Vì sao chủ nhân của game Flappy Bird “trốn” báo chí?

09/02/2014 08:34
Long Nhất

(Kênh 13) – Nhiều độc giả đã dự đoán nguyên nhân mà Nguyễn Hà Đông “trốn” báo chí là sợ bị kiện bản quyền và sợ bị truy thu thuế.

Mấy ngày qua, thông tin về chàng thanh niên Nguyễn Hà Đông – “cha đẻ” của game Flappy Bird được khá nhiều người tìm kiếm.

Game Flappy Bird được tung ra từ tháng 5/2013 đang khiến thế giới phát sốt. Hiện số lượt tải của Flappy Bird khoảng hơn 50 triệu trên iOS và Android, chủ yếu đến từ Mỹ. Trò chơi này vẫn đang dẫn đầu App Store Mỹ suốt 20 ngày qua và là ứng dụng được download nhiều nhất tháng 1/2014. Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đưa tin về Flappy Bird như CNN, Forbes, WSJ…

Ở trong nước, trên các diễn đàn mạng, facebook cá nhân, nhiều người đăng tải hình ảnh của game này kèm theo số điểm đang chơi để “chạy đua” với bạn bè, có người thì phàn nàn về độ khó của game.

Theo chia sẻ của Nguyễn Hà Đông thì mức thu về từ game này là 50.000 USD/ngày. Thế nhưng, trao đổi trên tờ ITCNews, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty ePi Technologies cho biết, theo tính toán của ông thậm chí còn là con số 50.000 USD từ game Flappy Bird là con số khiêm tốn mà Nguyễn Hà Đông đưa ra vì sợ gây tiếng vang quá lớn.

Tuy nhiên, thông tin về Nguyễn Hà Đông cũng khá hiếm hoi vì anh từ chối trả lời báo chí và ít tiết lộ về bản thân. Ngoài những thông tin ít ỏi chia sẻ trên Twitter thì tác giả trẻ này vẫn “ẩn mình”. Trên một số diễn đàn, các độc giả đã dự đoán nguyên nhân mà Nguyễn Hà Đông “trốn” báo chí là sợ bị kiện bản quyền và sợ bị truy thu thuế.

Trên Vitalk.vn, tác giả có tên Giodongdl viết: “Tại sao Hà Đông lại ngại lên báo nhỉ, sợ bản quyền sao?. Bây giờ thì game Flappy Bird dính nhiều phốt liên quan đến bản quyền quá, có khi tác giả Nguyễn Hà Đông nên tránh đi thì hơn”.

Vì sao chủ nhân của game Flappy Bird “trốn” báo chí?

Tác giả Nguyễn Hà Đông và giao diện Flappy Bird.

Khi game Flappy Bird đang làm mưa làm gió thì “cha đẻ” của game Mario ăn nấm  đang có ý định khởi kiện nhà phát hành game Flappy Bird với số tiền lên tới 6 tỉ USD vì sử dụng trái phép hình ảnh chiếc ống khói màu xanh.

Trên Twitter, Nguyễn Hà Đông cho biết, báo chí và mọi người đang nói quá nhiều về sự thành công của anh và đó là điều anh không muốn và xin được yên.

Tờ ICTNews dẫn lời blogger Nguyễn Ngọc Long khuyên lập trình Nguyễn Hà Đông nên “trốn” giới truyền thông bởi chưa được trang bị nhiều kiến thức thực tế khi làm việc với truyền thông, không tránh khỏi “vạ miệng”, đặc biệt đang có các tin đồn về bản quyền trong game này.

Tác giả trẻ Nguyễn Hà Đông đã tốt nghiệp ĐH Bách Khoa. Năm 2008, khi là sinh viên, Đông đã được nhận giải nhì và giải Sản phẩm do cộng đồng biết đến nhiều nhất với sản phẩm Cờ Tướng Trực Tuyến của một cuộc thi viết trò chơi và ứng dụng trên di động. Trong 4 năm trở lại đây, chàng trai trẻ này đã thiết kế gần 30 game. Một thông tin có thể gây sốc cho  nhiều người đó là Nguyễn Hà Đông chỉ mất khoảng 2-3 ngày để viết game Flappy Bird.

Chiều 8/2, truyền thông trong nước dẫn lời một lãnh đạo Bộ Tài chính về trường hợp của Nguyễn Hà Đông như sau: “Bộ đã yêu cầu Tổng cục thuế vào cuộc để rà soát để đảm bảo không thất thu thuế.  Vướng mắc hiện tại là phải xác định xem đơn vị chi trả, tức Tập đoàn Google thông qua chi nhánh nào, ở đâu vì đây là tập đoàn xuyên quốc gia”.

(Tổng Hợp)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận