‘Cướp’ cơm từ thiện: Người hảo tâm lắc đầu ngao ngán

‘Cướp’ cơm từ thiện: Người hảo tâm lắc đầu ngao ngán

12/11/2015 16:28
Lê Dũng

Sau bài ‘Cướp’ cơm từ thiện mà Báo Thanh Niên đăng tải ngày 10.11, một số nhà hảo tâm cho biết họ từng lắc đầu ngao ngán trước cảnh nhiều người không những giành giật trắng trợn, mà còn tìm nhiều cách khác để tranh lấy cơm, quà từ thiện.

Lắm chiêu trò ‘cướp’ quà từ thiện

Chị Ngô Mai, chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Nguyện Ước Hồng, bức xúc kể lại những lần bị “cướp” quà từ thiện ngay tại Bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh, TP.HCM): Vì không thể vào được bệnh viện để phân phát, nhóm của chị Mai chọn một góc đối diện bệnh viện đứng chờ người cần phát. Nhưng người cần phát thì ít mà người lạ thì nhiều.

Cảnh bát nháo trong buổi phát cơm từ thiện ở trước BV Ung bướu - Ảnh: Đức TiếnCảnh bát nháo trong buổi phát cơm từ thiện ở trước BV Ung bướu – Ảnh: Đức Tiến

“Lúc đó xung quanh chúng tôi toàn những thanh niên bặm trợn, rồi các bà lớn tuổi, không ai có phiếu của nhóm tôi phát ra. Thấy tôi chuẩn bị phát, họ nhào vô giựt, cào xước cả hai cánh tay tôi, khiến tôi phải la toáng lên đòi báo công an họ mới chịu giãn ra xa”, chị Mai kể.

Chị Mai còn kể, có lần nhóm chị phát 300 phần quà cho người bệnh, đến khi đã phát hết quà mà vẫn có người đến nhận. Nghi ngờ chị kiểm tra lại thì nhận được một vài phiếu giả được photo lại giống như phiếu của chị phát cho người bệnh. Thấy vậy, lần sau chị cẩn thận hơn bằng cách in màu, đóng dấu, ký tên.

“Nhưng vẫn không tránh khỏi những phiếu giả, vì họ cũng tìm cách đi in màu giống hệt phiếu của chúng tôi”, chị Mai than thở.

Lần sau, để an tâm, nhóm chị Mai vào tận bệnh viện, đăng ký, tìm danh sách bệnh nhân đang nằm viện để khỏi trao nhằm người.

Vậy mà cũng không yên, chị Mai kể: “Nhiều người trà trộn vào tận giường của người bệnh. Lợi dụng lúc bệnh nhân đi khám bệnh, đi điều trị, họ ngồi vào giường giả làm bệnh nhân rồi nhận quà. Lúc phát hiện được thì không cách nào đòi lại được”.

‘Cướp’ cơm đi bán lại

Anh Bảo Thái Sơn, một tình nguyện viên thường tham gia các hoạt động từ thiện, chia sẻ: Nhiều lúc đi phát quà phát cơn ở bệnh viện giống như cuộc chụp giật.

Anh Sơn kể có lần anh chuẩn bị 450 phần cơm, phát đến phần thứ 300 thì bắt đầu bị nhiều đối tượng bao vây,  áp vào, giành giật, cào xé. Rất may anh được những người dân sống ở gần đó chạy ra can ngăn, nhóm đó mới chịu rút đi.

Anh Sơn nhận xét thường thì cơm chay ít bị giành giật. “Họ giành cơm có thịt để bán lại cho người khác”, anh Sơn nói.

Một đại diện nhóm từ thiện Tâm Đức (không muốn nêu tên) cũng cho biết mỗi khi phát cơm tại Bệnh viện Ung bướu, nhóm của họ cũng thường gặp tình trạng lộn xộn. Mỗi lần xe chở cơm đến lạ bị nhiều người lạ không có phiếu bao xung quanh lấy phần cơm.

'Cướp' cơm từ thiện: Người hảo tâm lắc đầu ngao ngán - ảnh 1

Cảnh bát nháo trong buổi phát cơm từ thiện ở trước BV Ung bướu – Ảnh: Đức Tiến

 Người hảo tâm cũng phải… tính toán

Anh Thắng, đại diện nhóm từ thiện Bầu Trời Xanh, cho biết nhóm của anh có thâm niên phát cơm ở các bệnh viện nên thường phải dự trù những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Anh Thắng nói: “Cơm chúng tôi nấu sẵn ở nhà, chỉ việc chở đến bên ngoài bệnh viện và chỉ phát cho những người cần đến nó. Trong mỗi lần phát, nhóm đều tổ chức một cách khép kín, có bảo vệ, các bạn tình nguyện viên giữ gìn trật tự tại nơi phát cơm. Nên từ đó đến nay chưa hề xảy ra tình trạng giành giật khi phát cơm từ thiện tại bệnh viện”.

Anh Thắng nhận xét những nhóm từ thiện tự phát thường chỉ đến bệnh viện phát cơm một cách “máy móc”, thấy ai cũng cho, mà không tìm hiểu kỹ, không phối hợp được với bệnh viện, thì sẽ gặp tình trạng lộn xộn.

“Chính vì điều đó mà có những người không làm gì, chỉ chờ cơm từ thiện hằng ngày của các nhà hảo tâm”, anh Thắng nói.

Trúc Diễm đang tạo dáng bất ngờ bị đuổi khỏi thảm đỏ Lynk show

Trúc Diễm đang tạo dáng bất ngờ bị đuổi khỏi thảm đỏ Lynk show

Hoa hậu Trúc Diễm cho biết cô đang đứng tạo dáng thì bị mời ra khỏi thảm đỏ làm cô suýt té vì váy quá dài. Có lẽ show thời trang của Lý Nhã Kỳ sẽ hoàn hảo hơn nếu như nhân viên an ninh của sự kiện cư...
Cận cảnh ngôi nhà thờ Tổ trăm tỷ của danh hài Hoài Linh

Cận cảnh ngôi nhà thờ Tổ trăm tỷ của danh hài Hoài Linh

Sùng kính tổ nghiệp, danh hài Hoài Linh đã dành hết tiền của dành dụm được sau bao năm đi diễn, mua một mảnh đất rộng ở quận 9 (TP.HCM), xây một ngôi nhà thờ hoành tráng. Phóng viên báo điện tử Một Thế...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần