Việt Nam là nơi tiếp nhiên liệu cho máy bay của ông Kim Jong-un sang Singapore?

Việt Nam là nơi tiếp nhiên liệu cho máy bay của ông Kim Jong-un sang Singapore?

12/05/2018 21:34
Mèo Moon

Lý do khiến Singapore được lựa chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo đang tại vị của Mỹ và Triều Tiên có thể bởi vì thời gian và khoảng cách bay từ Bình Nhưỡng qua đây là hợp lý nhất.

Ngoài ra, quốc đảo này trung lập về chính trị cũng là một lý do khiến cả hai bên thống nhất lựa chọn Singapore làm nơi gặp gỡ.

Ông Kim Jong-un và giới chức Triều Tiên trên một chiếc máy bay cá nhân.

Kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011, ông Kim Jong-un được cho là chỉ có một chuyến đi ra nước ngoài duy nhất bằng đường hàng không.

Đó là vào hồi đầu tuần này, ông tới Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông đã bay sang thành phố Đại Liên bằng máy bay cá nhân Ilyushin-62M, với sự hộ tống của một máy bay chở hàng, có thể chở theo chiếc limousine của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Dường như chuyến đi tới Đại Liên lần này là một lần tập dượt”, Andry Abrahamian, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS nhận định.

Khoảng cách từ sân bay Sunan của Bình Nhưỡng tới Singapore là khoảng 4.700km, nằm trong tầm bay của chiếc máy bay Ilyushin-62M. Đây là chiếc máy bay từ thời Xô Viết với 4 động cơ, lần đầu tiên xuất hiện là những năm 1970, có quãng đường bay tối đa 10.000km.

Tuy nhiên, máy bay chở hàng Ilyushin-76 không thể bay hơn 3.000km mà không thể không tiếp nhiên liệu nếu nó chở tối đa trọng tải cho phép.

Do đó, theo hãng tin Reuters, máy bay này sẽ phải có một chặng dừng ở một địa điểm thân thiện như Thủ đô Hà Nội của Việt Nam trước khi tiếp tục lên đường tới Singapore hoặc sẽ phải bay với trọng tải nhỏ hơn mức tối đa cho phép.

Máy bay Ilyushin-76 của Triều Tiên tại Đại Liên, Trung Quốc.

Chiếc Ilyushin-76 ban đầu được thiết kế để chuyên chở các máy móc hạng nặng tới những vùng xa xôi của Xô Viết. Nó đủ lớn để chở theo một chiếc xe bus hoặc hai chiếc container.

Theo Reuters, không giống như cha mình Kim Jong-il, ông Kim Jong-un không phải kiểu người sợ đi máy bay, song khoảng cách bay lần này tạo ra khó khăn cho phía Bình Nhưỡng trong việc vận chuyển các thiết bị liên lạc và an ninh cũng như nhân sự cần thiết để hỗ trợ cho cuộc gặp với Mỹ.

Xem thêm: Nga bất ngờ “không bán” S-300 cho Syria sau khi gặp Israel?

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận