Vợ Dương Chí Dũng nói về nguồn gốc tiền chồng mua nhà cho bồ nhí

14/12/2013 09:50
Tường Vân

Có mặt tại phiên xử, vợ bị cáo Dương Chí Dũng cho biết: “Tiền anh Dũng mang đi mua nhà là tiền của tôi cùng góp vốn với các anh em để buôn bán bất động sản”.

Sáng 13/12, phiên xét xử Dương Chí Dũng cùng 9 đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Mai Văn Phúc. Khi HĐXX hỏi về cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội, về việc nhận hối lộ 10 tỷ đồng, bị cáo Mai Văn Phúc trả lời rằng bị cáo Dũng và bị cáo Phúc chưa bao giờ thỏa thuận với nhau về chuyện ăn chia. Đồng thời bị cáo này cũng không nhận việc 3 lần nhận tiền với tổng số tiền là 10 tỷ đồng từ bị cáo Trần Hải Sơn như bị cáo Sơn nói.

Bị cáo Mai Văn Phúc trước vành móng ngựa (Ảnh: Tuệ Minh)

Bị cáo Mai Văn Phúc trước vành móng ngựa (Ảnh: Tuệ Minh)

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Trần Hải Sơn khai: “Không ai chỉ đạo tôi làm hợp đồng khống. Còn việc thực hiện giao dịch là theo chỉ đạo của anh Dũng. Anh Phúc nhận được số tiền này là do tôi hoàn toàn chủ động. Ông Goh Hoon Seow yêu cầu phải nhận tiền. Để thực hiện chỉ đạo của anh Dũng, anh Phúc cần phải nhận số tiền đó”.

Tại phiên xét xử, bà Trần Thị Hải Huyền (em của bị cáo Trần Hải Sơn) khai rằng có chuẩn bị những khoản tiền lớn cho anh trai mình. “Anh Sơn có nói rằng tiền này anh đưa bác Dũng chủ tịch. Mỗi lần ra công tác thì anh tôi đều ở nhà tôi. Có lần chị gái tôi là Trần Thị Hải Hà chuyển khoản tiền 3 tỷ từ TP. Hồ Chí Minh vào tài khoản cá nhân ra để anh tôi rút ra đưa cho anh Phúc.

Cuối năm 2008, đầu 2009, gần tết âm lịch, anh tôi nói tôi chuẩn bị 2,5 tỷ đồng để sang đám giỗ hay đám gì đó bên nhà bác Phúc. Anh ấy còn nói chồng tôi lấy ô tô chở anh đi. Số tiền đó được cho vào valy kéo”, chị Huyền nói.

Bị cáo Trần Sơn Hải trước vành móng ngựa (Ảnh: Tuệ Minh)

Bị cáo Trần Sơn Hải trước vành móng ngựa (Ảnh: Tuệ Minh)

Còn anh Bùi Hoàng Long (chồng chị Huyền) cho biết: “Lần thứ nhất tôi có chứng kiến số tiền và hỏi thì anh Sơn nói đưa sang nhà anh Dũng nên không cần đưa đi. Có một lần tôi đưa anh tôi đi sang An Dương và lần đó xếp tiền vào túi xách to màu đen. Anh tôi bảo là mang sang nhà anh Phúc. Tôi không chứng kiến việc đưa tiền. Có một lần anh tôi mang tiền từ Hải Phòng đến khách sạn Hoa Hoàng (Hà Nội) rồi về”.

Nêu ý kiến trước tòa, anh Đặng Quang Hưng (em rể bị cáo Sơn) cho biết anh này có 2 lần chở anh Sơn đến nhà anh Phúc ở Làng Quốc tế Thăng Long nhưng không nhớ mang gì (năm 2008).

Tại phiên xét xử, bà Trần Thị Hải Hà (em gái bị cáo Trần Hải Sơn) cho biết anh trai cho bà 2 tỷ mà không nói lý do tại sao. Bà Hà cũng xác nhận việc công ty của mình nhận số tiền 1,666 triệu USD và không liên doanh gì với công ty AP và cũng không liên quan gì đến việc mua ụ nổi của Vinalines.

“Anh tôi bảo tôi chuẩn bị khoảng 5 tỷ nhưng tiền không chẵn. Sau đó tôi đã đi đổi tiền sang mệnh giá 500.000 đồng/tờ để anh tôi đưa tiền cho bác Dũng. Chiều đó, anh tôi nói tôi đưa đến khách sạn Victory để đưa tiền cho bác Dũng nhưng tôi không chứng kiến”, bà Hà cho biết.

bà Phạm Thị Mai Phương - vợ của bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên xét xử (Ảnh: Tuệ Minh)

Bà Phạm Thị Mai Phương – vợ của bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên xét xử (Ảnh: Tuệ Minh)

Có mặt tại phiên xét xử, bà Phạm Thị Mai Phương (vợ bị cáo Dương Chí Dũng) cho rằng: “Anh Sơn nói là mang tiền đến nhà mẹ đẻ tôi nhưng không có như vậy vì thời điểm đó, con gái tôi đẻ và ở nhà mẹ đẻ tôi mà phòng hẹp nên lời khai của anh Sơn rằng mang đến nhà tôi nhưng không thấy ai thì không đúng. Tiền anh Dũng mang đi mua nhà thì đó là tiền của tôi cùng góp vốn với các anh em để buôn bán bất động sản. Tôi muốn tòa xét xử đúng người đúng tội”.

Tại phiên tòa, bà Ngô Thị Vân (vợ bị cáo Mai Văn Phúc) khóc nói mong HĐXX minh oan cho chồng mình, và nếu đưa đến nhà bà thì phải biết.

Trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Huy Thiệp về tình hình kinh doanh của Vinalines trước và khi bị cáo về làm TGĐ Vinalines, bị cáo Mai Văn Phúc cho biết: “Trước khi tôi về, Vinalines thay đổi lãnh đạo kinh doanh khó khăn và kết quả đạt được hết sức bình thường. Khi tôi về làm TGĐ thì được coi là giai đoạn phát triển lịch sử của ngành hàng hải. Về doanh thu tăng 30%, lợi nhuận được 4000 tỷ trong đó khoảng 2000 tỷ/năm. Việc này đã được Thủ tướng và Kiểm toán Nhà nước ghi nhận”.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc có thù oán gì với bị cáo Trần Sơn Hải hay không, bị cáo Dương Chí Dũng cho rằng: “Anh Sơn cũng muốn được giảm nhẹ tội mà buộc tội cho tôi”.

Hôm nay (13/12/2013) là ngày cuối cùng xét xử. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về phiên xét xử này….

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận