Cầu mới xây đã chờ sập ở Hà Nội

Cầu mới xây đã chờ sập ở Hà Nội

17/04/2015 15:39
Lê Dũng

Cầu Am (Hà Đông, Hà Nội) được đưa vào khai thác từ đầu năm 2012, nhưng đến nay, cây cầu đáp ứng tải trọng 30 tấn nhưng đến nay đã xuống cấp trầm trọng và đang có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào.

cau Am moi xay da cho do

Cầu Am bắc qua sông Nhuệ (trên đường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) đang có biểu hiện xuống cấp trầm trọng khi dưới gầm cầu xuất hiện nhiều vết nứt, vỡ bề mặt bê tông dầm dưới chân cầu và các trụ chịu lực nghiêng…

Theo quan sát của chúng tôi vào sáng 16.4, bề mặt bê tông dầm dưới chân Cầu Am đã bị nứt vỡ được đơn vị quản lý chắp vá lại nhưng vẫn còn nham nhỏ. Phía trụ cầu bị lệch không đều nhau, nhiều trụ chịu lực bị nghiêng trầm trọng. Nhiều thanh sắt từ khối bê tông trụ cầu, dầm dưới cầu và phía chân cầu lòi hẳn ra ngoài và hoen rỉ. Thậm chí phần trụ cầu thì nghiêng ngả và bị tụt mũ xà cột.

Cũng trong buổi sáng nay, dưới gầm cầu Am có một tổ công nhân đang sửa chữa, chắp vá những lỗ hổng của sự xuống cấp. Những thanh sắt bị lòi ra ngoài do sự xê dịch của cả khối bê tông lớp được công nhân dùng máy cắt bỏ và vá bê tông để che lấp.

Thấy phóng viên tác nghiệp, một người có mặt tại gầm cầu đã có những lời lẽ thiếu văn hóa nhằm cản trở chúng tôi ghi hình. Không những thế, người đàn ông này còn khoe “của quý” nhằm thách thức phóng viên.

Dự án cầu Am có chiều dài 36,74 mét, rộng 30 mét, đáp ứng tải trọng 30 tấn. Cầu được khởi công xây dựng vào tháng 3.2009 do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần tập đoàn Thăng Long.

Đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn Thăng Long cho hay, các dấu hiệu nói trên không ảnh hưởng tới chất lượng công trình.(?)

Cụ thể, ông Vũ Quang Huy, Trưởng phòng tổ chức Công ty Cổ phần tập đoàn Thăng Long khẳng định: “Đơn vị thi công đã thi công đúng với bản thiết kế. Tất cả các hạng mục thi công đều có sự tư vấn giám sát và được chủ đầu tư nghiệm thu. Chất lượng cầu Am là ổn định và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.”

Về việc trụ cầu bị nghiêng, lệch, ông Huy biện minh: “Về thiết kế thì trụ cầu không nghiêng. Đương nhiên, khi thi công đổ cọc trụ thì sẽ không thể nào mà tránh khỏi được. Nhưng độ nghiêng đó mình phải xác định được là nó nằm trong giới hạn cho phép”.

Một số hình ảnh do PV Báo Một Thế Giới ghi nhận:

cau Am moi xay da cho do

Cầu Am có chiều dài 36,74 mét, rộng 30 mét, đáp ứng tải trọng 30 tấn. Cầu được khởi công xây dựng vào tháng 3.2009 do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần tập đoàn Thăng Long.

 

cau Am moi xay da cho do

Ghi nhận cho thấy, các trụ cầu bị nghiêng, lún khiến phần mố cầu (phía giáp chân cầu) bị xé, tạo một vết rỗng rộng khoảng 3-5cm

cau Am moi xay da cho do

Trụ cầu nghiêng, lún có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

cau Am moi xay da cho do

Khe hở tại mố cầu.

cau Am moi xay da cho do

Tại các xà mũ trụ cầu, các khối bê tông xuất hiện các vết rỗ, bong tróc cũng có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

cau Am moi xay da cho do

Ngày 16.4, một nhóm người đang tiến hành trát xi măng vào các điểm rỗ, khe hở, thép nhưng việc làm này vẫn không khiến người dân bớt nghi ngại về chất lượng của công trình này.

cau Am moi xay da cho do

Giàn giáo các công nhân bỏ lại khi trát xi măng vào các điểm bong tróc.

Kinh hãi khi bị rắn hổ mang chúa 3 lần lẻn vào nhà trả thù do gia đình ăn trứng rắn

Kinh hãi khi bị rắn hổ mang chúa 3 lần lẻn vào nhà trả thù do gia đình ăn trứng rắn

Chuyện xảy ra tại thôn Xà Râu, Ba Nam, Ba Tơ, Quảng Ngãi. Sau khi gia đình ông Linh bắt được một con rắn hổ chúa bò vào nhà bán với giá 3 triệu, liên tục 3 ngày sau, nhiều con rắn hổ chúa khác lớn hơn tấn công vào nhà. Gia đình ông Linh và cả...
Cận cảnh chiếc ô tô con “Made in VietNam” đầu tiên

Cận cảnh chiếc ô tô con “Made in VietNam” đầu tiên

Để hiện thực giấc mơ sản xuất chiếc ô tô cá nhân “Made in VietNam”, từ năm 2009, Cty Cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) đã đầu tư hơn 250 tỷ đồng để nghiên cứu và chế tạo ô tô cá nhân loại 4 và 7 chỗ và một số mẫu xe tải. Trong đó,...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần