Việt Nam sẽ xây căn cứ tàu ngầm Kilo như thế nào?

21/11/2013 09:34
Long Nhất

Căn cứ tàu ngầm thường có cấu trúc kiên cố và khá phức tạp để đảm bảo an toàn cho các con tàu, đồng thời cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, hậu cần cho mỗi chuyến đi xa.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho tàu ngầm Kilo đòi hỏi một chi phí không hề nhỏ so với chi phí mua tàu. Tuy nhiên, thử hình dung những nhiệm vụ mà một căn cứ tàu ngầm cần phải đảm nhận mới thấy hết được sự phức tạp của nó.

Trước hết, căn cứ này là nơi trú ẩn của các tàu ngầm nên cần phải đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối. Tàu ngầm Kilo có thể là những con “quái thú” dũng mãnh khi ra khơi, nhưng khi neo đậu ở căn cứ, chúng trở nên dễ tổn thương trước các đòn tấn công của kẻ thù. Vì vậy, trên thế giới, các tàu ngầm thường được bảo vệ rất cẩn thận bởi hệ thống an ninh và thường được neo đậu trong những đường hầm bằng bê tông có thể chịu được bom đạn cỡ lớn.

cold-war-submarine-base-for-sale-in-norway-640-26-1384447228776

Tàu ngầm được chứa trong một đường hầm bằng bê tông chịu được bom đạn cỡ lớn

Tàu ngầm được chứa trong một đường hầm bằng bê tông chịu được bom đạn cỡ lớn

Trong căn cứ tàu ngầm sẽ có khu kỹ thuật đảm nhận bảo dưỡng, sữa chữa, phục hồi tất cả các bộ phận trên con tàu, bao gồm hệ thống động lực, hệ thống điều khiển, thông tin liên lạc, vũ khí, hệ thống trinh sát, hệ thống bảo đảm sự sống cho đến phòng cháy chữa cháy… Sau mỗi lần đi biển, mọi thứ đều được kiểm tra kỹ lưỡng từ những việc nhỏ nhất như xiết lại từng con ốc đến việc lớn như đưa vũ khí ra khỏi tàu bảo dưỡng hay tháo động cơ ra để sữa chữa.

Một công việc rất phức tạp đó là khử từ cho con tàu, bởi sau khi hoạt động, thân tàu sẽ tích tụ một lượng từ trường dư nhất định. Việc khử từ giúp tàu ngầm không bị đối phương phát hiện khi cơ động và tránh ảnh hưởng tới các thiết bị đo trên tàu ngầm.

Nhiều hệ thống và công việc phức tạp như vậy đòi hỏi phải xây dựng nhiều phân xưởng khác nhau trong căn cứ. Mỗi phân xưởng, bộ phận sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau.

Bên cạnh các cơ sở kỹ thuật là các cơ sở hậu cần sẵn sàng cung cấp những vật dụng cần thiết cho những chuyến ra khơi của nhiều tàu ngầm cùng lúc. Ở Cam Ranh trước đây, Liên Xô luôn duy trì một hầm lạnh khổng lồ chứa được trên 250 tấn thực phẩm.

Toàn cảnh một căn cứ tàu ngầm

Toàn cảnh một căn cứ tàu ngầm

Ngoài ra còn có hệ thống thông tin liên lạc, chỉ huy tác chiến, hệ thống trang thiết bị phục vụ cho huấn luyện với rất nhiều phương tiện hiện đại. Cùng với đó là doanh trại nghỉ ngơi cho các kíp tàu ngầm và các bộ phận khác.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận