Cảnh sát Hình sự Hà Nội triệu tập công dân trong vụ việc dân sự là trái pháp luật

Cảnh sát Hình sự Hà Nội triệu tập công dân trong vụ việc dân sự là trái pháp luật

16/10/2017 20:28
Thành Long

Phải chăng đây lại là chiêu trò mượn tay công an để dẹp yên người dân?”?

Đó là lời cảm thán của những cư dân đang sống tại chung cư cao cấp Imperia Garden (địa chỉ 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) khi cầm trên tay tờ giấy mời của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) PC 45- Công an TP Hà Nội.

Sự việc có thể tóm tắt như sau, nhiều tháng qua, hàng trăm cư dân tại chung cư cao cấp Imperia Garden (Hà Nội) tố chủ đầu tư là Cty Cổ phẩn HBI xây hụt diện tích căn hộ từ hơn 1 m2 đến khoảng 3 m2 mỗi căn hộ.

Ngoài ra trong quá trình nhận bàn giao nhà, các hộ dân phát hiện chuông cửa đã bị “ăn bớt” hơn 1.000 cái từ chuông hình thành chuông tiếng. Theo các hộ dân, việc “ăn bớt” này nếu không bị phát hiện, chủ đầu tư có thể bỏ túi đến hàng tỉ đồng. Ngoài ra nhiều hộ dân phản ánh điều hòa không đủ mát, vị trí để cục nóng điều hòa không đúng thiết kế…

Cư dân tố cáo hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư tại khu chung cư cao cấp.

Đồng thời đến thời điểm này, hơn một nghìn hộ dân nhận bàn giao nhà nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư cấp bảo lãnh ngân hàng theo quy định của pháp luật và hợp đồng mua bán nhà mà chủ đầu tư cam kết.

Những tưởng đây vốn chỉ là câu chuyện giữa chủ đầu tư và cư dân, vì người dân – với tư cách bên mua, bỏ tiền ra mua căn hộ tại khu chung cư được quảng cáo là “cao cấp”, “đáng sống” mà lại mua phải sản phẩm lỗi, họ hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng mua bán nhà và thực hiện đúng quy định của pháp luật, bằng cách kiến nghị đến chủ đầu tư và các cơ quan báo chí.

Quan hệ mua bán ở đây là quan hệ sòng phẳng, bỏ tiền ra mua, khi không hài lòng về chất lượng dịch vụ thì có quyền khiếu nại và đòi hỏi phía bên kia phải đáp ứng, và đây là 1 quan hệ dân sự đơn thuần, chưa hề có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thế nhưng khi khiếu nại còn chưa giải quyết xong, thì cơ quan công an ở đâu lại xuất hiện can thiệp vào câu chuyện này bằng 1 cái giấy mời – thực chất trông giống giấy triệu tập hơn. Việc làm của Phòng cảnh sát hình sự Công an Tp Hà Nội nói thẳng là trái quy định của pháp luật.

Bà Trần Thị Hồng Thanh nhận được giấy mời của Công an TP Hà Nội lên làm việc liên quan đến Cty HBI.

Việc làm này đã đi ngược lại quan điểm không hình sự hóa các quan hệ dân sự theo Nghị quyết số 35/NQ-CP mới đây của Thủ tướng Chính Phủ. Cách làm của Cảnh sát Hình sự Hà Nội đã khiến dư luận cho rằng chính quyền đang can thiệp vào sự vận động bình thường của các giao dịch dân sự, kinh tế theo một cách trái pháp luật, và có xu hướng lạm quyền (?).

Trước đây, khi các vụ việc dân sự bị “hình sự hóa”, tất cả đều dẫn đến sự bất bình của dư luận do xử lí không thấu tình đạt lí và không thu phục được lòng người. Sau các vụ án này, cả người dân và doanh nghiệp đều cảm thấy hoang mang, không an toàn, ngoài ra nó còn khiến cho hình ảnh, uy tín của các cơ quan tố tụng bị giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ máy công quyền.

Ngoài cách làm sai của cảnh sát hình sự Hà Nội, nhiều ý kiến còn cho rằng chủ đầu tư HBI dù cho có thể đã được ủng hộ bởi “một số cá nhân nằm trong chính quyền”, nhưng sẽ mất đi cả uy tín và lợi ích kinh tế của mình trước khách hàng – những người bỏ tiền để mua chính sản phẩm của mình.

Những vụ việc như quán cafe Xin Chào, hay vụ việc xảy ra ở chung cư Imperia Garden vừa qua là những điển hình cho tình trạng lạm quyền gây nhức nhối trong hệ thống pháp luật Việt Nam suốt nhiều năm nay. Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính Phủ đã được đề ra nhằm mục đích khắc phục, giảm thiểu tình trạng này,  Và để thực hiện tốt nó, thì cần sự tuân thủ các quy định pháp luật  từ cả phía người dân, doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước.

Và trong số các cơ quan Nhà nước đó, Phòng Cảnh sát Hình Sự – Công an TP Hà Nội không lẽ lại đứng ngoài?

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần