Vụ y tá làm ngã 5 trẻ sơ sinh: Gia đình các bé nói bệnh viện 'nuốt lời'(!?)

20/07/2013 09:46
Hải Băng

Đại diện gia đình 4 cháu bé bị điều dưỡng ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm ngã không đồng ý với bản cam kết của bệnh viện đưa ra.

Như đã đưa tin về vụ việc điều dưỡng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm ngã 5 trẻ sơ sinh ngày 14/7, sáng 19/7, đại diện phụ huynh 5 trẻ sơ sinh đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Khoa A3, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để thống nhất tại nội dung trang bản cam kết về trách nhiệm của bệnh viện.

Anh Nguyễn Trường Sơn (bố cháu Nguyễn Quang Phúc) cho biết: Chiều ngày 18/7, các gia đình đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương xung quanh sự việc điều dưỡng Trần Thị Vân Anh làm ngã 5 trẻ sơ sinh ngày 14/7 để bàn bạc, thống nhất cách xử lý về tình hình sức khỏe của các bé sau này.
Theo đó, gia đình 4 cháu Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Khắc Huy, Nguyễn Quang Phúc, Khổng Minh Trí đã thống nhất và đưa ra bản cam kết với phía Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để xác nhận về sự việc đã xảy ra như thế nào. Đồng thời cũng nêu rõ trách nhiệm từ phía bệnh viện trong việc chăm sóc và thăm khám bệnh cho các cháu về sau. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với đại diện gia đình 4 bé trên vào chiều 19/7, hai bên vẫn chưa có tiếng nói chung.

Cụ thể, vào sáng ngày 19/7, lãnh đạo Khoa A3, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lại đưa ra một bản cam kết có sửa đổi so với hôm 18/7 (tứclà các nội dung văn bản không giống như những gì các hộ gia đình và ông Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thống nhất vào chiều 18/7).

Đại diện gia đình 4 cháu Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Khắc Huy, Nguyễn Quang Phúc, Khổng Minh Trí trong vụ diều dưỡng làm ngã 5 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 14/7 làm việc với PV ngày 19/7

Đại diện gia đình 4 cháu Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Khắc Huy, Nguyễn Quang Phúc, Khổng Minh Trí trong vụ diều dưỡng làm ngã 5 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 14/7 làm việc với PV ngày 19/7

Anh Nguyễn Trường Sơn (bố cháu Nguyễn Quang Phúc) cho biết, các gia đình đã không đồng ý ký vào bản cam kết mới này vì không nhất trí với cách dùng từ của bệnh viện.

Chẳng hạn như điều dưỡng Trần Thị Vân Anh không phải “có làm ngã các cháu” mà là “đã làm đổ xe rơi các cháu xuống nền gạch” và đoạn “hỗ trợ thăm khám” thì gia đình yêu cầu sửa thành “phía bệnh viện cam kết khám chữa bệnh cho 5 cháu bé và chịu hoàn toàn trách nhiệm chi phí khám chữa bệnh định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm tuổi tại Bệnh viện Nhi Trung ương”.

Anh Sơn cho biết thêm, thực ra lúc đầu các gia đình cũng nhất trí là chờ xem cách xử lý của bệnh viện chứ không chủ động liên hệ với các nhà báo về việc này nhưng đến hôm nay (19/7), do khá bức xúc với phương pháp xử lý của bệnh viện nên đành nhờ báo chí phản ánh tình hình thực tế để có thể tìm ra phương pháp xử lý tốt nhất vì điều mà các gia đình quan tâm lúc này chỉ là tình hình sức khỏe của 4 cháu bé về sau.

Đồng ý với ý kiến của Anh Sơn, anh Nguyễn Khắc Cường (bố cháu Nguyễn Khắc Huy – hiện đang là sĩ quan tại Binh đoàn 12 – Bộ Quốc Phòng ) nói: “Bản cam kết của bệnh viện quá sơ sài và chỉ tìm cách né tránh trách nhiệm của mình thôi. Buổi làm việc trước, lãnh đạo bệnh viện đã thống nhất những yêu cầu mà các gia đình đưa ra. Nhưng không hiểu vì sao, khi chúng tôi lên xem bản cam kết thế nào thì phía bệnh viện lại bỏ đi một số nội dung quan trọng mà đã thống nhất với nhau trước đó. Như vậy là không coi chúng tôi ra gì và bệnh viện đã nuốt lời còn gì?”.

Các gia đình muốn sửa đổi như đã thống nhất với bệnh viên 3 nội dung sau: thứ nhất, đối với điều dưỡng Vân Anh là thiếu trách nhiệm làm lật xe rơi 5 bé xuống nền gạch; thứ hai, bệnh viện khám, chữa bệnh phải chịu mọi tổn phí cho 5 bé cho đến khi nào các cháu đủ tuổi vị thành niên. Cháu nào không khỏi bệnh thì bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cũng như chi phí đến hết cuộc đời; thứ ba, bản cam kết phải có xác nhận của Sở Y tế Hà Nội” – anh Cường đề nghị.

Đại diện gia đình 4 cháu Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Khắc Huy, Nguyễn Quang Phúc, Khổng Minh Trí không đồng ý với nội dung này của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đưa ra

Đại diện gia đình 4 cháu Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Khắc Huy, Nguyễn Quang Phúc, Khổng Minh Trí không đồng ý với nội dung này của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đưa ra

Anh Khổng Minh Cường (bố của cháu Khổng Minh Trí) quê ở Bắc Giang, tâm sự: “Gia đình mình ở tỉnh xa, vì lo lắng nên đã phải lặn lội lên tận Hà Nội để cho an tâm nhưng mà ai ngờ sự việc vẫn xảy ra như vậy. Giờ chỉ mong sao con mình không bị gì cả là tốt nhất chứ hoàn toàn không làm to với bệnh viện”.

Xác nhận với PV, chiều ngày 18/7, các bé Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Khắc Huy, Nguyễn Quang Phúc và Khổng Minh Trí đã được đưa về với mẹ và sẽ được tiếp tục theo dõi thêm, chưa bé nào xuất viện.

Cũng theo phản ánh của phụ huynh các cháu thì điều dưỡng Trần Thị Vân Anh chỉ mới đến thăm hỏi bé Phạm Hà My (bệnh nhân bị nặng nhất đến thời điểm hiện tại) thế nhưng với 4 cháu còn lại thì không có một lời thăm hỏi mặc dù các bé nằm cạnh giường nhau không xa(!?).

theo SOHA

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận