3 bài học lớn trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

3 bài học lớn trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

24/10/2013 23:12
Lê Dũng

Cánh cổng dần khép lại lúc 21h30 vào đúng ngày giải phóng thủ đô, nước mắt đã không ngừng rơi, dòng người nối dài bất tận kính cẩn tiến vào ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu rõ ràng là bài học văn hóa đáng ghi nhớ trong tâm trí người Việt.

1. TINH THẦN TỰ HÀO DÂN TỘC.

Các hãng thông tấn lớn trên thế giới như AFP, AP hay Tân Hoa Xã mấy ngày qua đều đưa tin và bày tỏ lòng cảm kích và thán phục trước dòng người bất tận chờ đợi được vào viếng vị anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp. Rõ ràng khi “nước mắt rơi chung”, cả dân tộc Việt đang nắm tay và gần nhau hơn khi cùng nhau chứng kiến nỗi mất mác quá đỗi lớn lao: Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi vào ngày 4/10 vừa qua.

3 bài học lớn trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

3 bài học lớn trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những ngày này cả nước đều hướng về Hà Nội, không chỉ gợi nhớ và tự hào về chiến thắng mùa thu năm nào mà hơn hết là nỗi đau và niềm tiếc thương vô hạn đối với người anh hùng giải phóng dân tộc, vị Đại tướng tài ba Võ Nguyên Giáp. Tướng Giáp là con người của lịch sử, của những tháng ngày đấu tranh cho hòa bình và tự do của dân tộc, Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và Hồ Chí Minh (1975) – những bước ngoặt trong lịch sử gắn với tên ông vì thế mà cũng trở về với toàn dân tộc trong những ngày tháng 10 đầy tiếc thương.

Từ khắp mọi miền, tiếng gọi tên Đại tướng giờ không chỉ thân thương mà trở nên bi tráng hơn bao giờ hết. Từ đó, dù nén đau thương và cố tỏ ra mạnh mẽ, nhưng thông tin đau buồn trên cũng khiến hàng triệu con tim Việt rơi lệ.

3-bai-hoc-lon-trong-le-vieng-dai-tuong-vo-nguyen-giap2

Dòng người bất tận

Quá khứ hào hùng lại sống dậy, thời gian và lịch sử đã đưa ông về theo đúng cách mà ông đã tạo ra nó. Để rồi cả dân tộc tiếc thương, nối thành hàng dài theo bao chiến công của lịch sử, ước vọng dù chỉ một lần thôi được vào đến ngôi nhà thân thương ấy, một lần cúi chào vị Đại tướng được nhiều thế hệ yêu mến, kính trọng bởi tài năng cũng như sự gần gũi, bình dị trong cuộc sống.

Dù đã là hơn 23h ngày cuối cùng của lễ viếng tại nhà riêng, các cầu thủ U19 Việt Nam vẫn quỳ ngoài cửa để xin được đặc cách vào báo công với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

2. VĂN HÓA TỰ GIÁC.

Không ai bảo ai, dòng người trật tự xếp hàng vào viếng Võ Đại tướng dường như là hình ảnh đẹp nhất không chỉ trong lòng người Việt mà đối với nhân dân toàn thế giới. Thứ văn hóa tự giác mà bấy lâu nay người ta vẫn hay phàn nàn nay đã được “đau thương hóa thành sức mạnh” và làm thành biểu tượng đoàn kết bậc nhất trong tâm trí người dân. Với nỗi tiếc thương vô hạn nhưng dòng người bất tận ấy luôn trật tự, thành kính và một lòng hướng về vị anh hùng mà họ vô cùng quý trọng.

Các bạn trẻ rất tự giác xếp hàng kiên nhẫn chờ đợi và có thái độ rất thành kính trong lễ viếng

Các bạn trẻ rất tự giác xếp hàng kiên nhẫn chờ đợi và có thái độ rất thành kính trong lễ viếng

Những vòng tay tình nguyện siết chặt, những dòng người xa tít tắp tưởng như không có điểm dừng vẫn nhẫn nại nhích từng bước một trong cái nắng thu của Hà Nội; những cụ già, em nhỏ, cựu chiến bình, người dân tộc nơi xa xôi… đều không quản ngại đến đây chỉ để một lần được tiễn biệt Đại tướng. Tất cả đều đang chứng minh cho hình ảnh của một dân tộc giàu truyền thống đấu tranh, yêu chuộng hòa bình, sống nghĩa tình, tư duy và vốn văn hóa ngày càng được gìn giữ và phát huy cao độ. Cái nối tay nghìn trùng đó cũng giống như sự vô chừng của cảm tình mà nhân dân luôn dành cho Đại tướng.

3.UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN VÀ BÀI HỌC TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI.

Đã có rất nhiều câu chuyện cảm động được kể nên trong dòng người vào viếng đại tướng. Hình ảnh cụ Tám 110 tuổi hay những em thiếu nhi bé nhỏ theo cha mẹ hòa vào dòng người, đã và đang có sức lan tỏa mãnh liệt về bài học biết ơn những người đã làm nên lịch sử và tự do cho dân tộc.

Rất đông các bạn trẻ tham gia

Rất đông các bạn trẻ tham gia

Họ đến ngôi nhà thân thương đó với rất nhiều cung bậc tình cảm nhưng tựu trung vẫn phát xuất từ lòng tri ân, niềm tự hào cùng nỗi tiếc thương vô hạn đối với vị anh hùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ đến đó với tư cách là chứng nhân lịch sử, là người của thế hệ sau luôn ghi nhớ công ơn của người đi trước, là những người nước ngoài bày tỏ lòng ngưỡng vọng, là những người chủ tương lai của đất nước hay chỉ đơn thuần là bậc làm cha làm mẹ dạy con bài học đầu đời về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của ông cha ta.

Hành trang của những cô cậu bé này là lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc với các anh hùng dân tộc mà đặc biệt là Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lại nói thêm rằng, dòng người vô tận ấy với cây quạt giấy, ổ bánh mì, hộp cơm chay hay ly nước mát một lần nữa lại chứng tỏ sự đoàn kết và tinh thần tương thân tương ái quý báu của người dân thủ đô. Các doanh nghiệp viễn thông, công ty đường sắt hay những người dân buôn bán nhỏ lẻ đều góp thêm vật lực cho lễ viếng và lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để những ân tình cuối cùng được đến với Đại tướng theo cách nghĩa tình, vẹn tròn và trang trọng nhất.

Lòng tự tôn dân tộc, tự giác được thể hiện rõ nét

Lòng tự tôn dân tộc, tự giác được thể hiện rõ nét

Hai tiếng “đồng bào” thân thương mà các đồng chí trong ban tổ chức lễ viếng dùng để xưng hô với những người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ắt hẳn sẽ là hình ảnh khó có thể nào quên. Bày tỏ tình cảm với người đã khuất, rời khỏi ngôi nhà ấy, nhiều người lại mang theo cho mình hành trang của sự thức tỉnh và tự hào bởi nhân dân mình luôn nghĩa tình như thế, dân tộc mình luôn đoàn kết như thế và lịch sử mình vẫn luôn tồn tại những vĩ nhân như thế.

Cánh cổng khép lại lúc 21h30 tại ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu khiến không ít người nuối tiếc và bật khóc

Cánh cổng ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu đã khép lại, những người được vinh dự vào trong cũng là những người may mắn nhất. Nhưng hẳn những ai chưa được vào thăm Đại tướng cũng không thấy hối tiếc vì mình được sống trong những ngày thủ đô và nhân dân cả nước đều hướng về người anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng dân tộc, vị tướng lĩnh tài ba của toàn nhân loại cũng như nhân dân Việt Nam với tất cả lòng biết ơn, sự tự hào, kính trọng pha lẫn vô vàn nỗi tiếc thương. Tiếng vái vọng vẫn còn xa, người xếp hàng vẫn còn dài, tình cảm của cả dân tộc này với Đại tướng Võ Nguyên Giáp chắc chắn vẫn sâu sắc và trường cửu hơn bao giờ hết.

(Tổng Hợp)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần