Website bán hàng cấm lớn nhất thế giới bị triệt phá

03/10/2013 09:47
Mai Phương

Silk Road vẫn được biết tới là một website chuyên kinh doanh các loại ma túy, vũ khí cùng các dịch vụ trái phép mới đây đã được kiểm soát thành công.

Silk Road – website ẩn danh chuyên buôn bán các loại ma túy cũng như vũ khí trái pháp luật mới đây đã chính thức được kiểm soát. Người sáng lập nên website này là Ross Ulbricht, 29 tuổi đã bị bắt giữ để điều tra các thông tin liên quan. Trong vụ bắt giữ này, 26.000 Bitcoins (đơn vị tiền tệ ảo) đã bị thu hồi với tổng giá trị khoảng 3,2 triệu USD. Đây hiện tại là vụ thu hồi Bitcoins lớn nhất trong lịch sử.

Ulbricht từng là sinh viên của trường đại học Pennsylvania từ tháng 8/2006 tới tháng 12/2008, hắn đã tốt nghiệp khoa nghiên cứu Vật lí của trường đại học này. Sau đó vào tháng 1/2010 tới tháng 5/2011, Ulbricht trở thành CEO của Good Wagon Books – một website cho phép người dùng trao đổi những cuốn sách cũ. Sau khi Good Wagon Books thất bại, Ulbricht bắt đầu thành lập nên Silk Road.

Website Silk Road đã chính thức được kiểm soát.

Website Silk Road đã chính thức được kiểm soát.

Theo các chuyên gia thì Silk Road là một website cực nguy hiểm, không những website này bày bán ma túy một cách công khai mà còn đi kèm với các dịch vụ khác như bán vũ khí và thậm chí là cả ám sát. Trước đây, Ulbricht từng chi 150.000 USD để thuê sát thủ ám sát một người dùng Silk Road do những hiềm khích cá nhân. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn chưa tìm ra chứng cứ để buộc Ulbricht vào tội giết người.

Trong phần tự thuật trên Blog cá nhân, Ulbricht bày tỏ rằng Silk Road sẽ là sản phẩm thay đổi thế giới.

Trong phần tự thuật trên Blog cá nhân, Ulbricht bày tỏ rằng Silk Road sẽ là sản phẩm thay đổi thế giới.

Trong quá trình hoạt động từ tháng 2/2011 cho tới thời điểm hiện tại, Silk Road đã giao dịch thành công các mặt hàng với tổng giá trị lên tới 1,2 tỉ USD. Trong khoảng thời gian tồn tại, Silk Road đã kiếm về cho Ulbricht số tiền lên tới 79,8 triệu USD.

Việc Silk Road được kiểm soát là tin vui với những người sử dụng internet do nó sẽ làm giảm đáng kể lượng ma túy xuất hiện trên thị trường.

Việc bắt giữ thành công Ulbricht cũng như kiểm soát được Silk Road là một thành công lớn trong năm nay.

Việc bắt giữ thành công Ulbricht cũng như kiểm soát được Silk Road là một thành công lớn trong năm nay.

Các chuyên gia an ninh mạng tại nhiều quốc gia trên thế giới đã mong ước đánh sập website này từ rất lâu bởi sự nguy hiểm không kiểm soát được. Bắt giữ thành công Ulbricht cũng như khống chê được Silk Road đã đánh một dấu mốc quan trọng trong việc kiểm soát internet toàn cầu.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận