Vụ 600 bánh heroin lọt cửa Tân Sơn Nhất: Tạm đình chỉ 4 cán bộ an ninh

30/11/2013 12:48
Hạ Nam

Liên quan đến vụ 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất và bị bắt ở Đài Loan, Công ty dịch vụ an ninh Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã có quyết định tạm đình chỉ 4 cán bộ thuộc đội kiểm tra an ninh soi chiếu kho hàng hóa.

Qua làm việc, những cán bộ này được xác định có trách nhiệm liên quan tới việc để lọt lô hàng có 600 bánh heroin (nặng 229kg) bên trong 12 chiếc thùng loa lên máy bay, sau đó bị cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện ngày 17/11.

600 bánh heroin được giấu trong 12 thùng loa. Ảnh: CNA

600 bánh heroin được giấu trong 12 thùng loa. Ảnh: CNA

Ngoài ra, theo thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an đã triệu tập nhiều người có trách nhiệm thuộc nhiều đơn vị liên quan tới quá trình vận chuyển, giao nhận, kiểm tra lô hàng tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trước đó, ngày 16/11/2013, Công ty TNHH Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) nhận được hợp đồng vận chuyển hàng hóa của Công ty TNHH thương mại dịch vụ giao nhận Lê Hòa (trụ sở tại đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM). Hợp đồng thể hiện, Công ty Lê Hòa gửi một kiện hàng nặng hơn 500 kg, trong đó có 12 thùng loa, từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sang sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan).

Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan điện tử, lô hàng được đưa vào hệ thống soi chiếu của lực lượng an ninh sân bay. Tuy nhiên, vào thời điểm lô hàng lọt qua, chiếc máy soi chiếu chính trị giá 1,2 triệu USD bỗng dưng bị hỏng, phải sử dụng hệ thống soi chiếu thay thế và kết quả lô hàng có chứa ma túy không được phát hiện.

Trong tờ khai gửi hàng, lô hàng gồm 12 chiếc loa đã được bên gửi (Cty Air Sea Worldwide) khai báo thuộc nhóm “hàng nguy hiểm”, “hàng có từ tính” được dán nhãn đặc biệt: DG (dangerous label).

Chứng từ thể hiện chi tiết lô hàng, trong chứa 229 kg heroin do TCS làm thủ tục nhận gửi và chuyển sang Đài Loan

Chứng từ thể hiện chi tiết lô hàng, trong chứa 229 kg heroin do TCS làm thủ tục nhận gửi và chuyển sang Đài Loan

Ngày 17/11, Văn phòng Điều tra hình sự Đài Loan (CIB) và Văn phòng Công tố Cao Hùng đã bắt được các tay buôn lậu ma túy và thu giữ 600 bánh heroin. Số heroin này được phát hiện trong 1 máy bay chở hàng xuất phát từ Việt Nam. Đây là vụ buôn lậu ma túy lớn nhất qua đường hàng không trong vòng 20 năm qua.

Trước sự việc này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan, tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Nếu được bán ra thị trường, 229 kg ma túy này có thể trị giá 300 triệu USD. Ảnh:ChinaTimes.

Nếu được bán ra thị trường, 229 kg ma túy này có thể trị giá 300 triệu USD. Ảnh:ChinaTimes.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tăng cường nắm tình hình, bố trí lực lượng chuyên trách, có phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không và tại các sân bay, cửa khẩu, cảng biển.

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Giao thông Vận tải (Cục Hàng không) làm rõ trách nhiệm vụ việc này và tăng cường chỉ đạo để có biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn có hiệu quả việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác qua đường hàng không.

(Tổng Hợp)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận