VietJetAir chi 9 tỷ USD đặt hàng 100 máy bay mới

26/09/2013 16:19
Lê Dũng

Hãng hàng không VietJetAir vừa gây sốc khi quyết định chi 9,1 tỷ USD để đặt hàng 100 máy bay các loại từ hãng sản xuất máy bay Airbus.

Thông tin từ VietJetAir cho hay, ngày 25/9 vừa qua, VietJetAir và hãng sản xuất máy bay Airbus đã ký Thoả thuận nguyên tắc (MOU) về đặt hàng tổng cộng 100 máy bay các loại dành cho VietJetAir, trong đó đặt mua 92 máy bay và thuê 8 chiếc.

Lễ ký kết đặt hàng 100 máy bay giữa VietJetAir và Airbus dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng cộng hoà Pháp Jean-Marc Ayrault .

Lễ ký kết đặt hàng 100 máy bay giữa VietJetAir và Airbus dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng cộng hoà Pháp Jean-Marc Ayrault .

Động thái này đảm bảo cho kế hoạch phát triển đội máy bay mới, hiện đại bậc nhất trong khu vực, phục vụ kế hoạch xây dựng tập đoàn hàng không đa quốc gia của VietJetAir. Theo mức giá chính thức của Airbus thì giá trị giao dịch vào khoảng 9,1 tỷ đô la Mỹ, riêng giá trị mua vào khoảng 8,6 tỉ đô la Mỹ. Những chiếc máy bay đầu tiên theo thỏa thuận này sẽ được giao hàng ngay trong năm tới. Đăt hàng này củng cố thêm vị thế của Airbus tại Châu Á – Thái Bình Dương, khu vực tăng trưởng hàng không vào hàng cao nhất trên thế giới.

Lễ ký kết được diễn ra ngay tại dinh thự Thủ tướng Pháp với sự chứng kiến của Thủ tướng cộng hoà Pháp Jean-Marc Ayrault và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Đây là một trong những văn bản nằm trong khuôn khổ quan hệ hợp tác chiến lược thực chất và toàn diện giữa Việt Nam và Cộng hoà Pháp nhân chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành VietJetAir cho biết: “Chúng tôi hài lòng quyết định của mình và những kết quả đàm phán đã đạt được giữa hai bên. Khách hàng của VietJetAir chắc chắn sẽ hài lòng với dòng máy bay hiện đại bậc nhất hiện nay mà chúng tôi lựa chọn”.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận