Vì sao quan tham Trung Quốc vẫn cười khi lĩnh án tử hình?

11/07/2013 17:08
Mai Phương

Bản án tử hình tưởng như rất khủng khiếp nhưng khi được hoãn 2 năm thì thực tế chỉ là một hình thức “về hưu” đối với nhiều quan chức Trung Quốc.

Mới đây vụ án cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân nhận hối lộ khoản tiền 65 triệu nhân dân tệ ( tương đương 10,8 triệu USD ) bị tuyên án tử hình nhưng được hoãn thi hành 2 năm lại một lần nữa khuấy động sự quan tâm của dư luận Trung Quốc. Các trang báo đồng loạt khẳng định Lưu Chí Quân đã giữ được mạng sống. Bản án nghe tưởng chừng rất khủng khiếp kia trên thực tế chỉ là một hình thức “về hưu”, như rất nhiều án tử hình khác dành cho quan chức ở Trung Quốc.

Nụ cười nhếch mép bình thản của Lưu Chí Quân khi tòa tuyên án tử hình hoãn thi hành 2 năm

Nụ cười nhếch mép bình thản của Lưu Chí Quân khi tòa tuyên án tử hình hoãn thi hành 2 năm

Tử hình, nhưng được hoãn thi hành án, hay còn gọi là “tử hình treo” là mức án có từ năm 1951 ở Trung Quốc, chuyên được dùng cho các thành phần chống phá trong Đảng nhưng không gây đổ máu. Cho đến nay nó đã được sử dụng rộng rãi đối với các quan chức phạm tội.

Trong luật pháp Trung Quốc hiện nay, tử hình và tử hình treo (thường là được hoãn 2 năm) có ranh giới là “bạo lực”. Trong khi đó quan chức Trung Quốc số đông chỉ nhận hối lộ, tham nhũng và dính dáng tới tài chính. Chính vì thế, rất nhiều người Trung Quốc bất bình cho rằng ranh giới đó đặt ra để cứu sống quan tham. Theo trang mạng Sohu phân tích, đại đa số các bị cáo lĩnh án tử hình treo đều ra tù sau khoảng 12 năm.

Có thể liệt kê dưới đây rất nhiều quan tham Trung Quốc từng thoát chết nhờ án “tử hình treo”.

Trần Đồng Hải, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc, nhận hối lộ 65 triệu USD

Vương Thủ Nghiệp, nguyên Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc, nhận hối lộ và tham ô 50 triệu USD

Hứa Tông Hoành, nguyên Thị trưởng Thâm Quyến, nhận hối lộ 5,2 triệu USD

Trần Thiệu Cơ , nguyên Chủ tịch hội chính hiệp tỉnh Quảng Đông, nhận hối lộ và tham ô 5 triệu USD, là quan chức cấp tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc nhận án tử hình treo.

Lý Gia Diên, nguyên Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, nhận hối lộ 3 triệu USD

Vương Ích, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, nhận hối lộ 2 triệu USD

Hoàng Diêu, nguyên Chủ tịch Hội chính hiệp tỉnh Quế Châu, nhận hối lộ 1,6 triệu USD

Trịnh Thiếu Đông, nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an, nhận hối lộ 1,4 triệu USD

Lý Kỉ Châu, nguyên Thứ trưởng Bộ công an, nhận hối lộ 700 nghìn USD

Đây mới chỉ là số quan chức lớn bị xử tử hình treo trong thời gian gần đây. Ngoài ra còn nhiều trường hợp tử hình treo khác như vợ của cựu Bí thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai là bà Cốc Khai Lai cũng lĩnh án tử hình treo vì sát hạt doanh nhân người Anh.

Sohu cũng bình luận rằng “tử hình treo” là một bản án cao tay của người Trung Quốc. Nó vừa nương tay với quan chức cấp cao, vừa tránh những hậu quả vượt ngoài tầm kiểm soát mà vẫn có tính răn đe nhất định. Chỉ có điều, ngày càng nhiều người Trung Quốc phẫn nộ với việc những quan chức cao cấp tha hóa, bị tuyên tử hình nhưng sau một thời gian ngồi tù lại ung dung trở về, sống sung túc và thoải mái hơn đa số người dân lao động.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận