Vietnam Idol 2013: Lúng túng, bối rối để câu khách

26/12/2013 15:53
Mai Phương

Những màn thảm họa âm nhạc – món “đặc sản” từng gây hiệu ứng rất tốt của những mùa giải trước bỗng trở thành thứ “gia vị” nhảm nhí của mùa giải năm nay. Dường như, Vietnam Idol đang vô cùng bối rối để tìm đường câu khách.

Suốt 2 tập đầu tiên phát sóng của chương trình Vietnam Idol 2013 , có tới nửa già thời gian dành cho những màn hài hước, nhảm nhí của thí sinh và những chuyện bên lề chẳng ăn nhập.

Sức nóng của các chương trình cạnh tranh với Vietnam Idol, và nhất là màn chờ đợi chương trình “X-Facter – Nhân tố bí ấn” vô hình chung tạo thành một áp lực cực lớn với Vietnam Idol. Nó khiến cho, dù một cuộc thi đã có 4 năm tuổi đời thành công tại Việt Nam trở nên bối rối tìm đường đến với khán giả.

Giám khảo và thí sinh: chưa có điểm nhấn ấn tượng

Sự tiếp tục đảm nhận bị trí ghế nóng của Mỹ Tâm, và sự “soán ngôi” của nhạc sĩ Anh Quân thay cho Quốc Trung được kỳ vọng sẽ tạo nên sự tươi mới, trẻ trung không kém phần hài hước cho mùa giải thứ năm. Nhưng, với tất cả những gì ở vòng loại miền Bắc và miền Nam được cô đọng trong tập 2 tập vừa qua, lại khiến người ta thấy nghi ngại.

Vẫn có những tiếng cười, có những nhận xét, có những bộ mặt đầy hỉ, nộ, ái, ố… mà sao, khán giả khó tìm được cảm tình và thấy được nét khác biệt nào của bộ ba quyền lực năm nay. Một Mỹ Tâm khéo đến né tránh. Một Quang Dũng kém khẩu khí hơn mọi khi và một Anh Quân vẫn có đôi phần dễ dãi. Nói một cách công tâm, với một chất lượng thí sinh không có gì nổi bật và quá nhiều thảm họa, giám khảo chỉ còn cách cười trừ trên ghế nóng.

Sẽ là quá sớm để nói gì về bộ ba quyền lực lúc này, khi họ chưa đưa ra những nhận xét thí sinh ở vòng thi loại trực tiếp, nhưng, thật sự vẫn có lắm kỳ vọng cho bộ ba quyền lực trước những vị giám khảo của các chương trình thực tế cạnh tranh với Vietnam Idol, gần đây.

Màn thể hiện của các vị giám khảo ở 2 tập đầu chưa thật sự ấn tượng.

Chất lượng thí sinh ở tập 1 mới là điều đầy lo lắng. Khâu biên tập giành quá nhiều thời gian cho những thảm họa khiến cho bộ mặt thí sinh phía Bắc dường như bị nhảm nhí hóa, không thấy bật lên được những tài năng thật sự.

Mở rộng cửa với các thí sinh ở mọi ngành nghề có đam mê ca hát, suốt tập 1, những cái tên được đào tạo bài bản thanh nhạc bị đặt ngoài lề. Những cái tên được ưu ái tặng chiếc vé vào vòng trong lại kém thuyết phục ở một số giọng hát. Và quả thật, nếu lấy chất giọng làm tiêu chí, suốt hành trình tập 1 chỉ có thể kể ra vài cái tên được coi là có chất như Ngân Hà, Huy Quyết. Còn những giọng ca xuất sắc đâu đó đã bị Vietnam Idol ém chưa cho lên sóng vì nếu không, sẽ thật sự là một nỗi lo lắng tột bậc cho chất lượng thí sinh năm nay.

Chiêu câu khách lối mòn

Khán giả từng cảm thấy bực bội vô đối khi phải chứng kiến những thảm họa tài năng của cuộc thi Vietnam’s Got Talent. Và sau những bực bội ấy, khán giả lại cũng rơi vào tâm trạng nản khi được chứng kiến những tài năng miền hai miền trổ tài ca hát ở hai tập đầu phát sóng.

Được coi là cuộc thi tìm kiếm Thần tượng âm nhạc, có tới 1 vòng loại khá gắt gao để tìm ra những gương mặt sáng giá được diện kiến với bộ ba quyền lực. Nhưng, điều bất ngờ, là vượt hàng ngàn thí sinh sơ tuyển, vẫn có những giọng ca… thậm chí chỉ biết đọc bài hát vẫn được lọt tới vòng trong.

Với khán giả, những màn thảm họa âm nhạc không còn là đặc sản như mọi mùa nữa, khi giọng hát mới là cái chính để người ta tìm kiếm và chờ đợi. Khán giả bắt đầu thấy nhạt vị khi bị nêm những món ăn quá thừa thãi kiểu hát ngọng toàn vần “l” của một số thí sinh hay hát màn ‘tăng động” vô duyên đến chán ngắt của anh chàng Tuấn Tú. Đó là chưa kể tới một loạt những thảm họa được biên tập để lên sóng khi hát không lên nổi một bài, nhưng múa may đến nhắm tịt mắt, hay giãy giụa trong bài hát tự sáng tác của mình…

Màn quỳ lạy, khóc lóc tha thiết xin thêm một cơ hội của thí sinh Quân Kun cũng khiến người xem thấy bức bối hơn là thích thú. Việc đi tiếp của một số nhân vật khi giọng hát chưa thật sự xuất sắc cũng chưa thật sự thỏa mãn tai nghe fan hâm mộ Vietnam Idol.

Màn quỳ lạy bị cộng đồng lên án của thí sinh Quân Kun.

Tất cả, chỉ đang tạo nên một bộ mặt nhợt nhạt, khiến người xem nghi ngại về một mùa giải mới tìm kiếm Thần tượng âm nhạc Việt.

Phải chăng, sức nóng của X-Facter, của những giọng hát đã được kiểm duyệt gắt gao khiến cho Vietnam Idol bị khủng hoảng con đường câu kéo khán giả. Dù sẵn biết, sẽ chỉ có chừng 2, 3 tập cho những thảm họa âm nhạc có dịp lên sóng, nhưng, khi đã có tới 3 tuổi sống khỏe trong thế giới truyền hình thực tế tại Việt Nam, thì Vietnam Idol, nên chăng, đánh mạnh vào thị hiếu khán giả ngay từ đầu, bằng một chất lượng thí sinh không hề kém cạnh.

Gia Hoàng

(Đời Sống & Pháp Luật)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận