Vụ “sếp” kiểm lâm dựng nhà bằng gỗ quý: Nguồn gỗ hợp pháp nhưng không có hóa đơn?

Vụ “sếp” kiểm lâm dựng nhà bằng gỗ quý: Nguồn gỗ hợp pháp nhưng không có hóa đơn?

02/11/2017 19:34
Mèo Moon

Liên quan đến vụ việc Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị xây “biệt phủ” bằng gỗ quý gây xôn xao dư luận, Sở NN&PTNT tỉnh này đã lập đoàn kiểm tra, xác minh và kết luận nguồn gỗ dựng nhà là hợp pháp.

Như Dân trí đã đưa tin, căn nhà bằng gỗ quý được ông Khổng Trung – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị xây dựng tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng. Ngôi nhà được ông Trung xây dựng, hoàn thành vào đầu năm 2016. Để làm căn nhà này, ông phải sử dụng hơn 80 m3 gỗ tự nhiên.

Ngôi nhà gỗ bề thế của ông Khổng Trung được dựng lên giữa vùng quê tại huyện Hải Lăng đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Đáng chú ý, bộ cột gõ quý, thuộc nhóm I, cùng với cách bày trí bên trong ngôi nhà rất cầu kỳ.

Sau khi có công văn của UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung liên quan đến căn nhà của ông Khổng Trung, Sở NN-PTNT đã giao Thanh tra Sở và các đơn vị liên quan làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Căn nhà gỗ giá trị tiền tỷ của ông Khổng Trung tại xã Hải Ba

Căn nhà gỗ giá trị tiền tỷ của ông Khổng Trung tại xã Hải Ba

Theo kết quả kiểm tra, xác minh của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, dựa vào nội dung giải trình từ cá nhân ông Khổng Trung- Chi cục trưởng Kiểm lâm và các cá nhân có liên quan, kết luận cho biết: Ngôi nhà của ông Khổng Trung nằm trên khu đất rộng hơn 2.600 m2, trong đó có 700m2 đất ở và hơn 1.900 m2 đất vườn.

Ngôi nhà của ông Trung gồm 1 căn nhà chính (nhà vừa ở vừa thờ) có diện tích xây dựng là 137,4 m2. Ngoài ra, còn có nhà phụ liền kề có phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp và công trình phụ. Tường rào bao quanh khu nhà bằng xi măng. Cổng chính có trụ bằng gỗ và hai cánh cửa bằng gỗ.

Kết quả kiểm tra nêu rằng: Số gỗ làm nhà ông Khổng Trung mua tại các công ty TNHH MTV Thanh Phước (khu phố 10, phường 5, TP Đông Hà) là 15,168m3 gồm gỗ nhóm 1,II và IV; mua của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tâm Tâm (TP Đông Hà) 29,147 m3 gỗ nhóm 2; cơ sở mua bán lâm sản của bà Trần Thị Tâm (TP Đông Hà) 39,75 m3 gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII.

Nội thất bên trong ngôi nhà gỗ

Nội thất bên trong ngôi nhà gỗ

Về số gỗ mua tại công ty TNHH MTV Thanh Phước (khu phố 10, phường 5, TP Đông Hà), cơ quan chức năng đã làm việc với đơn vị này và xác định: Số gõ lau xẻ và lau tròn nói trên thuộc tờ khai 100061702900 do Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo cấp ngày 8/7/2014. Số gỗ Dỗi thuộc tờ khai 19/NK/KD/B033 do Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo cấp ngày 3/1/2011.

“Tổng số lượng gỗ 84,065 m3 ông Khổng Trung mua để làm nhà có nguồn gốc rõ ràng, chủng loại gỗ thuộc từ nhóm I đến nhóm VIII. Tuy nhiên, do mua gỗ làm nhà cá nhân nên ông Khổng Trung không yêu cầu đơn vị bán gỗ xuất hóa đơn”, kết quả kiểm tra nêu rõ.

Về nguồn thu nhập ông Khổng Trung làm nhà, kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn xác định, có 3 nguồn: thu nhập từ cây xăng, lợi nhuận từ vườn ươm và rừng trồng. Cụ thể, tổng lợi nhuận từ cây xăng của gia đình ông Khổng Trung từ năm 2011 đến 2016 gần 240 triệu đồng; lợi nhuận từ vườn ươm cây giống lâm nghiệp từ 2014 đến 2016 là 340 triệu đồng. Tổng lợi nhuận từ rừng trồng từ 2010 đến 2016 là 3.063 triệu đồng. Tổng diện tích rừng trồng của ông Trung khoảng 26,17 ha.

Về đất ở: Đất làm nhà của ông Khổng Trung gồm 3 thửa (ở làng Phương Lang, xã Hải Ba, quê ông Trung) thể hiện bằng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Chủ sở hữu là bà Lê Thị Thanh Tâm, vợ ông Khổng Trung. Tổng diện tích đất là hơn 2.600 m2.

Trước đó, ông Khổng Trung trả lời báo chí, ngoài phần đất của gia đình ông, thì ông còn mua thêm từ các hộ liền kề 2 lần để làm nhà.

Ngôi nhà của ông Khổng Trung được xây dựng trên lô đất hợp pháp đứng tên bà Lê Thị Thanh Tâm, vợ ông Khổng Trung, tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng.

“Đây là ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà vườn kết hợp thờ tự của dòng họ, được làm từ nguồn thu nhập chính đáng. Tuy nhiên, ngôi nhà của ông được xây dựng tại quê nên không khỏi có ý kiến không đồng tình”, kết quả kiểm tra cho biết.

Kết luận kiểm tra khẳng định, mặc dù việc mua bán gỗ được hai bên thỏa thuận đúng quy định, nguồn gốc gỗ hợp pháp, nhưng ông Khổng Trung cần rút kinh nghiệm khi hoàn thành thủ tục mua bán gỗ, yêu cầu chủ cơ sở hoặc doanh nghiệp cung cấp hóa đơn, chứng từ đầy đủ để làm minh chứng khi có yêu cầu.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận