chung, phối hợp với “nhà ngoại cảm”, dùng cách “đồng bóng” để tìm liệt sĩ. Cũng có thể đơn vị này là nạn nhân, bị “nhà ngoại cảm” qua mặt.

Từ nhiều sự việc xâu chuỗi lại thì việc quy tập toàn bộ 105 hài cốt liệt sĩ chưa hẳn đã chính xác khi tiến hành cất bốc vào ban đêm, không sử dụng lực lượng quy tập liệt sĩ của quân đội (đã được Nhà nước cho phép) mà dùng người của “nhà ngoại cảm” và Công đoàn NHCSXH, hơn nữa hiện trường đã được chuẩn bị từ trước”.

Công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm chung của toàn xã hội nhằm tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ. Nhưng cần phải kỹ lưỡng, được kiểm chứng một cách khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế, trùng khớp với nhân chứng… chứ không thể tùy tiện, dựng hiện trường giả, phi lý, thiếu khoa học như việc làm của ông Thủy và Công đoàn NHCSXH.

Xin đừng biến nhận thức, tình cảm và việc làm tốt đẹp đó thành sự nghi ngờ, gây xôn xao, bất bình và phản đối trong nhân dân.

(BCA)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận