Về nhà cụ Đặng Thiêm Ai là triệu phú: 60 năm không 1 lần mắng vợ

04/10/2013 09:34
Mai Phương

Trong căn nhà nhỏ tại thị trấn Vân Đình (Ứng Hoà, Hà Nội), cụ Đặng Thiêm (người chơi trong chương trình Ai là triệu phú tối 1/10) với bộ râu dài trắng như cước, cùng vợ là cụ Đặng Thị Trần Sinh luôn nở nụ cười tươi khi tiếp chuyện phóng viên.

Bên chén trà chanh đá mát lạnh dành cho những người khách từ xa về, cụ Thiêm kể, thân sinh cụ vốn là một nhà Nho có tiếng trong vùng nên ngay từ thủa nhỏ, cụ đã được học hành rất cẩn thận. Ngoài tiếng Hán do cụ thân sinh dạy, năm 1954, cụ Thiêm còn tốt nghiệp bằng “đíp lôm” (tương đương với trung học cơ sở hiện nay).

“Vào thời Pháp chiếm đóng bấy giờ, việc có được tấm bằng đíp lôm như của tôi là khó và hiếm lắm. Nhiều người chỉ học xong bằng tiểu học thời đấy là đã ra đi làm rồi còn tôi thì được may mắn hơn…”, cụ Thiêm nói.

Tuy nhiên, sau khi học xong, cụ Thiêm đã không ra làm cán bộ mà lại chọn làm anh “nông dân chính hiệu”.

Sau những năm tháng làm ăn không được thuận lợi và tham gia hoạt động tại địa phương, mãi đến khi tuổi đã gần 30, cụ Thiêm mới lập gia đình với cụ Sinh. Dù gặp phải bao vất vả, khó khăn nhưng hai cụ vẫn luôn sống hạnh phúc, nuôi dạy những người con khôn lớn, thành tài.

Cụ già thi Ai là triệu phú, Đặng Thiêm trong căn nhà nhỏ nhưng luôn tràn ngập tiếng cười, tình yêu thương của mình.

Cụ già thi Ai là triệu phú, Đặng Thiêm trong căn nhà nhỏ nhưng luôn tràn ngập tiếng cười, tình yêu thương của mình.

Bà ấy “ứ” sau đó thì bà ấy “ừ”

Dù đều ở cái tuổi cổ lai hy và đã có hơn nửa thế kỷ chung sống hạnh phúc bên nhau nhưng khi nhắc lại câu chuyện tình yêu năm nào, hai cụ vẫn đôi chút ngượng ngùng.

“Câu chuyện của chúng tôi cũng chẳng có gì lạ so với những câu chuyện ở làng quê này cả, nói ra thực sự là cũng ngượng.

Bà nhà tôi kém tôi 5 tuổi và dù cùng mang họ Đặng nhưng chúng tôi không có quan hệ huyết thống. Nhà hai chúng tôi cùng làng, các cụ thân sinh đều biết nhau, thường xuyên qua lại và trước đây, tôi cũng hoạt động trong phong trào thanh thiếu niên ở địa phương nên tôi cũng hay qua nhà rủ bà nhà tôi tham gia.

Gặp nhau nhiều là vậy, nhưng thực sự yêu nhau từ lúc nào thì cũng chẳng hay và tôi cũng không biết tại sao bà ấy lại “ừ”, đầu tiên là bà ấy “ứ” sau đó thì bà ấy “ừ”. Còn nói thực là dù dành tình cảm cho nhau nhưng chưa bao giờ chúng tôi nói những từ như anh yêu em hay ngược lại cả”, cụ Thiêm tâm sự.

Đáp lời cụ Thiêm, cụ Sinh cũng bày tỏ: “Thực sự là khi mới biết ông ý tôi rất ngại. Lần đầu ông ý rủ đi tham gia phong trào tôi không đi nhưng sau lại đi. Rồi cũng lần đầu rủ đi xem phim tôi cũng không đi nhưng rồi lại đi… Và cũng không biết từ bao giờ, chúng tôi có những tình cảm cho nhau, rồi thành vợ chồng”.

Hai vợ chồng cụ Thiêm cùng bồi hồi xem lại tấm ảnh chụp chung của thời trai trẻ.

Hai vợ chồng cụ Thiêm cùng bồi hồi xem lại tấm ảnh chụp chung của thời trai trẻ.

Chia sẻ lại lễ cưới đã diễn ra cách đây hơn nửa thế kỷ, cảm xúc của cụ Thiêm vẫn y như đang ở chính buổi lễ đó vậy.

“Chúng tôi dành tình cảm được hơn 1 năm cho nhau thì tôi ngỏ lời và bà nhà tôi đồng ý. Đám cưới lúc bấy giờ diễn ra rất đơn giản, mộc mạc không linh đình như bây giờ. Người đến dự là bạn bè, họ hàng, hàng xóm và quà tặng thì là những thứ đồ dùng thiết yếu như thau, chậu, khăn… Và cũng do điều kiện khó khăn lúc đó nên cưới xong là về ở chứ cũng chẳng có chụp được với nhau tấm ảnh cưới nào…”, cụ Thiêm chia sẻ.

Tình yêu bền vững từ sự thuỷ chung và kính trọng nhau

Dù lấy nhau xong phải chịu nhiều khó khăn, vất vả nhưng hơn nửa thế kỷ chung sống, giữa hai cụ chưa hề xảy ra một lần cãi vã.

“Mấy chục năm sống chung với nhau, hai vợ chồng chỉ có giận nhau một chốc, một lát chứ còn cãi vã thì chưa bao giờ xảy ra.

Mọi người hỏi bí quyết, tôi bảo cũng chẳng có gì cả, ngoài sự thuỷ chung và kính trọng nhau thực sự. Tôi kính trọng bà nhà tôi và bà nhà tôi cũng kính trọng tôi.

Thực tế, tôi thấy thường là vợ chồng thì hiểu nhau quá rõ rồi và khi đó hay có chuyện xem thường, không biết trọng, từ đó dẫn đến nặng lời rồi hơn thế là hành động thô bạo.

Nhưng đã là vợ chồng ngoài sự thuỷ chung thì phải trân trọng nhau như đối với khách đến chơi nhà vậy. Khách đến chơi nhà thì ai cũng vậy luôn trân trọng và lời nặng còn chẳng dám nói thì nói gì đến sự vũ phu.

Vợ chồng ăn ở với nhau làm sao phải luôn giữ như cốc nước đầy vậy…”, cụ Thiêm bày tỏ.

Chính nhờ tấm gương luôn sống thuỷ chung, kính trọng nhau của hai cụ mà các con, các cháu luôn hoà thuận, sống hạnh phúc, thành đạt và hai cụ coi đó là “những cái lãi nhất của cuộc đời”.

Giờ đây, khi các con đều đã trưởng thành và lập nghiệp ở xa, trong căn nhà nhỏ lại chỉ có hai cụ chung sống với nhau như thủa ban đầu, nhưng tiếng cười, tình yêu thương vẫn luôn tràn ngập.

Những lúc rảnh rỗi ngoài việc đọc sách, báo, cụ Thiêm vẫn thường sáng tác thơ và không ít bài trong số đó là để dành tặng cho người vợ yêu quí của mình. Và dưới đây là một bài như vậy:

“Năm tháng dù đi qua như tình yêu đứng lại
Thời gian dù trôi qua nhưng tình yêu trẻ mãi
Em vẫn như ngày xưa
Đôi tay mềm âu yếm
Đôi mắt tròn ngây thơ
Giữ hồn anh đáy giếng
Cho anh mãi mát hè
Cho lòng anh ấm đông
Cuộc đời dù bão giông
Riêng tình em trong mãi
Em vẫn như ngày xưa”…

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận