X-47B lần đầu hạ cánh thành công xuống tàu sân bay bằng cáp hãm đà

11/07/2013 16:03
Mai Phương

 

Lịch sử hàng không thế giới đã bước sang trang mới khi ngày hôm qua (10/7) Hải quân Mỹ lần đầu tiên hạ cánh thành công một máy bay không người lái hoàn toàn tự động xuống một tàu sân bay trên biển.

Chiếc X-47B hình cánh dơi đã thực hiện một trong những thao tác khó khăn nhất của ngành hàng không, bắt trúng dây hãm đà trên boong tàu sân bay USS George H.W. Bush đậu ngoài khơi Đại Tây Dương. Trước đây, robot tự động chưa bao giờ thực hiện được một động tác như vậy ngoại trừ các phi công hàng đầu của Hải quân Mỹ.

“Con cháu của chúng ta sẽ được học về sự kiện mang tính lịch sử này trong các sách lịch sử của chúng”, Chuẩn Đô đốc Mat Winter, người đứng đầu các chương trình máy bay không người lái của Hải quân Mỹ tự hào nói.

X-47B đã cất cánh từ một sân bay ở căn cứ không quân hải quân Patuxent River tại Maryland theo đường bay lập trình sẵn, được giám sát chặt chẽ bởi các sỹ quan hải quân trên đất và trên boong của tàu sân bay George Bush.

Trên thế giới hiện có 70 quốc gia đã sở hữu máy bay không người lái thuộc nhiều chủng loại với các ứng dụng quân sự và độ phức tạp khác nhau nhưng chỉ có Mỹ  là điều khiển được robot cỡ kích thước của một chiếc F/A-18 Super Hornet và bay bằng động cơ phản lực có khả năng cất, hạ cánh trên boong tàu. Lần đầu X-47B cất cánh từ một tàu sân bay, cũng trên chiếc George Bush là vào tháng 5/2013 nhưng nó chỉ hạ cánh trên nền đất rắn.

Được phát triển bởi Tập đoàn Northrop Grumman, X-47B là dạng máy bay không người lái rất khác biệt so với những chiếc Predator và Reaper vốn đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân sự toàn cầu của Mỹ. Trái ngược với những hiểu biết thông thường, Predator và Reaper không phải là những chiếc máy bay không có phi công. Người điều kiển, thường là các sĩ quan không quân Mỹ và các nhà thầu thường lái từ xa, kiểm soát chúng thông qua các công cụ tương tự như những thiết bị có trong buồng lái truyền thống.1373503390805

Thế nhưng, X-47B lại là máy bay không người lái thực thụ. X-47B hoạt động được là là nhờ những dòng mã phần mềm mà các hệ thống máy tính trên khoang của nó thực hiện. Các đường bay được lập trình sẵn, giống như chặng bay đã điều khiển X-47B từ Maryland ra tàu sân bay George Bush ngoài khơi bờ biển Virginia, mặc dù các sỹ quan hải quân vẫn có thể kiểm soát trong trường hợp xảy ra sự cố.

Thử nghiệm thành công nhưng Hải quân Mỹ hiện chưa tính tới việc tích hợp các máy bay không người lái vào các phi đội tàu sân bay của mình cho tới cuối thập kỷ này. Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, những máy bay vũ trang tương lai này sẽ được biên chế đồng hành cùng với các máy bay có người lái của Hải quân Mỹ và tiến hành cả hai nhiệm vụ do thám và tấn công.

Lần tiếp đất thành công hôm thứ Tư là một dấu mốc phát triển quan trọng, mang đến cho quân đội Mỹ một lợi thế lớn vô cùng to lớn trong cuộc chạy đua vũ trang robot toàn cầu ngày càng gia tăng.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận