Xuất hiện nhà vô địch trẻ nhất lịch sử tại Olympic Sochi

20/02/2014 13:49
Long Nhất


(Kênh 13) – Bài biểu diễn của thiếu nữ Nga ở nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội tại Olympic Sochi làm tất cả mọi người trầm trồ ngạc nhiên.

Ngôi sao Nga trên sân băng Yulia Lipnitskaya, người góp phần đem về cho đất nước tấm huy chương vàng đầu tiên trong nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội tại Thế vận hội Olympic ở Sochi, đã trở thành nhà vô địch Olympic trẻ nhất trong lịch sử trượt băng nghệ thuật.

Ở cuộc thi cá nhân, Yulia có cơ hội đoạt thêm một huy chương Olympic. Kết quả cuối cùng sẽ được biết vào ngày 20 tháng 2 trong vòng chung kết trượt băng nghệ thuật đơn nữ.

Bài biểu diễn của thiếu nữ Nga ở nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội làm tất cả mọi người trầm trồ ngạc nhiên. Trong chương trình ngắn, cô đã được ban giám khảo trao số điểm cao nhất, vượt trên vận động viên Nhật Bản hai lần vô địch thế giới Mao Asada – huy chương bạc Olympic ở Vancouver. Sau bài biểu diễn tự do, cả khán đài 12 nghìn người xem đã đứng dậy cổ vũ cho Yulia.

Yulia Lipnitskaya tỏa sáng ở Olympic Sochi trên quê hương Nga

Yulia Lipnitskaya tỏa sáng ở Olympic Sochi trên quê hương Nga

Ngôi sao mới nổi trên sân băng đã làm nổ tung các phương tiện truyền thông thế giới. Bình luận viên thể thao không tiếc lời khen ngợi về trình độ xuất sắc của cô gái Nga. Báo Washington Post gọi Lipnitskaya là “hiện tượng kỳ lạ tuổi 15” và ghi nhận sự uyển chuyển, những đường xoáy tuyệt vời, được thực hiện với tốc độ kinh ngạc.

Yulia Lipnitskaya sinh ra ở Ekaterinburg, vùng Ural. Mẹ là người đầu tiên dẫn bé Yulia lên bốn đến với sân băng. Khi 10 tuổi, Lipnitskaya đứng trước câu hỏi: ngừng tập trượt băng hoặc chuyển sang một trình độ chuyên nghiệp cao hơn.

Gia đình đã quyết định cho em thử thách và đến Mowcow gặp huấn luyện viên Etery Tutberidze. Cô giáo mới nhận thấy ở người trò nhỏ tư chất bình tĩnh và khả năng tập trung cao độ. Tất nhiên, sự mềm dẻo ở Yulia cũng gây ấn tượng tốt. Tất cả đã cho phép cô gái thực hiện những bước xoay ngoạn mục, hút hồn người xem. Xoay vòng tư thế “bút chì” một chân dơ cao quá đầu/ với tốc độ đáng kinh ngạc là bài tủ của Yulia, bà Etery Tutberidze nói.

“Lúc này, đó là tài nghệ của Yulia. Bởi vì các vận động viên khác có thể mất nửa ngày tập chỉ để xoay vòng nhưng không bao giờ có được tư thế hoặc tốc độ như vậy. Đó là tài nghệ trời phú. Cô bé thông minh, biết duy trì và luyện tập.”

Yulia Lipnitskaya là nhà vô địch trượt băng Olympic trẻ nhất trong lịch sử

Yulia Lipnitskaya là nhà vô địch trượt băng Olympic trẻ nhất trong lịch sử

Một tố chất đặc biệt khác của Lipnitskaya là khả năng làm việc phi thường. Nữ vận động viên trẻ lao động bất kể có điều gì đang làm cô bận tâm, ở bất cứ tâm trạng. Chẳng bị ai ép buộc, chính Yulia muốn những thành tích ấy và em sẽ đạt được, huấn luyện viên cho biết.

15 tuổi, Yulia Lipnitskaya trở thành nữ vô địch châu Âu, đoạt huy chương bạc chung kết Grand Prix, trước đó cô bé là vô địch thế giới trong giải trẻ. Chiến thắng ở nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội tại Olympic Sochi sẽ làm tăng sự tự tin cho những cuộc thi tiếp theo, nữ vận động viên trẻ khẳng định.

“Với danh hiệu đạt được, em sẽ bắt đầu dễ dàng hơn tại cuộc thi cá nhân. Em đã có kinh nghiệm Olympic, điều đó rất giá trị.”

Liệu Yulia Lipnitskaya có chiến thắng trong giải đơn nữ và lần thứ hai trở thành nhà vô địch Olympic? Trượt băng nghệ thuật nữ vẫn là thể loại đầy bất ngờ, ở đây không chỉ tố chất thể lực mà cả thái độ tâm lý cũng đóng vai trò đáng kể. Tuy nhiên, Yulia đã nhiều lần chứng minh sự cứng cỏi của mình trong suốt mùa giải.

PV

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận