Vinamilk có nhập nguyên liệu gây ngộ độc từ Fonterra?

06/08/2013 11:22
Lê Dũng

Cùng nhập khẩu nguyên liệu của Fonterra, trong khi Abbot vừa phải thông báo thu hồi sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 do lo ngại nguyên liệu nhiễm khuẩn gây ngộ độc thần kinh, liệt cơ, nhiều người lo lắng liệu sữa Vinamilk có dính phải lô hàng này?

Ngày 4/8, Công ty sữa Abbott Nutrition Việt Nam đã đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g, thuộc 10 lô sản xuất ở NewZealand. 10 lô sữa thu hồi đều được sản xuất bởi nhà sản xuất Fonterra, đối tác của công ty Abbott tại NewZealand và được nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 7 đến nay. Đề nghị thu hồi xuất phát từ nhà sản xuất Fonterra khi phát hiện một lượng nhỏ đạm whey sử dụng trong quá trình sản xuất 10 lô sữa Similac có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium gây độc thần kinh, liệt cơ.

a sua

Cục ATVSTP cũng đã có văn bản cảnh báo thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Tại Việt Nam, trên trang web của mình, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) có đăng tải thông tin, Fonterra là một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực về sữa và xuất khẩu các sản phẩm sữa và đây chính là nhà cung cấp chính bột sữa chất lượng cao cho nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới cũng như Vinamilk.

Nhiều khách hàng sử dụng sữa bột của Vinamilk lo lắng, liệu nguyên liệu cung cấp cho Vinamilk của nhà cung cấp Fonterra có dính phải lô hàng có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium gây độc thần kinh, liệt cơ. sử dụng của công ty Fonterra New Zealand?

Theo thông tin mà bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại của Vinamilk khẳng định tối 5/8, Vinamilk không sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate của đơn vị trên cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của Vinamilk.

Thông tin này cũng đã được Vinamilk khẳng định bằng công văn số 2864/CV-CTS.NCPT/2013 chính thức báo cáo với Cục ATTP (Bộ Y tế)

Vinamilk cũng cho biết, sản phẩm bị nhiễm độc sử dụng whey protein 80 là sữa bột thành phẩm nhập khẩu từ Fonterra vào Việt Nam mà Vinamilk hoàn toàn không nhập bất cứ sản phẩm sữa bột thành phẩm nào từ Fonterra New Zealand.

“Nguyên liệu whey protein concentrate mà Vinamilk đang sử dụng cho sản xuất các sản phẩm sữa bột của Vinamilk đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU. Tất cả các sản phẩm do Vinamilk sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu thành phẩm; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Vì vậy, sự cố nhiễm độc đối với lô sản phẩm có chứa nguyên liệu whey protein 80 từ Fonterra không ảnh hưởng gì đến sản phẩm của Vinamilk”, bà Hương khẳng định.

Ngày 5/8 Vinamilk nhận được công văn số 1590/ATTP-SP của Cục ATTP về việc yêu cầu báo cáo việc Vinamilk có sử dụng hay không nguyên liệu Whey protein concentrate từ công ty Fonterra New Zealand.

Trước đó, ngày 4/8, Công ty sữa Abbott Nutrition Việt Nam đã đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g, thuộc 10 lô sản xuất ở NewZealand. 10 lô sữa thu hồi đều được sản xuất bởi nhà sản xuất Fonterra, đối tác của công ty Abbott tại NewZealand và được nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 7 đến nay. Đề nghị thu hồi xuất phát từ nhà sản xuất Fonterra khi phát hiện một lượng nhỏ đạm whey sử dụng trong quá trình sản xuất 10 lô sữa Similac có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium gây độc thần kinh, liệt cơ.

Cục ATVSTP cũng đã có văn bản cảnh báo thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cụ thể, sản phẩm Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170; hạn sử dụng 17.6.2016 và 18.6.2016; Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183; hạn sử dụng 31/12/2014.

Song, theo rà soát của Cục này thì không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục. Đơn vị này đã yêu cầu Công ty TNHH MTV dinh dưỡng Châu Úc (đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam) khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare và báo cáo về Cục ATVSTP trước ngày 6/8.

(BIFN)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận