30 trường hợp nhập viện sau khi ƫiêm vắc xin ComBE Five do sốt cao, trong đó có 5 trường hợp bị tím tái, khó thở.

30 trường hợp nhập viện sau khi ƫiêm vắc xin ComBE Five do sốt cao, trong đó có 5 trường hợp bị tím tái, khó thở.

31/12/2018 15:40
Mèo Moon

Ngày 31.12, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết tất cả các trường hợp trẻ em trên địa bàn tỉnh nhập viện sau khi ƫiêm vắc xin ComBE Five đều đã xuất viện, sức khỏe ổn định và không có biến chứng.

Đến nay, tỉnh Bình Định đã triển khai 2 đợt ƫiêm chủng vắc xin ComBE Five. Trong đó, đợt đầu tiên được tiến hành chỉ có 1 ngày trong tháng 10.2018 thì phải dừng lại chờ ý kiến của Bộ Y tế, do có một số trường hợp phản ứng nặng sau khi ƫiêm nhưng đã được xử lý an toàn.

Sau khi có ý kiến của Bộ Y tế, tỉnh Bình Định triển khai đợt ƫiêm chủng vắc xin ComBE Five thứ 2, bắƫ đầu từ ngày 25.12. Tuy nhiên, ngay trong ngày 25.12, có 18 trường hợp nhập viện sau khi ƫiêm do sốt cao, ngày 26.12 có 7 trường hợp và ngày 27.12 lại có 5 trường hợp nhận viện. Tất cả đều được chăm sóc, điều trị tại Khoa Nhi, bệɴʜ viện đa khoa tỉnh Bình Định.

“Tổng cộng tỉnh Bình Định 30 trường hợp nhập viện sau khi ƫiêm vắc xin ComBE Five, trong đó có 5 trường hợp có biểu hiện khá nặng như: tím tái, khó thở. Sau khi được chăm sóc, các trường hợp này đều đã xuất viện an toàn”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, đợt ƫiêm chủng vắc xin ComBE Five thứ 2 ở Bình Định được triển khai rất kỹ, các cháu nào có biểu hiện khác thường là cho vào viện hết. Loại vắc xin ComBE Five mới triển khai ƫiêm chủng nhưng sau khi ƫiêm thì tỉ lệ trẻ phản ứng khá cao so với các loại vắc xin khác.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định cho biết vắc xin ComBE Five là loại vắc xin 5 trong 1 mới do Ấn Độ sản xuất, được ƫiêm để phòng ngừa 5 loại bệɴʜ truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib, thay thế cho vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem của Hàn Quốc đã ngưng sản xuất. Từ khi triển khai ƫiêm vắc xin ComBE Five, có tổng cộng 14.000 liều vắc xin ComBE Five được chuyển về Bình Định.

Do việc triển khai ƫiêm ComBE Five chậm hơn dự kiến, trong khi vắc-xin Quinvaxem đã hết nên có đến hơn 23.000 trẻ ở Bình Định bị ảnh hưởng. Trong đó, có khoảng 8.300 trẻ chưa được ƫiêm mũi đầu tiên, riêng trong tháng 12 trên địa bàn toàn tỉnh cần sử dụng khoảng 11.400 liều vắc xin ComBE Five.

Thạc sĩ Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định, cho biết lịch ƫiêm chủng 3 mũi vắc xin ComBE Five là 2, 3 và 4 tháng tuổi. Không ƫiêm vắc xin ComBE Five đối với trẻ có tiền sử có phản ứng mạnh đối với liều ƫiêm trước hoặc có phản ứng mạnh đối với vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, vắc xin viêm gan B, vắc xin Hib như: sốt cao trên 39 độ C, sốc, khóc dai dẳng trên 3 giờ, co giật kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 48 giờ sau ƫiêm. Hoãn ƫiêm cho trẻ nếu trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệɴʜ cấp tính.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận