Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam

11/07/2013 11:07
Mai Phương

Chiều tối 10-7, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành về kết quả xác minh hai tàu cá ngư dân xã An Vĩnh khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa của VN thì bị lực lượng chức năng Trung Quốc ngăn cản, đập phá và lấy tài sản.

Theo đó, sáng 7-7 khi đang đánh cá, tàu của ngư dân Võ Minh Vương (36 tuổi) đã bị tàu kiểm ngư 306 của Trung Quốc khống chế, châm dùi cui điện, đập phá, lấy tài sản, quay phim và chụp ảnh rồi đưa tàu vào khu vực đảo Cây (quần đảo Hoàng Sa).

Đến hơn 11g, tại đây lực lượng Trung Quốc cột dây tàu ông Vương vào tàu cá do ngư dân Mai Văn Cường (29 tuổi) làm thuyền trưởng. Tàu cá này cũng bị bắt, lục soát, đập phá và lấy tài sản, máy móc. Rồi bắt tàu ông Vương kéo tàu ông Cường về đảo Lý Sơn sáng 9-7.

Báo cáo cho rằng vùng biển quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và là vùng đánh cá truyền thống của ngư dân Việt Nam, hiện phía Trung Quốc đang tăng cường tuần tra, ngăn cản ngư dân không cho khai thác hải sản, có các hành động gây ảnh hưởng đến tính mạng, kinh tế và đánh đập ngư dân.

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam

Hành động này làm cho ngư dân Việt Nam hoang mang, lo sợ, không dám hành nghề. UBND huyện Lý Sơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Ngoại vụ có văn bản gửi các cơ quan chức năng can thiệp phía Trung Quốc không được ngăn cản, đập phá tài sản của ngư dân khi đang hành nghề đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Đồng thời kiến nghị các cấp chỉ đạo cho lực lượng hải quân, cảnh sát biển tăng cường tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển và bảo vệ ngư dân. Trong khi đó, ông Phạm Trường Thọ – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – cho biết hiện tỉnh đang chờ báo cáo sự việc từ địa phương và bộ đội biên phòng để có ý kiến chính thức.

Ngày 10-7, ông Nguyễn Ngọc Đức, chánh văn phòng Hội Nghề cá Việt Nam, đánh giá các hành động của tàu kiểm ngư Trung Quốc là vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và Công ước Luật biển quốc tế (UNCLOS), đối xử phi nhân đạo với ngư dân. Ông Đức cho biết Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản kịch liệt phản đối hành động trên của Trung Quốc.

Hội Nghề cá cũng yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành động tương tự, không được cản trở hoạt động kinh tế, phá hoại tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác, đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại do phía Trung Quốc gây ra cho ngư dân Việt Nam” – ông Đức nói.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận