Đào Văn Hưng, tác gi.ả gây ra những khoản lỗ b.ắ.t dân phải g.ánh h.ậu quả của EVN

Đào Văn Hưng, tác gi.ả gây ra những khoản lỗ b.ắ.t dân phải g.ánh h.ậu quả của EVN

12/06/2019 11:16
Long Nhất

EVN liên tục tăng giá điện, chỉ trong vòng 10 năm (2009-2019) tăng 10 lần với lý do là bù vào những khoản l.ỗ vì đầu tư trái ng.ành: bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, b.ảo h.i.ểm…, rồi thì xây dựng nhà c.ô.ng vụ, biệt thự đơn lập, sân tennis, bể bơi phục vụ cho nhu cầu ăn chơi của lãnh đạo và nhân viên. Tội cho gần 100 triệu dân, g.ánh đủ các loại thế giờ phải g.ánh luôn phần l.ỗ của DNNN làm ăn thua l.ỗ.

Trong khi người dân phải nai lưng ra lao động trang trải cuộc sống và chi tiêu ki cóp để đ.óng thuế bù vào khoản l.ỗ nghìn tỷ của EVN, thì Ông Hưng hằng ngày rất vất v.ả, phải tự lái xe ô tô tiền tỷ đi đ.ánh golf. Được biết đây là thú vui tao nhã của những kẻ lắm tiền nhiều của chứ dân ngh.èo thì có mơ cũng không được chơi môn này.

Ông Đào Văn Hưng, nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam, được b.ổ nhiệm gi.ữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ tháng 8/1998 đến tháng 6/2000.

Từ tháng 7/2000, ông Hưng lại nắm chức tổng giám đốc, rồi trở lại ghế Chủ tịch HĐQT từ 2006 đến tháng 2/2012.

Trong nhiệm kỳ của ông Hưng đã để Tập đoàn Điện lực thua l.ỗ 40.400 tỷ đồng trong sản xuất kinh doanh;

Ông làm m.ấ.t trắng hàng trăm tỷ khi cho 164 cá.n bộ E’VN đi học thạc sỹ và không được nhà nước c.ô.ng nhận;

Vay lãi ngày để xây biệt thự, chung cư, bể bơi, sân tennis. Mỗi ngày E’VN phải trả lãi hơn 1,5 triệu USD cho khoản vay 475.357 tỉ đồng.

Điểm lạ là Đào Văn Hưng sau khi đã làm cho Tập đoàn Điện lực thua l.ỗ thê th.ảm, m.ấ.t trắng hàng chục ngàn tỷ, nhưng vẫn có quyết định giao cho nhiệm vụ mới tại Bộ phận công th.ư.ơng.

Qua quyết định trên, có nhiều người cho rằng.

– Chắ.c chắ.n có những điều khuất tất?

– Số tiền l.ỗ lã của E’VN vào túi của các lãnh đạo?

Điều đáng nói ở đây là từ đó đến nay, những kế hoạch đầu tư l.ỗ lã từ nhiệm kỳ ông Hưng vẫn được E’VN tiếp tục áp dụng.

Không chỉ bị l.ỗ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam còn n.ợ hàng loạt “ông lớn”. Theo tính toán, số tiền mà nhà đèn n.ợ Tập đoàn Dầu kh.í Việt Nam (PetroVietnam), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và các hợp đồng mua bán điện lên gần 10.000 tỷ đồng. Thậm chí Điện lực Hiệp Phước (một đơn vị bán điện cho EVN) còn d.ọ.a c.ắ.t điện vì EVN không thanh toán khoản n.ợ hàng trăm tỷ đồng.

Câu chuyện n.ợ nần của ng.ành điện được nhắc đến từ hồi tháng 4 và hầu như trong các cuộc giao ban của Bộ Công Thương luôn được đề cập. Lãnh đạo EVN nhiều lần phải “rát mặt” vì bị thúc n.ợ song chưa lần nào chính thức c.ô.ng khai về kế hoạch dàn xếp. Nhà đèn cũng thẳng thắn cho biết do phải chịu khoản l.ỗ chênh lệch tỷ giá và đang ” rất hoàn cảnh” nên chưa thể trả được.

EVN Telecom là khoản đầu tư sai lầm lớn dưới thời ông Đào Văn Hưng. Ảnh: T.S.

Tháng 7/2010, cựu chủ tịch Đào Văn Hưng lại gây x.ôn x.ao với tuyên b.ố “có c.ắ.t điện hay không chỉ Ngọc Hoàng mới trả lời được” trước câu hỏi về việc EVN liên tục cú’p điện g.ây ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Trong thời gian làm Chủ tịch EVN, ông Hưng cũng kiêm rất nhiều chức vụ làm đại diện phần vốn góp của tập đoàn tại nhiều c.ô.ng ty con và được hưởng các khoản thu nhập lớn. Đây cũng là nguyên nhân khiến vị cựu lãnh đạo này chịu nhiều tai tiếng. Trả lời báo chí về khoản thu nhập “kh.ủng” mà Chủ tịch EVN nhận được từ các c.ô.ng ty con, ông Đinh Quang Tri – Phó tổng giám đốc tập đoàn cho biết, tất cả các khoản thù lao được nhận nhờ chức danh kiêm nhiệm ở các đơn vị EVN góp vốn thì người đại diện vốn phải nộp về tập đoàn vào một quỹ chung.

Sau đó, EVN căn cứ vào hoạt động của từng c.ô.ng ty để chia khoản thù lao này cho những người đại diện đó căn cứ theo nhiệm vụ hoàn thành của từng năm. Với những người hoạt động tốt thì sẽ được thưởng từ nguồn cổ tức đưa về tập đoàn.

Trong số các chức danh là người đại diện vốn ở các c.ô.ng ty con, phải đến tháng 5/2011, ông Hưng mới thôi gi.ữ chức thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng An Bình khi có quy định mới về việc thành viên HĐQT của tập đoàn Nhà nước không được kiêm nhiệm chức danh quản lý tại doanh nghiệp thành viên.

HẬU QUẢ CUỐI CÙNG, DÂN KHÔNG LÀM B.ẮT DÂN TRẢ.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần