Viên đạn tinh trùng và những cú "troll" siêu đẳng của khoa học

18/12/2013 15:50
Hạ Nam

Câu chuyện “viên đạn mang tinh trùng”, nhồi bông vào mông con khỉ để tạo khuôn mặt kẻ thù… là những cú “troll” bá đạo của các nhà khoa học thời xưa…

Chúng ta thường nghĩ nhà khoa học là những người cứng nhắc, suốt ngày cắm cúi nghiên cứu, thí nghiệm, mà quên đi khái niệm “đùa giỡn”. Thế nhưng trong lịch sử từng ghi nhận nhiều nhà khoa học rất “biết đùa”, thậm chí quậy và “troll” đến nỗi hủy hoại cả sự nghiệp của chính mình.

1. Câu chuyện “viên đạn mang tinh trùng”

Có một câu chuyện xảy ra vào thời Nội chiến Mỹ (cuộc chiến giải phóng nô lệ năm 1860 – 1865) nhưng đến nay, nhiều người dân Mỹ vẫn hay nhắc lại và trêu đùa nhau. Đó là câu chuyện kể về một cô gái đã mang thai sau khi một viên đạn xuyên qua tinh hoàn của anh lính và bắn trúng bụng cô.

Chân dung tiến sỹ Legrand Capers.

Chân dung tiến sỹ Legrand Capers.

Câu chuyện vô lý đến không tưởng này đáng ra trở thành một câu chuyện phiếm nếu như người sáng tác ra nó không phải là bác sĩ Legrand Capers.

Vào một ngày đẹp trời, tiến sỹ Legrand Capers đã viết bức thư ẩn danh về câu chuyện “viên đạn khiến trinh nữ mang thai” và gửi đến tạp chí “Y học Mỹ hàng tuần”. Có lẽ ông nghĩ mình nên “quậy” một chút và tự tin rằng, với chi tiết vô lý như “đứa trẻ sinh ra mang viên đạn trong túi bìu” được nêu trong thư sẽ khiến các biên tập viên biết rằng, đây chỉ là trò đùa.

Sperm_ec6bf2_2137550-6e599
Tuy nhiên, câu chuyện này đã được công bố vào tháng 11/1874 và thật không may, cái tên Legrand Capers được in to, rõ ràng ở mục “tác giả”. Nguyên do dẫn đến sự cố này là bởi biên tập viên đã nhận ra nét chữ đặc trưng của Capers.

Chính “nhờ” bài báo này mà danh tiếng của Capers bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ một bác sỹ ngoại khoa danh tiếng trở thành kẻ ngớ ngẩn viết ra câu chuyện “viên đạn tinh trùng”.

2. Tạo ra loài vật mới để trả thù

Nhà tự nhiên học Charles Waterton được biết đến là một nhà khoa học đại tài nhưng lập dị. Ông rất giỏi về thuật nhồi bông xác động vật và hay sử dụng nó để thể hiện suy nghĩ của mình cùng những vấn đề thời sự.

2.2-6e599

Ông từng tạo ra một con quái vật giống mèo, nhưng có mai rùa và mang mặt người, chỉ để diễn tả… tình trạng nợ công của nước Anh. Tuy nhiên, trò “quậy” nhất của ông là vào năm 1821, sau hải trình đến Nam Mỹ, ông mang về một mẫu vật kỳ lạ, rất giống người, được gọi là “Nondescript” (tạm dịch: Sinh vật khó xác định) và kể rằng mình săn được trong rừng Amazon.

Hình ảnh quái vật giống mèo, nhưng có mai rùa và mang mặt người...

Hình ảnh quái vật giống mèo, nhưng có mai rùa và mang mặt người…

Nhưng có 2 điểm khiến mọi người nghi ngờ. Một là chưa ai nhìn thấy sinh vật này và ông cũng rất giỏi nhồi bông xác động vật nên có thể đây là hàng giả. Hai là mọi người nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa sinh vật kỳ lạ Waterton mang về với một quan chức cấp cao – ngài Lushington – người từng gây rắc rối cho Waterton.

Và họ đã đúng. Tại Nam Mỹ, Waterton đã nhồi bông một cái mông con khỉ sao cho nhìn giống khuôn mặt của ngài Lushington… cho “bõ ghét”. Nhưng khi mọi người hỏi về sự tương đồng này thì Waterton nửa đùa nửa thật với một nụ cười, nói rằng đây là “hàng xịn”.

Mẫu vật "Nondescript" mà nhà khoa học mang về được nhồi bông từ cái mông con khỉ.

Mẫu vật “Nondescript” mà nhà khoa học mang về được nhồi bông từ cái mông con khỉ.

Nhưng cũng chính bởi tính đến thời điểm đó, chưa có một nhà độn xác nào đạt đến trình độ tạo ra mẫu vật “đẹp” đến thế nên khá nhiều người tin vào lời nói của ông.

Sau này, người ta phát hiện ra mẫu vật Waterton mang về là hàng giả. Ông vẫn tiếp tục sống và làm việc như chưa có gì xảy ra, nhưng hậu quả mà “Nondescript” đem đến cho nhà khoa học khác là khá lớn và oan ức.

Những nhà tự nhiên học sau này khi tìm ra thú mỏ vịt đã bị từ chối công lao vì bị cho rằng, mẫu vật họ mang đến “ là một sự kết hợp của vịt và hải ly do ngài Waterton tạo ra”.

3. Tiến hành chiến tranh “troll” với Hội Hoàng gia

“Troll” là một khái niệm khá mới, ám chỉ những người đưa ý kiến nhằm mục đích chọc phá, chọc tức người khác, thường thấy trên internet (internet trolling). Tuy nhiên, nhà khoa học John Hill đã dành cả cuộc đời chỉ để “troll” Hiệp hội Hoàng Gia – câu lạc bộ học thuật nổi tiếng nhất của Anh thời bấy giờ.

3-6e599
Câu chuyện bắt đầu bởi một xích mích của nhà khoa học John Hill vào thập niên 1740. Sau vài lần được câu lạc bộ công bố bài viết của mình, John Hill tự cho rằng, mình đã là một thành viên chính thức. Tuy nhiên, sau nhiều lần không có tên trong đề cử thành viên, John Hill quyết định phải trả thù.

Kể từ đó, thay vì đi sâu vào các nghiên cứu có giá trị thực sự, ông dùng toàn bộ thời gian công bố những bản đánh giá “fake” về các buổi hội họp của hiệp hội. Ông nói rằng, tổ chức khoa học nổi tiếng nhất thời đó đang bàn luận về cách chống lại ma quỷ, hay tinh trùng chứa những người tí hon… Thậm chí, Hill còn công bố một nghiên cứu giả mạo trên danh nghĩa của hội, rằng phụ nữ có thể mang thai chỉ bằng cách… hít hơi tinh trùng.

217379_v1-f5b07
Nghiên cứu giả mạo này có thể để lại hậu quả khá lớn, vì nó hủy hoại ý nghĩa quan hệ cha con, gây nhiều sự hiểu lầm. Các nghiên cứu viên của hiệp hội đã phản bác đánh giá của ông và đưa ra lệnh, cấm John Hill trọn đời không được đặt chân vào hiệp hội.

Tuy nhiên, Hill tiếp tục công kích hiệp hội, thường là dưới tên giả, để rồi các nhà khoa học lại công kích, thậm chí còn làm thơ về ông này.

4. Mất cả công trình chỉ vì… chơi chữ

Năm 1948, nhà khoa học Ralph Alpher được giáo sư nổi tiếng George Gamow hướng dẫn thực hiện nghiên cứu cho luận án tiến sĩ của mình. Đây là đề tài mang tính chất cách mạng, mà sau này được biết đến dưới cái tên Thuyết Big Bang (Big Bang Theory).

Các nhà khoa học Alpher, Gamow, Bethe.

Các nhà khoa học Alpher, Gamow, Bethe.

Sau nhiều năm vùi đầu nghiên cứu, công trình đã sẵn sàng được công bố dưới tên tác giả Alpher và chuyên gia tư vấn Gamow. Tuy nhiên đúng lúc này, Alpher nảy ra ý tưởng khá “vui”, đó là đưa tên một nhà vật lý học nổi tiếng khác thời bấy giờ – Hans Bethe – bạn của Gamow vào vị trí đồng tác giả.

Ông nhận ra rằng, chữ cái đầu tiên ở tên của 3 người: Alpher, Bethe, Gamow sẽ tạo nên 3 chữ cái đầu bảng chữ cái Hy Lạp (alpha, beta, gamma). Và khi đặt tên mình bên cạnh hai nhà vật lý học nổi tiếng nhất thời đó, kết quả là, Alpher hoàn toàn bị lãng quên.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Cracked, Independent, Wikipedia…

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận