Рʜẫп пộ trước cặp nam nữ viết chữ “Tú Love Nhung” ở bức tượng đá trên đỉnh Fansipan

Рʜẫп пộ trước cặp nam nữ viết chữ “Tú Love Nhung” ở bức tượng đá trên đỉnh Fansipan

28/03/2019 20:59
Long Nhất

Đây là bức tượng đá có linh hồn ở sapa đỉnh Fansipan. Mà một bạn nam Tú nữ Nhung khắc tên mình lên đá. Để thấy sự vô học thiếu ý thức của lớp trẻ có tý tiền đi du lịch thích vẽ bậy lên những nơi di tích lịch sử

Cặp đôi đã viết chữ lên cột ở đỉnh Fansipan

Có một thực tế đáng lo ngại là văn hóa đi du lịch của người Việt còn chưa cao, rõ rệt nhất là cách ứng xử với di tích và di sản vật thể. Không khó để bắt gặp hình ảnh một di tích nào đó chằng chịt chữ ký hay vết khắc. Thói quen này đã tạo ra hình ảnh xấυ trong mắt du khách quốc tế và gây tổn hại với di sản dân tộc.

Nhem nhuốc chữ viết trên tháp Hòa Phong- Hà Nội

Ngay giữa lòng Thủ đô, hình ảnh những di tích với vô vàn những dòng chữ khắc, viết bằng bút xóa…không còn là chuyện lạ. Có thể kể ra rất nhiều “ɴạɴ ɴʜâɴ” của tình trạng này như Tháp Hòa Phong, tháp Bút ở Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Cột Cờ, cầu Long Biên, tượngThánh Gióng… “được” chọn là địa điểm lý tưởng cho các cặp đôi yêu nhau hay du khách lần đầu ghé thăm “ghi” lại dấu vết xấυ xí của mình.

Đến cây dứa dại ở di tích Thành nhà Mạc- Lạng Sơn cũng trở thành nơi “lưu danh” của du khách khi đến đây (ảnh VQ)

Dù cho, Ban quản lý các di tích có vất vả xóa thế nào đi chăng nữa thì một thời gian sau lại đâu lại vào đó. Nhiều du khách trong và ngoài nước không khỏi ngán ngẩm và Xόᴛ χа trước thực trạng nhem nhuốc của các di tích này.

Cột cờ Hà Nội bị viết, vẽ bậy rất nhiều

Không chỉ có các công trình công cộng bị bôi bẩn mà ngay cả di tích tâm linh cũng trở thành mục tiêu “đӓɴʜ dấu”. Chùa Bái Đính (Ninh Bình) hay chùa Cổ Lễ (Nam Định) đã từng có thời gian bị du khách “ᴛấп сôпɡ” bằng các hình vẽ, chữ ký, những lời yêu đương nhăng nhít và cả những dòng bày tỏ ngưỡng mộ di tích.

Chuông Nhà Thái Học trong khuôn viên khu Nhà Thái Học tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội)

Dòng tên được viết bằng bút xóa vẫn in đậm bên trong tháp chuông.

Hằn những vết khắc của ძао trên thân cây (Nguồn: Nguyễn Đông)

Đáng nói thêm là du khách nước ngoài a-dua theo hành vi xấυ của người dân bản địa. Di tích Cột Cờ ở đường Đıệɴ Biên Phủ có mảng tường không còn chỗ nào trống bởi chữ ký của du khách nước ngoài.

Thói quen này còn mang sang của nước ngoài khi cái tên “A.HÀO” trong khu di tích cổ được hàng loạt báo Nhật “ghi danh”

Đây không chỉ là hành vi vô ý thức khiến giới chức địa phương phải truy tìm thủ phạm để xử lý theo Luật Bảo tồn Di sản Văn hóa vốn được quản lý rất chặt ở Nʜậᴛ Bảп mà còn khiến du khách Việt Nam xấυ đi trong mắt bạn bè quốc tế.

Một viên chức bảo tồn văn hóa của TP Yonago cho biết: “Không thể nào chấp nhận hành vi gây hại cho tài sản văn hóa, có giá trị to lớn và ý nghĩa thiêng liêng đối với hậu thế”.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần