Bộ Y tế nói gì về việc tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản?

Bộ Y tế nói gì về việc tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản?

07/04/2019 09:09
Mèo Moon

Cục An toàn Thực phẩm chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chinsu và đang chủ động kiểm tra.

Liên quan đến thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt Chinsu chứa phụ gia acid benzoic, tối 6/4, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, dù chưa nhận được cảnh báo chính thức, tuy nhiên, Cục cũng đang chủ động khẩn trương kiểm tra về sự việc này và sẽ có thông tin chính thức sau khi đã có các thông tin chính xác, tin cậy.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Trong trường hợp xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm (sản phẩm vi phạm bị phát hiện, thu hồi…) dù là do nước ngoài sản xuất được Việt Nam nhập khẩu hay là sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu vẫn được Cục tiếp nhận qua thông tin chính thức của Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN).

Hiện tại, Cục chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chinsu nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng đang nhanh chóng làm rõ vụ việc hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản cũng như nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi và nguồn gốc hàng hoá.

Liên quan thành phần axit bezoic có trong tương ớt Chinsu – nguyên nhân dẫn tới việc bị thu hồi tại Nhật Bản – ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, thuộc Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết đây là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc. Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên.

Hiện nay có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, tiêu chuẩn chung là như vậy nhưng các thành viên của Codex có nước lại cho phép và có nước lại tuyệt đối cấm.

Hình ảnh loại tương ớt Chinsu bị chính quyền thành phố Osaka buộc thu hồi vì chứa chất cấm. Ảnh: OsakaCity.

Trước đó, trang thông tin www.city.osaka.lg.jp của thành phố Osaka (Nhật Bản) đã đăng tải thông tin Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka Nhật Bản ra quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm tương ớt Chinsu nhập khẩu từ Việt Nam ngày 7/12/2018 sau khi xác định thành phần có chứa chất cấm phụ gia axit benzoic.

Cụ thể, lô hàng nhập khẩu tương ớt Chinsu nói trên của Công ty Masan bị thu hồi do có chứa các chất phụ gia thực phẩm như axit benzoic, axit sorbic… chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật Bản. Nội dung này vi phạm khoản 2 Điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm.

Kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo (Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo) đã xác định có hàm lượng axit benzoic trong lô sản phẩm này.

Hương Nguyễn (t/h)

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần