Đã tìm ra các ngân hàng cho đại gia Quý Yên Bái vay tiền xây biệt phủ: Cơ hội làm giàu không khó đã đến

Đã tìm ra các ngân hàng cho đại gia Quý Yên Bái vay tiền xây biệt phủ: Cơ hội làm giàu không khó đã đến

02/11/2017 08:46
Mèo Moon

Đấy, cứ bảo vay 20 tỷ của ngân hàng khó lắm, ai bảo thế nào? Riêng ông Quý, ông bảo ông không có cái chi mà ngân hàng còn cho ông vay đến hơn 8 tỷ cơ mà. Giờ mọi người chịu khó buôn chổi đót một thời gian rồi đi vay là vừa ha. Nợ xấu là việc của ngân hàng

Thanh tra Chính phủ phát hiện gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng, vay tiền của ngân hàng khác nhau với số tiền nhiều tỷ đồng.

Ông Phạm Sỹ Quý cho biết để xây biệt phủ ông phải vay ngân hàng 20 tỷ đồng và nhiều anh em bạn bè. Thanh tra Chính phủ công bố các khoản vay của gia đình ông Quý ở thời điểm hiện tại là hơn 9.1 tỷ đồng.

Chiều 23/10, tại trụ sở UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ, đã thông báo kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Cơ quan thanh tra cũng công bố việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái (vợ là bà Hoàng Thị Huệ) liên quan đến khu đất trên.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 23/10 cho thấy, gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TNMT Yên Bái đã ký 4 hợp đồng tín dụng, vay tiền của các ngân hàng, cụ thể:

Năm 2014, vợ chồng ông Quý ký 1 hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái, số tiền vay 3,8 tỷ đồng, mục đích là vay tiêu dùng.

Năm 2015 – 2016, gia đình ông Quý ký 3 hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái với tổng số tiền 9,55 tỷ đồng, mục đích vay tiêu dùng, san gạt đất đai, sửa nhà và xây nhà.

Trong tổng số tiền 13,35 tỷ đồng vay ngân hàng, ông Phạm Sỹ Quý đứng tên vay 8,75 tỷ đồng, vợ ông Quý là bà Hoàng Thị Huệ đứng tên vay 4,6 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp tại ngân hàng gồm 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ ông Quý và 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Trịnh Xuân Điềm, Lê Ngọc Thành, Nguyễn Thị Loan với tổng giá trị đảm bảo được ngân hàng cho vay đánh giá là 19,123 tỷ đồng.

Bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Quý còn vay 60 cây vàng của các cá nhân tại Tổ 54 phường Yên Ninh (TP Yên Bái) thời hạn 4 năm, có giấy vay ghi ngày 6/5/2016. Đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng 9,154 tỷ đồng.

Theo giải trình của ông Quý, trong khoản tiền vay trên, gia đình ông đã sử dụng một phần để xây dựng nhà ở như trang trại của gia đình (hiện đang hoàn thiện), với tổng chi phí khoảng 7 tỷ đồng, gồm mua đất, chuyển đổi mục đích, dựng nhà sàn gỗ, dựng nhà thờ gỗ, xây dựng nhà ở.

Trước đó, tại thời điểm ngày 29/6/2017, trả lời báo chí về việc dư luận thắc mắc bản thân ông Quý chỉ là công chức nhà nước thì khó có thể sở hữu khối tài sản lớn như vậy, ông Quý cho biết, để mua được khu đất ấy ông đã phải vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng, ngoài ra còn vay mượn của anh em bạn bè nữa.

Ngoài ra ông Quý cho biết tài sản ông tích cóp được do lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề. Thời thanh niên ông đi mua chổi đót, lá chít, làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ, mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở…

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần