Ca sĩ Mỹ Linh “Tôi có sổ đỏ, còn lâu mới pha’ được nhà tôi ở Sóc Sơn”

Ca sĩ Mỹ Linh “Tôi có sổ đỏ, còn lâu mới pha’ được nhà tôi ở Sóc Sơn”

25/11/2018 12:39
Mèo Moon

Nhà ca sĩ Mỹ Linh “x.ẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Có “sổ đỏ” 600m2

Theo kê’t luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) năm 2013, UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn) không còn lưu hồ sơ địa chính của xã về việc đề nghị xe’t cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho các hộ gia đình được giao khoa’n đất trên diện tích đất Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Cấp sổ đỏ giao đất nhưng không lưu hồ sơ

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn (tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn) được giao quản lý và sử dụng 2.095,5ha đất thuộc địa bàn 8 xã của huyện Sóc Sơn.

Tại xã Minh Phú, tổng diện tích rừng, đất lập nghiệp theo quy hoạch 2008 là 622,2ha, trong đó công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn là 225ha, xã Minh Phú quản lý 397,2ha.

Theo kê’t luận thanh tra của Sở TNMT năm 2013, UBND xã Minh Phú đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc đề nghị xe’t cấp “sổ đỏ” cho các hộ gia đình được giao khoa’n đất và các hộ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên diện tích đất do công ty TNHH MTV nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Kết quả UBND xã Minh Phú không còn lưu được hồ sơ địa chính của xã về việc đề nghị xe’t cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho các hộ gia đình được giao khoa’n đất trên diện tích đất do Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Cấp “sổ đỏ” tràn lan

Trong quá trình rà soát các trường hợp đã cấp “sổ đỏ”, hộ ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) được giao diện tích 4.000 m2 đất. Sau khi được UBND huyện cấp “sổ đỏ” cho phần diện tích hơn 3.900 m2, gia đình ông Hòa đã xây nhà 1 tầng kiên cố, chuồng chăn nuôi, vườn cây ăn quả và có tường rào bao quanh khuôn viên khu đất.

Bên cạnh đó, từ những năm 1978, các hộ gia đình là công nhân lâm trường cũ, không có đất đã sử dụng đất của lâm trường, nhưng không có giấy tờ giao đất. Đến năm 1988, UBND xã Minh Phú tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ gia đình để đưa vào quản lý.

Đến năm 1997, UBND huyện Sóc Sơn cấp “sổ đỏ” với diện tích 4.342m2 cho hộ nhà ông Vũ Văn Tùng (nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) sử dụng là đất ở lâu dài. Trên diện tích trên, ông Tùng đã xây dựng công trình nhà và rào xây gạch bao quanh.

Về trường hợp này, UBND huyện Sóc Sơn đã điều chỉnh “sổ đỏ” từ 4.342m2 xuống còn 400m2 đất ở và 3.942m2 đất vườn rừng. Tuy nhiên, hộ ông Tùng vẫn đang sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 với diện tích 4.342m2.

Cũng theo kê’t luận thanh tra Sở TNMT, năm 2001, gia đình ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh (ca sĩ Mỹ Linh) nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân Lâm trường). Việc chuyển nhượng đất kể trên đã được UBND xã Minh Phú xác nhận. Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2 trên tổng diện tích 12.691 m2 đất rừng phòng hộ.

Đến năm 2009, gia đình ông Quân, bà Linh xây dựng các công trình nhà ở, phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu với diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2. Ngoài ra, gia đình ca sĩ Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe và các công trình phụ trợ khác.

Kết luận của Sở TNMT nêu rõ, gia đình ca sĩ Mỹ Linh trình bày việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép thế nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng các công trình cho đoàn thanh tra. Quá trình xây dựng, các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú và Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn đã kiểm tra x.ử lý.

Năm 2006, Thanh tra Chính phủ có kê’t luận một số nội dung phản a’nh của công dân đối với việc mua, ba’n đất rừng trái phép diễn ra tại 9 xã có rừng và Lâm trường Sóc Sơn.

Theo đó, kê’t luận yêu cầu rà soát các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đất quy hoạch rừng phòng hộ, rừng đặc dụng tại địa bàn trên và điều chỉnh đúng hạn mức do trước đây đã cấp vượt so với quy định. Từ đó, thu hồi toàn bộ diện tích cấp đất ở không đúng.

Tuy nhiên, theo kê’t luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) năm 2013, lúc này, UBND huyện chỉ đạo phòng TNMT mới hiệu chỉnh được 32/123 giấy chứng nhận vượt hạn mức cho các hộ gia đình, cá nhân.

Còn lâu mới phá được nhà trái phép của Mỹ Linh ở Sóc Sơn

Là phóng viên từng có thời gian dài lăn lộn tìm hiểu thực trạng xây nh.à tr.ái phép. ở rừng phòng hộ Sóc Sơn, tôi cho rằng việc phá dỡ nhà ca sỹ Mỹ Linh, dù v.i ph.ạm rõ ràng, vẫn khó như đi lên trời.

Vì đưa ra quan điểm vụ nhà hát Thủ Thiêm mà vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh gặp sóng gió lớn. Nguy cơ lớn nhất là có thể mất ngôi nhà dưới sức ép của dư luận.

Nếu bình tĩnh suy xét, thì thấy rằng khu đất vợ chồng Mỹ Linh ở đã có 600m2 thổ cư. Như vậy, vi phạ.m cũng không lớn lắm. Có thể không bị phá hết. Mấu chốt là 600m2 đất thổ cư của gia đình ca sĩ Mỹ Linh có trước hay sau khi Mỹ Linh mua, tức là nó có sẵn hay sau này được chuyển đổi?

Theo luật đất đai, chính quyền địa phương không được phép chuyển đổi đất rừng phòng hộ thành đất thổ cư. Vì vậy, nếu muốn phá dỡ nhà Mỹ Linh, thì phải xử lý chính quyền địa phương cấp sổ đỏ thổ cư bừa bãi, trái luật.

Khuôn viên nhà vườn của ca sĩ Mỹ Linh (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, việc phá nhà Mỹ Linh là điều rất khó, bởi nếu muốn phá nhà ca sĩ này, thì phải phá cả ngàn toà lâu đài ở khu rừng phòng hộ và rừng đặc dụng Sóc Sơn. Mà, những lâu đài biệt phủ ở đó, theo lời người dân toàn quan chức, đại gia, không dễ gì phá được. Thậm chí, ai dám khẳng định quan chức thành phố Hà Nội không có biệt thự trong rừng Sóc Sơn?

Năm 2004, khi công tác ở báo An ninh thế giới, tôi mất nhiều ngày lăn lộn ở xã Minh Phú và Minh Trí, hai điểm nóng xẻ rừng xây biệt thự, làm loạt bài điều tra dài kỳ về việc dân xẻ rừng Sóc Sơn bán, quan chức đại gia xây nhà trong rừng, đã gây dư luận rất lớn. Sau đó, tất cả báo chí, truyền hình vào cuộc. Hàng loạt quan chức địa phương đi tù vì tiếp tay cho việc xẻ thịt đất rừng.

Quá trình điều tra, người dân kể kể, chỉ trỏ lâu đài này, biệt thự kia của ông này, bà nọ, mà thấy lạnh người, không dễ gì đăng báo được. Thậm chí, thời điểm đó có thể nguy hiểm tính mạng, sự nghiệp.

Đang lớ ngớ không biết chụp cái biệt thự nào, thì thấy có cái như cung điện châu Âu ẩn hiện trong rừng, có cả khỉ với vượn trong vườn. Hỏi dân, họ đều không biết là nhà ai. Thi thoảng, thấy có xe bóng loáng chở chủ nhân về cuối tuần, cửa rả đóng kín. Đầu tuần chiếc xe bóng lộn lại lăn bánh ra, đi mất hút.

Nghĩ không phải quan lớn, nên tôi bấm mấy kiểu ảnh, đăng lên báo, chú thích chung chung rằng “những biệt thự như thế này có nhiều ở rừng phòng hộ Sóc Sơn”.

Báo đăng xong, ngay sáng, lãnh đạo gọi xuống phòng. Thấy một ông trán hói thấp bé ngồi trong phòng.

Lãnh đạo hỏi:

– Cậu biết ai đây không?

– Em không biết anh ạ!

– Cậu biết nhà ai đây không? – vị lãnh đạo chìa tờ báo có cái ảnh lâu đài trong rừng.

– Em cũng không biết nhà ai. Thấy to thì chụp thôi ạ.

Vị lãnh đạo báo liền quay sang người đàn ông hói đầu ngồi đối diện bảo: “Đấy! Phóng viên không biết đây là nhà ông. Tôi cũng không biết”.

Lúc đó mới biết, lâu đài mình chụp là nhà một ông quan chức cấp vụ.

Ngôi nhà của ông quan chức cấp vụ thôi, cũng không ai dám động vào. Còn nhà vi ph.ạm của quan chức, đại gia lớn hơn thì phá sao đây?

Có lẽ, lúc này cũng cần xem lại cái gọi là đất rừng phòng hộ Sóc Sơn. Nó thực sự là thứ đất chó ăn đá gà ăn sỏi, trồng toàn bạch đàn với keo, không có giá trị kinh tế. Người dân Sóc Sơn sống lay lắt, vì xây nhà không được, bán không xong. Họ làm chủ mảnh đất mà lại không được làm gì.

Dân xây nhà thì chính quyền phá ngay tắp lự. Dân bán cho đại gia quan chức thì rẻ như bèo, bởi giá đất rừng. Quan chức, đại gia thì xây được vì một là chính quyền nể sợ nó hai là có tiêu cực mà mắt nhắm mắt mở. Xây biệt phủ với lâu đài ở địa phương không thể có chuyện không biết, không thấy, xây vụng trộm được.

Nếu như, những phần đất đá sỏi gan trâu, dân đã sống lâu đời ấy chuyển đổi được, thì dân xẻ ra bán có giá trị, mà người mua xây nhà cũng đường đường chính chính, nhà nước lại thu được nhiều tiền thuế cho ngân sách.

Vì cái đất rừng ở Sóc Sơn chỉ còn là rừng trên giấy, nên dân thì vẫn nghèo, quan chức, đại gia vẫn chiếm dụng được để xây biệt phủ, chính quyền địa phương thì có thể bảo kê kiếm lợi, mà ngân sách thất thu quá lớn.

Từ câu chuyện ngôi nhà của ca sĩ Mỹ Linh, cần phải có sự vào cuộc, bàn bạc nghiêm túc để có hướng giải quyết. Nếu không, luật đất đai chỉ là trò đùa, là thứ trói chân người dân, nhưng là miếng mỡ để nhóm lợi ích xâu xé.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần