Bị dư luận lên án, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng "chuyện nọ xọ chuyện kia"

Bị dư luận lên án, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng "chuyện nọ xọ chuyện kia"

06/11/2018 11:42
Như Lệ

Mới đây ông Lưu Bình Nhưỡng vừa đưa ra một số liệu gây tranh cãi ở Quốc hội liên quan đến cơ quan điều tra. Chúng ta cùng tìm hiểu vụ việc của ông Đại biểu từng phát biểu “Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ nộp thuế” như thế nào nhé!

Bị tấn công từ nghị trường đến mạng xã hội và cả những cuộc thảo luận vô thưởng, vô phạt của mấy ông bàn chuyện phiếm giết thời gian. Đó là chưa nói không ít ý kiến yêu cầu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban Dân nguyện của ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu đoàn ĐBQH Bến Tre phải công khai đính chính, xin lỗi lực lượng Công an một cách công khai.

Áp lực đối với vị đại biểu có học hàm Tiến sỹ luật Kinh tế này không phải là nhỏ. Cho nên dù muốn dù không thì ông ta sẽ phải đăng đàn để nói về nó, thanh minh về nó và nếu dũng cảm thì ông ta sẽ công khai xin lỗi.

Ông Lưu Bình Nhưỡng

Và trên thực tế mới đây, ông Nhưỡng đã đăng đàn công khai nói xung quanh vụ “tấn công lực lượng Công an” tại diễn đàn chính thức của phiên thảo luận hội trường mới đây. Khá khen cho ông Nhưỡng khi biết sử dụng kênh Fb để lên tiếng bởi dù muộn, sớm thì nó cũng sẽ đến được với đa số những người quan tâm. Sự lan tỏa của Fb là điều không phải bàn cãi gì. Song, thật tiếc khi đã có phương pháp đúng, tốt nhưng cái cách ông Nhưỡng thể hiện chỉ khiến những người đã đứng về phía lực lượng Công an, ông đại biểu Giám đốc công an Nghệ An và những người trung dung càng thêm bất bình.

Ở đây, mặc dù ông Nhưỡng không còn phơi bày cái dốt của mình để thiên hạ cùng thấy, chửi rủa và mắng mó. Song về cơ bản, nó cho thấy cái sự tự mãn, bảo thủ và duy ý chí trong cá nhân vị đại biểu làm nhiệm vụ đại biểu quốc hội chuyên trách này. Có thể dẫn ra vài đoạn trong bài viết khá dài của ông này trên FB Luu Binhnhuong. Toàn văn bài phát biểu: https://www.facebook.com/luu.binhnhuong/posts/2484667501548793.

Theo đó, sau khi đặt vấn đề khá rông dài, vô ngĩa lý ở đoạn đầu bài viết; “Tôi là Lưu Bình Nhưỡng, tiến sỹ luật học, ĐBQH Khoá 14, đơn vị tỉnh Bến Tre, hiện là Phó trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội, thành viên Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.Hôm nay tôi viết mấy dòng này không mong gì hơn ngoài mục đích muốn tâm sự một đôi điều với các bạn trên MXH, những người thuộc lớp tiên phong trong thế hệ 4.0; rất quan tâm và nhạy cảm trước các vấn đề xã hội xung quanh và của đất nước. Tôi thực sự lấy làm phấn khởi vì các bạn đang góp công sức vào sự nghiệp chấn hưng đất nước, chấn hưng dân tộc, để mọi người đều được cống hiến với non sông, đất nước.

Tôi rất muốn các bạn dành chút thời gian đọc những lời tâm sự sau đây của tôi để mọi người cùng chia sẻ, cùng hiểu nhau hơn”. Ông nghị gật quê Thái Bình này đã viết những điều như sau:

– “Vừa qua, tôi phát biểu trên Hội trường Quốc hội về tỷ lệ vi phạm trong hoạt động tư pháp của cơ quan điều tra công an. Tôi nói điều đó với mục đích là mong muốn đồng chí đứng đầu ngành công an nước ta quyết liệt hơn để nâng cao hiệu quả điều tra phòng chống tội phạm, thực hiện chỉ tiêu Quốc hội giao; đồng thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của một bộ phận cán bộ công an thoái hoá, biến chất; mà ngay nhiều cử tri là cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ trong ngành công an trao đổi với tôi nói rằng không thể chấp nhận. Như các bạn đã biết câu chuyện về các sỹ quan cấp tướng trong ngành công an tiếp tay cho tội phạm; nhiều người vi phạm pháp luật bị xử lý về mặt đảng, thậm chí bị xử lý hình sự… Nỗi đau và sự xấu hổ càng trầm trọng khi mà người đứng đầu cơ quan điều tra phòng chống tội phạm, một người từng được xã hội tung hô, ca ngợi… cũng vướng vào đường dây phạm tội; người đứng đầu cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao là chính là kẻ tòng phạm, bảo kê cho đường dây đánh bạc ngàn tỷ; rồi mới đây, tiếp tục lại có một số sỹ quan, kể cả cấp tướng sai phạm đã bị phát hiện, bị xử lý… Điều đó làm cho người dân không còn yên tâm, thiếu sự tin cậy với lực lượng chấp pháp từng được dân tin yêu, với 6 lời thề như khắc vào đá; lực lượng được quan tâm, ủng hộ, trang bị… để giữ cho dân yên, giờ lại là nỗi ám ảnh của người dân? Tình trạng bức cung, nhục hình, bỏ qua lời kêu than của người dân, sử dụng quyền lực người dân trao cho để vun vén lợi ích riêng; sử dụng nghiệp vụ được nhà nước đào tạo để làm những việc không chính đáng… Điều này báo chí, xã hội đều biết”.

=> Cứ cho là động cơ của ông Nhưỡng là tốt, là trong sáng và không có động cơ cá nhân, thù ghét gì đối với lực lượng tư pháp nói chung, công an nói riêng. Vậy tại sao nêu vấn đề một nẻo nhưng khi đi tới lí giải nó, tiếp cận nó thì ông chỉ toàn thấy mặt xấu, mặt tiêu cực… để rồi thay vì lấy cái làm chưa làm được chia cho tổng số chung thì ông lại nhăm nhăm vào những điều chưa được, trong khi với một người có học hàm Tiến sỹ luật cá nhân ông thừa hiểu với chức năng được luật cho phép thì công an, nói hẹp lại là cơ quan điều tra công an là lực lượng thụ án nhiều nhất; họ cũng là chủ thể trực tiếp tiếp xúc nhiều nhất so với các mặt trái xã hội, từ đầu đến cuối, trong khi các ngành khác thuộc khối tư pháp, họ hoặc chỉ tiếp xúc một khâu nào đó (như viện kiểm sát), hoặc họ chỉ làm nhiệm vụ trong ngành, phạm vi hẹp (như khối điều tra, viện, tòa quân sự).

Làm nhiều sai nhiều, đó là quy luật mà thiết nghĩ để khách quan, chân thực nhất vấn đề được đưa ra nhìn nhận thì với bất cứ ai cũng nên xem đó là phương pháp luận, là điểm tựa để nhận thức.

Trong rất nhiều các ví dụ được Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra với tư cách là lí do của sự lên tiếng của mình, đại biểu này đặc biệt xoáy sâu vào các sai phạm của sỹ quan cấp tướng. Cụ thể: “Như các bạn đã biết câu chuyện về các sỹ quan cấp tướng trong ngành công an tiếp tay cho tội phạm; nhiều người vi phạm pháp luật bị xử lý về mặt đảng, thậm chí bị xử lý hình sự… Nỗi đau và sự xấu hổ càng trầm trọng khi mà người đứng đầu cơ quan điều tra phòng chống tội phạm, một người từng được xã hội tung hô, ca ngợi… cũng vướng vào đường dây phạm tội; người đứng đầu cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao là chính là kẻ tòng phạm, bảo kê cho đường dây đánh bạc ngàn tỷ; rồi mới đây, tiếp tục lại có một số sỹ quan, kể cả cấp tướng sai phạm đã bị phát hiện, bị xử lý…” Nhưng đừng quên rằng để đưa vụ việc gây rúng động dư luận này ra ánh sáng thì đó là quyết tâm rất lớn của lực lượng công an và trực tiếp là bộ công an. Với việc chỉ ra hiện tượng mà quên mất ai đã làm ra nó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã ít nhiều thể hiện sự phiến diện trong chính suy nghĩ của chính mình.

Đại biểu quốc hội này cũng lí giải, thanh minh rằng: “Cái mà tôi nói có tính chất “cửa miệng” là “khủng khiếp” chẳng qua là một thói quen bình thường trước một tỷ lệ vi phạm cao khi so sánh với các vi phạm của cơ quan khác trên lĩnh vực đó” nhưng xin thưa với chính ông rằng, một đại biểu mà chỉ nói và phát ngôn theo thói quen thì thực sự hết sức tai hại. ĐBQH là những người không chỉ sáng về tài năng, phẩm đức mà đó còn là người dám nói lên sự thật, một cách khách quan và công tâm nhất. Thử hỏi với cái thói quen, “nói cửa miệng” thì không hiểu với những điều khác ông ta sẽ nói thế nào?

Còn những điều được ông này nói ở đoạn cuối bài viết thì xin thưa, nó là trò đánh bóng tên tuổi không hơn, không kém: “Tôi nói vậy không để thanh minh điều gì, nhưng muốn khẳng định rằng, là ĐBQH chuyên trách ở Trung ương, lại là người luôn phải biết lắng nghe tiếng Dân, tôi không được phép làm điều trái đạo lý và đi ngược lòng Dân.Tôi rất muốn các bạn, đồng bào cử tri và Nhân dân cả nước luôn quan tâm, ủng hộ, dõi theo, giám sát chặt chẽ hoạt động của người đại biểu do mình bầu ra; ủng hộ Quốc hội và các cơ quan thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã trao cho. Mọi người hãy vì cái chung để góp ý kiến, bàn luận với tinh thần cởi mở, dân chủ, thẳng thắn và không nên có thái độ hằn học, cực đoan, xúc phạm người khác. Khi tham gia MXH cũng là thời điểm phải đề cao phẩm chất con người, tôn trọng người khác, tự rèn luyện và tập dượt thói quen đạo đức để tránh làm hại bản thân vì sự hằn học và đừng làm tổn thương người khác, biết đâu làm khổ tâm chính người thân yêu của mình…Cũng đừng để ai lợi dụng mình để thoả mãn những mục đích thấp hèn của họ. Nếu thực sự chưa rõ, chưa hiểu, chưa chắc chắn thì không nên nói như “đinh đóng cột”. Vì khi nói sai là tự tạo “Khẩu Nghiệp” cho mình và gia đình của mình”.

Và với giọng điệu của một kẻ sai không dám nhận, Đại biểu Nhưỡng tiếp tục cho biết: “Riêng tôi, tôi sẽ có báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý thật công bằng vụ việc này”. Chưa hiểu, cơ quan và đồng chí lãnh đạo mà ông Nhưỡng định báo cáo là ai; Ủy ban Thường vụ quốc hội chăng? Nhưng nếu đã bênh vực ông Nhượng thì họ đã có ý kiến sau phiên chất vấn; Ủy ban Tư pháp thì càng không, bởi ngay sau khi có phát biểu đối chất giữa ông này với đại biểu Nguyễn Hữu Cầu thì đại diện ủy ban tư pháp mặc dù không gay gắt nhưng đã phủ nhận hoàn toàn những thông tin được đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu lên.

Hay nói rõ ràng hơn, vấn đề mà cá nhân đại biểu LBN đang đối diện nó không còn là vấn đề chung, mà đã trở thành vấn đề của riêng ông. Đó là vấn đề đạo đức, thái độ của đại biểu khi đối diện với những sự hiểu lầm, cách hiểu chưa đúng. Sai thì sửa, “chửa thì đẻ”, ông Nhưỡng nên biết sống thật hơn với chính mình, đừng biến Quốc hội thành nơi để công kích chủ thể khác chỉ vì không thích hoặc đố kỵ tầm thường.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận