Vì sao người dân Barcelona ném trứng đuổi khách?

22/08/2017 14:02
Linh

Người dân địa phương có những phản ứng dữ dội trước tình hình du lịch quá phát triển, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thường ngày.

Khi Edgar Torras bắt đầu dẫn tour tới Barcelona, người dân địa phương cảm ơn anh vì đã đưa du khách đến. 7 năm sau, họ ném trứng như mưa vào khách hàng của Edgar, còn chính quyền thành phố cắt lịch trình của anh, không cho phép dẫn khách đến các điểm đến quá đông đúc trong khu trung tâm.

“Đột nhiên chúng tôi như trở thành kẻ thù của nhau”, theo Edgar, giám đốc công ty lữ hành Barcelona Segway Glides.

Những điểm tham quan dần bị xóa khỏi sách hướng dẫn khám phá Barcelona, khách thập phương giờ giống như gánh nặng hơn là nguồn lợi kinh tế đối với dân bản địa, theo Bloomberg.

Vị thế thiên đường du lịch

Tây Ban Nha đang giữ vị thế là một trong những đất nước hút khách nhất thế giới chỉ sau Pháp và Mỹ. Chính phủ nước này bắt đầu lo ngại tình hình an ninh bất ổn có thể làm tổn hại danh tiếng trên. 

Ngành du lịch đóng góp 13% việc làm cho người Tây Ban Nha. Lượng khách quốc tế được dự đoán sẽ tăng 12% so với năm 2016, đạt mức kỷ lục – 84 triệu lượt vào năm 2017, theo số liệu thống kê từ công ty thông tin tư nhân CaixaBanhk SA.

Bảng số liệu thống kê lượt khách quốc tế đến Tây Ban Nha từ 2010 đến 2017, đơn vị: triệu người (M). Ảnh: Bloomberg.

Bảng số liệu thống kê lượt khách quốc tế đến Tây Ban Nha từ 2010 đến 2017, đơn vị: triệu người (M). Ảnh: Bloomberg.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, khách quốc tế tới Tây Ban Nha bằng đường thủy đạt 3,6 triệu lượt – nhiều gấp đôi so với 10 năm trước, theo Bộ Công vụ.

Thủ tướng Tây Ban Nha ông Mariano Rajoy mới đây phát biểu: “Du lịch là một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế và chúng ta phải chăm sóc, hỗ trợ ngành này. Du khách tìm đến đây chính vì họ yêu mến Tây Ban Nha”.

Khi danh tiếng trở thành gánh nặng cho người dân

Ngày 12/8, khoảng 200 người từ khu dân cư Barcelona kéo đến bãi biển thành phố để biểu tình trước sự bùng nổ của những căn hộ cho du khách thuê, El Pais đưa tin. Tháng 7 vừa qua, những thanh niên trẻ đeo mặt nạ đã tấn công một xe chở khách du lịch trong thành phố, họ rạch lốp và xịt lên kính xe dòng chữ: “Du lịch giết chết những khu dân cư”.

 Nhóm người bịt mặt chặn đầu xe khách. Video: IB Times.

Jordi Alberich, giám đốc Cercle d’Economia, nói rằng: “Nếu bạn đến một trong những khu dân cư chịu ảnh hưởng tiêu cực từ du lịch, bạn sẽ hiểu lý do của cơn giận dữ. Tình trạng chặt chém xảy ra khắp nơi, rất khó để thay đổi”.

Người dân nhận định rằng du lịch phát triển dẫn đến giá cả leo thang, gây nhiều khó khăn cho họ khi mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ cơ bản.

Động thái của chính phủ

Không chỉ giới hạn tour du lịch, thị trưởng Barcelona, Ada Colau còn ban lệnh cấm mở thêm khách sạn mới tại khu trung tâm thành phố, và hàng loạt căn hộ cho thuê trái phép trên hệ thống Airbnb.

Với Edgar, luật giới hạn mới nhất về khách sạn có lẽ sẽ giúp cho công việc kinh doanh của anh lên như diều gặp gió, sau thời gian lao đao vì chính quyền cấm dẫn khách tới bãi biển thuộc trung tâm thành phố vào năm 2016.

Dòng chữ trên tường nghĩa là "Du khách: Kỳ nghỉ sang trọng của các người - nỗi bất hạnh thường nhật của tôi". Ảnh: Josep Lago.

Dòng chữ trên tường nghĩa là “Du khách: Kỳ nghỉ sang trọng của các người – nỗi bất hạnh thường nhật của tôi”. Ảnh: Josep Lago.

Hiện Edgar dẫn tour cho khoảng 6 khách mỗi ngày tới những điểm tham quan nổi tiếng như khu phố lớn Barrio Gotico, Ramblas hay cảng cũ. Mỗi người trả công cho anh khoảng 70 euro/tour, thu nhập từ công việc kinh doanh mùa hè sẽ giúp anh trang trải qua mùa đông.

“Đây là khoảng thời gian tôi phải tích lũy tài chính”, Edgar nói.

Phạm Huyền
|

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận