Video bạo loạn dữ dội ở thủ đô Matxcơva

14/10/2013 15:51
Mai Phương

Cảnh sát thủ đô Matxcơva đã bắt giữ hơn 380 người trong cuộc bạo loạn quy mô lớn hôm 13.10 (giờ địa phương) để phản đối vụ thanh niên Nga bị một người nhập cư đâm chết.

Cuộc biểu tình xuất phát từ quận Biryulyovo ở miền nam thủ đô với sự tham gia của hơn 1.000 người, buộc cảnh sát phải phát cảnh báo an ninh trên toàn thành phố. Các nhân chứng mô tả hiện trường bạo động không khác gì một chiến trường.

Người biểu tình, chủ yếu mặc đồ đen, xông vào một trung tâm mua sắm, đập phá cửa sổ ở các ngôi nhà, sau đó phá tan nát một nhà kho chứa rau củ mà họ cho là thủ phạm một vụ giết người đang lẩn trốn. Bộ trưởng Nội vụ Nga đã chỉ thị lực lượng an ninh phải canh gác nghiêm tai các chợ thực phẩm trong thành phố.

[youtube_sc url=”http://www.youtube.com/watch?v=PKPLvLLtQEo”]

Người biểu tình xông vào một trung tâm mua sắm (từ 0:25)

[youtube_sc url=”http://www.youtube.com/watch?v=me4HqR8hDRg”]

Người biểu tình lập hàng rào đối đầu với cảnh sát

[youtube_sc url=”http://www.youtube.com/watch?v=XLANawoVMSQ”]

Người biểu tình lật đổ một chiếc xe trên đường phố

Đây được xem là cuộc bạo động rầm rộ nhất từ khi Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền nhiệm kỳ 3 hồi tháng 5.2012 , và cũng là cuộc bạo động lớn nhất từ sau lần đụng độ giữa 5.000 cổ động viên bóng đá với những người chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại quảng trường Manezh ở Matxcơva vào tháng 12.2010.

“Tôi không thể tin điều này lại xảy ra trong thành phố của chúng tôi” – một phụ nữ trung niên trả lời truyền hình quốc gia Nga. Một người dân khác thì cho biết “tôi sợ đến nỗi không dám cho con mình ra đường”.

Người phát ngôn cảnh sát thủ đô cho biết toàn bộ lực lượng an ninh thường trực đã được huy động giải tán biểu tình kéo dài nhiều giờ liền. Cảnh sát đã phong tỏa toàn bộ tuyến đường ở quận Biryulyovo và đóng cửa một đại lộ.

Người biểu tình không chịu nhượng bộ khi cảnh sát được điều đến hiện trường, và thậm chí còn ném búa và chai lọ vào cảnh sát. Ngay tại quận Biryulyovo, cảnh sát bắt giữ khoảng 380 người biểu tình quá khích.

Người biểu tình đập phá một máy bán nước tự động

Người biểu tình đập phá một máy bán nước tự động

Các cửa kính những cửa hàng mua sắm bị đập vỡ tan

Các cửa kính những cửa hàng mua sắm bị đập vỡ tan

Cảnh sát bắt giữ những người quá khích

Cảnh sát bắt giữ những người quá khích

Bức xúc của những người tham gia biểu tình, phần lớn là những đối tượng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, bắt nguồn từ vụ một thanh niên Nga 25 tuổi bị sát hại đêm 10.10. Cảnh sát cho biết anh bị đâm chết ngay trước mặt vị hôn thê của mình khi họ đang dạo phố. Hung thủ đã bỏ chạy khỏi hiện trường ngay sau đó, tuy nhiên hình ảnh ghi nhận từ camera an ninh cho thấy thủ phạm có thể là người nhập cư từ Trung Á hoặc cùng Caucasus.

Căng thẳng sắc tộc đã âm ỉ nhiều năm qua tại Matxcơva và nhiều bang khác của nước Nga vì dòng người nhập cư đông đảo (chủ yếu là người Hồi giáo từ vùng Caucasus hoặc Trung Á) đổ về những nơi này. Những người nhập cư từ miền nam thường chỉ làm những công việc thu nhập thấp, điều kiện sống nghèo khổ trong khi thường xuyên chịu sự ghẻ lạnh của người dân thủ đô. Giải pháp ngăn chặn dòng người nhập cư là một chủ đề chính trong cuộc bầu cử thị trưởng Matxcơva tháng trước.

(Một Thế Giới)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận