Vì sao chủ tịch Interpol bị điều tra?

Vì sao chủ tịch Interpol bị điều tra?

07/10/2018 19:48
Mèo Moon

Theo báo chí Pháp, chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vỹ, người đồng thời là thứ trưởng Công an Trung Quốc bị chính quyền Bắc Kinh điều tra vì tham nhũng.

Nguồn tin của tờ Le Parisien nói ông Mạnh bị nghi ngờ đã giúp đỡ một số công ty ký được hợp đồng về an ninh mạng.

Nguồn tin nói thứ trưởng Công an Trung Quốc bị điều tra vì tham nhũng.

Trước đó, vợ ông Mạnh đã báo cảnh sát Pháp về việc chồng mình mất tích.

SCMP trích một nguồn tin cho hay, ông Mạnh, 64 tuổi, bị “đưa đi” thẩm vấn ngay khi được đưa về Trung Quốc tuần trước. Ông Mạnh là người Trung Quốc đầu tiên đứng đầu Interpol

Cảnh sát Pháp trước đó nói họ đã phát động chiến dịch tìm kiếm ông Mạnh Hoành Vỹ sau khi vợ ông đến báo. Cơ quan Interpol, có trụ sở ở Lyon, Pháp, hôm thứ Sáu nói họ biết tin về “vụ mất tích của ông Mạnh” và đó là chuyện của các cơ quan hữu quan Pháp và Trung Quốc.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông Mạnh ở Pháp là vào ngày 29/9, nguồn tin từ cảnh sát nói.

Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời các câu hỏi báo chí gửi đến về vụ này. Theo luật giám sát của Trung Quốc, gia đình, người thuê mướn nghi can phải được thông báo trong vòng 24 giờ sau khi nghi can bị bắt, trừ trường hợp việc đó làm lộ bí mật điều tra. Có vẻ như vợ ông Mạnh chưa được thông báo.

Về vụ việc ông Mạnh “mất tích”, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock đã thông báo đến chính phủ Trung Quốc, đề nghị làm rõ, theo CNN.

Trong khi ông Mạnh Hoành Vỹ vẫn có tên trong danh sách lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc trên website của bộ này với tư cách thứ trưởng, tháng Tư vừa rồi, ông mất ghế trong Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo thông tin trên trang web, hoạt động chính thức cuối cùng của ông Mạnh là vào ngày 23/8, khi tiếp một chính khách Singapore.

Ông Mạnh được đề cử vào chức vụ lãnh đạo Interpol từ năm 2016 và đến năm 2020 mới hết nhiệm kỳ.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận