Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cử tri “không cần lo lắng” việc TQ làm dự án cao tốc Bắc Nam

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cử tri “không cần lo lắng” việc TQ làm dự án cao tốc Bắc Nam

21/06/2019 14:32
Long Nhất

Cử tri quận Bình Thạnh, TPHCM hôm 19/6/2019 bày tỏ lo lắng với các Đại biểu Quốc hội trong việc chọn nhà thầu TQ làm dự á.n cao tốc Bắc Nam có thể gây ra vấn đề về mặt an ninh.

Ngày 19/6, các đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy TP.HCM), Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ), Trương Trọng Nghĩa (Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) và Phạm Khánh Phong Lan (Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM) có buổi tiếp xú.c cử tri quận Bình Thạnh sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Ngoài những vấn đề của thành phố, cử tri quận Bình Thạnh có nhiều thắc mắc liên quan đến những vấn đề khác trên phạm vi cả nước.

Bày tỏ lo ngại về việc nhà thầu TQ tham gia xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, cử tri Ngô Thanh Loan chia sẻ Chính phủ nên cẩn tr.ọng trong việc lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Cử tri Loan cho rằng không chỉ nhà thầu của TQ mới đủ năng lực mà còn có thể lựa chọn các nhà thầu khác trên thế giới. “Nên cẩn tr.ọng vì c.ô.ng trình này có thể ảnh hưởng đến an ninh từ Nam chí Bắc”, bà Loan nhận định.

Đồng tình, cử tri Trần Phú Đức (phường 6) đưa ra dự đoán việc nhà thầu TQ xây dựng cao tốc này sẽ vấp nhiều ph.ản đối từ dư luận.

Một cử tri khác của quận Bình Thạnh nêu ý kiến cần xem lại năng lực, tính hiệu quả của các nhà thầu TQ. Người này dẫn chứng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã đội vốn gần 10.000 tỷ và lỡ hẹn với người dân 5 năm.

Trả lời ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thông tin những vấn đề về thực hiện dự á.n, độ tin cậy của chủ đầu tư đã được Quốc hội đưa ra thảo luận. Công trình mang tầm cỡ quốc gia như cao tốc Bắc – Nam đòi hỏi chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực, độ tin cậy và trách nhiệm.

Theo ông, nhà thầu được lựa chọn qua việc đ.ấu thầu c.ô.ng khai, khách quan. “Trách nhiệm của Quốc hội là giám s.á.t ch.ặt ch.ẽ c.ô.ng trình này. Đây là lợi ích quốc gia, cử tri không cần lo lắng không đảm bảo cái này hay cái kia”, Bí thư Thành ủy khẳng định.

“Trách nhiệm của Quốc hội là giám s.á.t ch.ặ.t ch.ẽ c.ô.ng trình này. Đây là lợi ích quốc gia, cử tri không cần lo lắng không đảm bảo cái này hay cái kia,” mạng báo Zing dẫn lời ông Nhân khẳng định.

Dự á.n cao tốc Bắc Nam có chiều dài 2109 km từ Lạng Sơn đến Cà Mau được các nhà thầu TQ quan tâm nhất, trong khi đó nhà thầu Việt Nam thì không đủ năng lực và các nhà thầu quốc tế Anh, Mỹ, Pháp… lại không mặn mà.

Các bạn nghĩ sao về phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân?

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân t.ố ca’o ông Đoàn Ngọc Hải hàng loạt sai ph.ạm ngh.i.êm tr.ọ.ng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông Đoàn Ngọc Hải – nguyên phó chủ tịch UBND quận 1 là người ký các giấy phé.p xây dựng sai quy định giai đoạn 2016-2018 và phải chịu trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HCM với cử tri quận Thủ Đức, s.á.ng 20-6.

Theo đó, một số cử tri quận Thủ Đức có ý kiến đề nghị đại biểu Quốc hội thông tin thêm về việc ông Đoàn Ngọc Hải s.á.ng nhận quyê’t định bổ nhiệm, chiều đã nộp đơn từ chức phó tổng giám đốc Tổng c.ô.ng ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên.

Bí thư Nhân cho biết, lãnh đạo thành phố ghi nhận đóng góp của ông Đoàn Ngọc Hải trong việc tích cực tham gia cùng lãnh đạo quận và các phường thực hiện các hoạt động đảm bảo trật tự vỉa hè – đây là chủ trương của thành phố. Quận có một kế hoạch và từng phường đã trực tiếp tham gia.

Tuy nhiên, trong c.ô.ng tác quản lý xây dựng trên địa bàn quận 1 giai đoạn 2016-2018 (thời điểm ông Hải làm Phó chủ tịch UBND quận 1, phụ trách lĩnh vực xây dựng) cũng xảy nhiều sai ph.ạm.

Cụ thể, ông Hải đã ký các giấy phé.p xây dựng vượt thẩm quyền, tăng mật độ xây dựng không đúng quy định.

“Tất nhiên sai phạm này có trách nhiệm của cán bộ phòng tha.m m.ưu và vừa qua một số cá.n bộ cũng đã bị x.ử lý trách nhiệm. Tuy nhiên là phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực, anh Hải cũng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này”, Bí thư Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi tại buổi tiếp xúc cử tri – Ảnh: TỰ TRUNG

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Bí thư Nhân cho biết quan điểm của Thành ủy, UBND TP là phải bổ nhiệm, sử dụng cán bộ vào các vị trí phù hợp để họ pha’t huy hết năng lực.

Thời điểm này, Tổng c.ô.ng ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên đang thiếu hai phó tổng giám đốc, trong đó cần một phó tổng giám đốc phụ trách tài chính.

Quá trình làm việc, trao đổi với ông Hải, nhận thấy ông Hải vừa có bằng về kinh tế, từng phụ trách c.ô.ng tác thuế của phường, sau đó lần lượt là trưởng phòng kinh tế quận và phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị nên ông Hải có nền tảng về kinh tế, biết về c.ô.ng tác quản lý xây dựng.

Vì vậy, Thành ủy đề xuất điều động, bổ nhiệm ông Hải vào vị trí phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tổng c.ô.ng ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên.

“Trước đó chúng tôi có trao đổi với anh Hải về việc bổ nhiệm này, không phải không căn cứ vào năng lực của cá.n bộ. Trong lúc chưa có quyê’t định chính thức về việc anh Hải xin nghỉ thì anh ấy vẫn phải đi làm”, Bí thư Nhân thông tin thêm.

Trước đó, UBND quận 1 đã kết luận thanh tra về phòng chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g liên quan đến c.ô.ng tác cấp giấy phé.p xây dựng tại Phòng quản lý đô thị quận 1.

Trong đó, nêu ra nhiều c.ô.ng trình xây dựng tại quận 1, TP.HCM được Phòng quản lý đô thị quận 1 tha.m mư.u cho UBND quận 1 cấp giấy phé.p xây dựng tăng hệ số sử dụng đất, tăng tầng cao, chiều cao… so với chỉ tiêu quy hoạch của khu vực. Kiến nghị x.ử lý cá nhân, tập thể có sai phạm về đất đai tại TP.HCM

Qua kiểm tra 49 hồ sơ cấp giấy ph.ép xây dựng từ tháng 1-2016 đến tháng 10-2017, đoàn thanh tra của quận 1 đã pha’t hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong c.ô.ng tác tha.m mư.u, đề xuất cấp giấy phép xây dựng của các chuyên viên, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị.

Sau đó, tổ c.ô.ng tác cấp phé.p xây dựng tại Phòng Quản lý đô thị quận 1 đã bị x.ử lý k.ỷ lu.ậ.t về mặt chính quyền. Trong đó, đã xử lý 7 chuyên viên có thiếu sót trong tham mưu, đề xuất cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể, phê bình 4 người, khiển trách 2 người và một người bị cảnh cáo. Tất cả các chuyên viên này đều bị điều chuyển c.ô.ng tác, không cho tiếp tục phụ trách lĩnh vực cấp phé.p xây dựng.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần