Bão Tembin đổ bộ vào Nam Bộ với cấp thảm hoạ

Bão Tembin đổ bộ vào Nam Bộ với cấp thảm hoạ

25/12/2017 07:35
Mèo Moon

Bão Tembin là cơn bão rất phức tạp, nếu giữ cấp 10-11 hoặc đạt cấp 12 khi đổ bộ thì sẽ là cơn bão mạnh nhất vào Nam Bộ với cấp thảm họa, mạnh hơn bão Linda lịch sử năm 1997.

Sau khi đi vào biển Đông, bão số 16 tiếp tục di chuyển tương đối nhanh, cường độ lúc này vẫn rất mạnh đạt khoảng cấp 12, giật cấp 15. Dự báo, trong ngày hôm nay, bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25km. Với tốc độ như vậy, đến khoảng tối và đêm nay, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau với sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 13.

Sau khi đi vào đất liền, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, tốc độ vẫn nhanh khoảng 20-25km/h. Đến trưa và chiều mai (26/12), tâm bão sẽ nằm ngay trên vùng biển Cà Mau và Kiên Giang (bao gồm cả Thổ Chu và Phú Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão sẽ giảm dần xuống mức cấp 8, giật cấp 11.

Như vậy, hôm nay và ngày mai, thời tiết trên các vùng biển của nước ta tiếp tục xấu. Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ sáng cho đến chiều, bão vẫn liên tục duy trì cường độ mạnh cấp 11 – 12 vì thế, trong ngày hôm nay, vùng nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh trên cấp 6 được xác định là từ vĩ từ vĩ tuyến 6,0 đến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 105,0 độ Kinh Đông. Để bảo đảm an toàn, các tàu thuyền cần theo dõi sát sao những diễn biến của bão, tránh đi vào khu vực đã được cảnh báo và có các phương án tránh trú bão an toàn, hợp lí. Bà con ngư dân cần tuyệt đối không ở lại trên các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản.

Không chỉ gây thời tiết xấu trên các vùng biển, ngay từ hôm nay, hoàn lưu phía Tây của bão số 16 sẽ gây mưa cho toàn bộ các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào cho đến hết Nam Bộ trong đó có cả khu vực Tây Nguyên. Cường độ đạt cấp mưa vừa đến mưa to, thậm chí có nơi mưa rất to. Trong đó, đáng lưu ý nhất là các tỉnh từ Bình Định trở vào cho đến Bình Thuận cũng như toàn bộ khu vực Nam Bộ trong đó có thành phố Hồ Chí Minh vì ngoài mưa, đây sẽ là khu vực có gió mạnh (có nơi lên tới cấp 8 – 10, giật 11 – 12) cùng các hiện tượng thời tiết cực đoan vô cùng nguy hiểm có khả năng đi kèm. Để giảm thiểu tối đa các thiệt hại do thiên tại gây ra, bà con các khu vực cần có các biện pháp phòng tránh bão an toàn, hợp lý, tuyệt đối không ra ngoài lúc trời có bão.

Nam bộ căng thẳng chờ bão

Chiều qua 24.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp trực tuyến với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Nam bộ để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 16.

Lo bão vào “nhà dân bay hết”

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, cho biết bão số 16 sẽ tiếp tục mạnh lên trên biển. “Khoảng đêm muộn ngày 25.12 và rạng sáng 26.12, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam bộ với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13”, ông Cường nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) Trần Quang Hoài cũng bày tỏ lo ngại, thời điểm bão đổ bộ mạnh nhất trùng với triều cường sẽ là tình huống rất nguy hiểm, nước dâng cao và nguy cơ xảy ra sạt lở, đe dọa đến an toàn của các tuyến đê biển. Trong khi đó, khu vực dự kiến bão đổ bộ đang có 23 điểm xung yếu.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, thông tin địa phương này đã triển khai nhiều giải pháp, trích ngân sách hỗ trợ hộ nghèo mua vật tư phòng chống bão, nhưng người dân các địa phương vẫn còn có tâm lý chủ quan, khi vùng này từ 20 năm nay ít có bão, không có bão mạnh. Vì vậy, ngoài vận động tuyên truyền, chính quyền các địa phương cũng được lệnh kiên quyết sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cũng bày tỏ lo lắng, với cấp độ gió dự báo như hiện nay, bão số 16 vào bờ thì nhà dân sẽ bị gió thổi bay hết. Theo đó, biện pháp quyết liệt nhất hiện nay là sơ tán người dân đến nơi an toàn trong trật tự, không để ảnh hưởng, xáo trộn đến đời sống.

Phê bình nhiều lãnh đạo tỉnh

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, bão Tembin (bão số 16 – PV) đổ bộ vào Philippines khiến hàng trăm người chết và mất tích. Đây là cơn bão đặc biệt nguy hiểm, dù chỉ cảnh báo ở cấp độ rủi ro thiên tai 4 nhưng công tác ứng phó ở các địa phương phải triển khai theo cấp độ rủi ro thiên tai 5, cấp thảm họa, cao nhất trong mức độ cảnh báo thiên tai hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, chính quyền các địa phương phải theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo bão để tuyên truyền trong nhân dân, đôn đốc ứng phó, sơ tán đến từng hộ dân, không để tâm lý chủ quan. “Các địa phương phải làm hết sức mình trong công tác ứng phó với cơn bão số 16, đây là trách nhiệm lớn trước tính mạng, tài sản người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng biểu dương lãnh đạo tỉnh Cà Mau khi có cả Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy dự họp, có những biện pháp cụ thể hỗ trợ người dân ứng phó bão. Đồng thời, Thủ tướng cũng bày tỏ thái độ không hài lòng khi nhiều địa phương không có lãnh đạo chủ chốt đến dự họp. “Các tỉnh vùng trung tâm bão chỉ thấy có phó chủ tịch dự họp, như thế là coi thường, chủ quan rồi”, Thủ tướng nói gay gắt tại cuộc họp.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần