Video ớn lạnh về vụ xả súng tại trụ sở Hải quân Mỹ

26/09/2013 14:55
Lê Dũng

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiết lộ đoạn video cho thấy kẻ xả súng vào trụ sở Hải quân Mỹ ở Washington đã đuổi theo các nhân viên dân sự bên trong hành lang của tòa nhà và lén lút hạ gục các nạn nhân với một khẩu súng săn.

Người dân chạy khỏi tòa nhà sau vụ xả súng.

Người dân chạy khỏi tòa nhà sau vụ xả súng.

FBI đã cung cấp 5 đoạn video khác nhau từ các camera giám sát bên trong trụ sở, cho thấy Aaron Alexis (34 tuổi), cựu nhà thầu Hải quân Mỹ, đã đi vào nhà để xe và bước dọc hành lang với khẩu súng trên tay. Y mặc một chiếc quần đen, áo phông màu xanh và đeo một chiếc thẻ căn cước quanh cổ.

Để tránh bị những người khác nhìn thấy, Alexis đã di chuyển rất nhanh tới các góc của hành lang. Y chĩa súng xuống đất nhưng lại giương nòng súng lên mỗi khi đi qua các cánh cửa trong lúc đi dọc hành lang.

Trong khoảng một giờ đồng hồ, Alexis đã bắn và giết chết 12 người bên trong trụ sở Hải quân Mỹ vào hôm 16/9 trước khi bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc đọ súng. Y được trang bị với một khẩu súng săn và một khẩu súng ngắn Berretta cướp từ một nạn nhân.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc hôm 25/9 cho biết “mọi người trong (Bộ Quốc phòng) đang vô cùng giận dữ khi FBI công bố đoạn video. Nó chỉ khiến gia đình các nạn nhân thêm đau đớn”.

Không chỉ đăng tải video, FBI còn tiết lộ cả diễn biến của vụ sả xúng trên.

Alexis đi vào nhà để xe của trụ sở vào lúc 7h53 sáng. Y tiến tới tòa nhà 197 và đi lên nhà vệ sinh nam trên tầng 4. Lúc này, y mang theo một ba-lô và một bìa kẹp hồ sơ, FBI cho biết.

Y xuất hiện trở lại sau khoảng 5 phút với một khẩu súng săn trên tay nhưng không có ba-lô hay bìa kẹp hồ sơ. Khoảng một phút sau, y bắn nạn nhân đầu tiên trong tòa nhà 197. FBI cho biết Alexis đã di chuyển từ tầng tầng 4 xuống tầng 3 và lại xuất hiện ở tầng 1. Sau đó, y quay trở lại tầng 3, nơi y bị cảnh sát tiêu diệt.

Valerie Parlave, người đứng đầu văn phòng FBI Washington cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 25/9 rằng các nhà điều tra đang tiếp tục tìm hiểu lai lịch và động cơ của Alexis. Bà cũng nhấn mạnh rằng Alexis có tiền sử tâm thần và phải điều trị tại bệnh viện.

Parlave cho rằng Alexis nắm giữ một niềm tin ảo tưởng rằng y bị kiểm soát bởi những làn sóng có tần suất cực kỳ thấp, gọi tắt là sóng ELF. Y đã viết “vũ khí ELF của tôi” trên khẩu súng săn Remington 870 mà y sử dụng trong vụ thảm sát.

Y mua khẩu súng này và đạn dược tại một cửa hàng bán súng hai ngày trước khi vụ thảm sát xảy ra và có vẻ như đã sẵn sàng chết trong vụ tấn công, FBI cho biết. Không có dấu hiệu cho thấy y nhằm vào những nhân viên cụ thể, một thông báo của FBI tiết lộ.

[youtube_sc url=”http://youtu.be/fWlWkIiHGb8″]

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận