Cảnh sa’t biển Mỹ hiện diện dày đặc ở biển Đông xua tàu TQ x.âm ph.ạm chủ quyền Việt Nam

Cảnh sa’t biển Mỹ hiện diện dày đặc ở biển Đông xua tàu TQ x.âm ph.ạm chủ quyền Việt Nam

25/07/2019 13:49
Mèo Moon

Mỹ gần đây tăng cường hoạt động của lự.c lư.ợng cảnh s.á.t biển ở biển Đông nhằm “thực thi pha’p luật và nâng cao năng lực thực t.hi hoạt động nghề cá”.

Hãng tin Bloomberg ngày 11-6 dẫn lời Tư lệnh Cảnh s.á.t biển khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, Phó Đô đốc Linda Fagan, cho biết việc Cảnh s.á.t biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông sẽ giúp thực thi chủ quyề.n của các quốc gia đối tác dọc vùng biển này.

Bà Fagan x.á.c nhận các tàu Cảnh s.á.t biển Mỹ bao gồm Bertholf và Stratton đã được triển khai để “thực thi pha’p luật và nâng cao năng lực thực t.hi hoạt động nghề cá”. Đồng thời, họ đang theo dõi lực lượ.ng dân quân và một số hoạt động của tàu Trung Quốc.

Trước đó, ngày 10-6, Cảnh s.á.t biển Philippines pha’t hiện một tàu c.hiê’n và các tà.u bá.n quân sự của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough.

Hồi tháng trước, Cảnh s.á.t biển Mỹ cũng t.ổ ch.ức một cuộc tập tr.ận chun.g với 2 tàu bảo vệ bờ biển Philippines tại khu vực do Trung Quốc tuy.ên b.ố chủ qu.yền.

Mỹ gần đây tă.ng c.ường hoạt động của lực lượ.ng cảnh s.á.t biển ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Cảnh s.á.t biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông trong vòng 7 năm qua. Bà Fagan lưu ý hoạt độ.ng này phù hợp với luật pha’p quốc tế và “nhất quán” trong những thập kỷ mà họ t.uần tra. khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Cảnh s.á.t biển Mỹ hoạt động song song với Lực lượng Vũ trang Mỹ nhưng cũng thực thi luật pha’p Mỹ và quốc tế. Mỹ có thể giúp các nước đang gặp khó khăn bằng cách gửi cố vấn để đào tạo lự.c lượ.ng tuần tra bờ biển địa phương” – bà Fagan cho biết và nói thêm: “Chúng tôi rất quan tâm đến việc tham gia với các quốc gia đối tác, những người đang đ.ấu tran.h để thực thi EEZ (Vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế) của họ”.

Tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough. Ảnh: PCG

Gần đây nhất, vào tháng 5, Đô đốc Clayton Doss, pha’t ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, x.á.c nhận tàu khu trục t.ê.n l.ử.a dẫn đường USS Preble đã tiến hành nhiệm vụ thự.c t.hi quy.ền tự do hàng hải ở biển Đông.

Theo đó, con tàu đã đến gần bãi cạn Scarborough trong phạm vi 12 hải lý để thá.ch thứ.c tuyê.n bố chủ quyền của Trung Quốc và bảo vệ quyền đi lại ở các tuyến đường thủy theo luật pha’p quốc tế.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần