Chuyện ông Hải cho cẩu xe của Quách Tuấn Du và Ông Tây ở Sài Gòn

Chuyện ông Hải cho cẩu xe của Quách Tuấn Du và Ông Tây ở Sài Gòn

21/03/2017 09:29
Thiên Thanh

Đây không phải là lạm quyền nhưng có vẻ hình như chúng ta còn quá cứng nhắc trong việc xử lý người vi phạm lấn chiếm vỉa hè! 

Sau 9 ngày tạm ngưng, chiều 19.3 ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục ra quân giành vỉa hè quận I. Đã xảy ra 2 vụ đụng độ với người vi phạm gây lùm xùm qua nay: 1/ anh Tây đậu xe trên vỉa hè Lê Thánh Tôn, 2/ Ca sĩ Quách Tuấn Du trên vỉa hè Trần Hưng Đạo.

Đặt ra một vấn đề pháp lý v/v người vi phạm có mặt tại hiện trường khi bị niêm xe cẩu đi, ha!

Là vầy, chiều hơm qua 19.3 khoảng 17:00, Quách Tuấn Du có việc tại quán café K5 số 244 Trần Hưng Đạo, góc Trần Đình Xu, Q.I Tp.HCM. Tự cầm lái chiếc Fortuner, Du hỏi bảo vệ quán có chỗ đậu xe không; và được chỉ qua phía đối diện, là trước trường PTCS Trần Hưng Đạo. Nơi này còn có bảng ghi: “Mọi hành vi xâm chiếm lòng lề đường trái quy định đều bị xử lý theo pháp luật”, nhưng anh…không thấy!cau-xe-vi-pham-1

Chỉ chừng 15 phút sau, bảo vệ chạy vô báo có công an P. Nguyễn Cư Trinh và đội ông Hải đang đi bắt vi phạm. Du chạy vội qua thì thấy đội của ông Hải đang dán niêm phong xe mình, xung quanh có khá nhiều phóng viên!

Du nhận lỗi và có trình bày do quán chỉ dẫn nên vô ý vi phạm; xong hỏi về việc phạt thì được giải thích là tiền vi phạm là 700.000đ + 900.000đ phí cẩu phương tiện, lưu kho. Du bảo: “Cẩu xe tôi, nếu bị hư hại thì sao?” xong đề nghị được tự lái về phường. Đội ông Hải không đồng ý và tiếp tục niêm xe.

Du thấy việc dán niêm phong chưa hoàn tất nên mở cửa vào xe lấy đồ, thì bị đội ông Hải ngăn cản. Du phản ứng: “Phải cho tôi vào lấy đồ, chứ tiền bạc này kia trong xe thì sao?”. Du bị cho là có hành vi phản ứng với lực lượng chức năng. Sau đó, chiếc Fortuner bị đoàn kiểm tra kéo đi.

Mà vui cái, từ hiện trường Quách Tuấn Du vi phạm tới CAP Nguyễn Cư Trinh trên đường Trần Đình Xu chỉ cách đó 200m, mất chừng 2 phút chạy xe à.
cau-xe-vi-pham

Vụ của anh Tây nói rành tiếng Việt, cũng gần như vậy!

Trong quá trình dọn dẹp lòng đường và vỉa hè trên địa bàn Quận 1, đoàn công tác của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Quận 1 đã cẩu một chiếc xe của một người nước ngoài. Vị khách Tây này có vẻ không hài lòng và cãi lý với đoàn công tác bằng tiếng Việt rất sõi.

Vị khách Tây này có vẻ không hài lòng khi bị xử phạt và cãi lý với đoàn công tác bằng tiếng Việt rất sõi. Ông Tây cho rằng mình không vi phạm luật giao thông đô thị nhưng đoàn công tác vẫn kiên trì giải thích cho ông hiểu rằng việc đậu xe trên vỉa hè của ông đã vi phạm luật giao thông, trật tự đô thị. Ông Tây vẫn tỏ ra không hài lòng khi cho rằng mình chưa hề được phổ biến về chuyện này.

Ong Tay noi soi tieng Viet cai ly khi bi ong Doan Ngoc Hai cau xe - Anh 2

Ông Tây nói sõi tiếng Việt cãi lý khi bị ông Đoàn Ngọc Hải cẩu xe

Có lẽ trước đây, vị khách ngoại quốc đã đậu xe trên vỉa hè nhưng không được ai nhắc nhở. Không may cho ông là lần này đã gặp phải đoàn công tác của ông Đoàn Ngọc Hải, người rất quyết liệt trong việc xử lý các vi phạm về lấn chiếm vỉa hè tại Quận 1, TP.HCM.

Ong Tay noi soi tieng Viet cai ly khi bi ong Doan Ngoc Hai cau xe - Anh 3

Cuối cùng, chiếc xe vi phạm cũng bị đưa đi

Theo luật sư Nguyễn Thành Công, GĐ Công ty Đông Phương Luật, thì Quách Tuấn Du và ông Tây đậu xe nơi cấm đậu là sai rồi, và việc dời xe đi để thông thoáng cho khách bộ hành là xử lý đúng. Nhưng luật chỉ tới đó thôi!

Vướng ở chỗ, là khi đang xử lý cẩu đi thì chủ xe xuất hiện, giải pháp thế nào trong trường hợp đó? Không có một qui định nào của pháp luật, là khi phát hiện xe đậu vi phạm thì thời gian bao lâu được phép cẩu đi.

Trong pháp luật có nguyên tắc chung, là nếu không có qui định thì phải áp dụng nguyên tắc có lợi cho người bị xử lý. Do đó 2 trường hợp trên chỉ nên phạt hành chính việc đậu xe trái phép, chứ không cẩu xe về và buộc người vi phạm trả phí cẩu xe. Cẩu xe là việc xử lý cứng nhắc, và không hoàn toàn đúng luật!

Căng thẳng là vậy, nhưng khi đến CA P. Nguyễn Cư Trinh, sau 2 tiếng làm việc Du đã làm thủ tục nhận xe về; chỉ giữ giấy tờ. Theo đó, 7 ngày sau sẽ phải quay lại lấy quyết định xử phạt và đóng phạt. Theo Luật GTDB, đậu xe chỗ cấm không thuộc trường hợp bị giam xe. Túm lại, ông Hải cho cẩu xe về cho mày trả tiền chơi thôi ha.

FB  Lê Nguyễn Hương Trà 

Trí khôn không ngờ của người Việt

Trí khôn không ngờ của người Việt

Mới coi cái Clip  dân chúng kéo nhau làm cái "bậc tam cấp di động" đối phó vớ chính quyền địa phương, thật không ngờ chuyện khó vậy mà dân ta cũng nghĩ ra được hay thiệt! Bởi tôi nói Não Trạng người Việt...
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần