ĐBQH mời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ra khỏi hội trường 5-7 phút để thấy chuẩn giả trong giáo dục

ĐBQH mời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ra khỏi hội trường 5-7 phút để thấy chuẩn giả trong giáo dục

06/06/2018 17:17
Mèo Moon

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn về vấn đề chuẩn giả trong giáo dục. “Trường đạt chuẩn, giáo viên đạt chuẩn nhưng thực chất không đạt. Các địa phương thì cứ công nhận rồi cho nợ tiêu chuẩn, Bộ có biết việc này không? Bộ đã xử lý trường hợp nào chưa và bao giờ thì chấm dứt tình trạng này?”, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương hỏi.

“Nhằm mục đích thi tốt nghiệp phổ thông và đại học, có nhiều các cháu bỏ, không học môn không thi mà chỉ học những môn thi. Nhưng để đủ điều kiện được thi, phụ huynh đến gặp thầy cô “nộp tiền” để được công nhận đạt các môn không học. Theo Bộ trưởng, làm thế nào để loại bỏ hiện tượng tiêu cực này?”, câu hỏi thứ 2 mà ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đặt ra cho “Tư lệnh” ngành Giáo dục.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời câu hỏi đầu tiên cho biết: “Đây là việc có thật do trong 19 chỉ tiêu về nông thôn mới có 2 chỉ tiêu về giáo dục, trong đó có cơ sở vật chất. Một số địa phương muốn được nông thôn mới nên xin nợ chuẩn, chúng tôi có biết và đã đề nghị các đồng chí lãnh đạo địa phương không công nhận kiểu “cho nợ”.

Một số địa phương nói rằng, đã có kế hoạch để sớm khắc phục. Chúng tôi có trách nhiệm là người đứng đầu ngành, chuẩn chất lượng là phải được đảm bảo chứ không có nợ chuẩn. Tới đây, chúng tôi tiếp tục làm mạnh hơn và tích hợp 2 Thông tư là kiểm định chất lượng trong phổ thông và chuẩn chất lượng để tiện theo dõi. Như vậy không có việc nợ chuẩn để đạt chỉ tiêu nông thôn mới”.

Về câu hỏi thứ hai, Bộ trưởng khẳng định hiện tượng ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đặt ra “là có thật”. “Tất nhiên là thống kê chưa biết bao nhiêu nhưng có hiện tượng học tủ, học lệch. Nhất là các trường chuyên, bố mẹ cũng muốn tập trung cho con học những môn để đỗ đạt, còn những môn khác xem nhẹ.

Chúng tôi không đồng ý, thậm chí cấm vì giáo dục phổ thông là giáo dục toàn diện đức, trí, thể, mĩ. Phải chú trọng các môn liên quan đến phát triển con người, tức là dạy làm người chứ không phải thuần túy học kiến thức để thi.

Chúng tôi kiên quyết phản đối và tiếp tục tăng cường vai trò giám sát. Cũng mong địa phương, trường cùng Bộ thực hiện nghiêm để các cháu học một cách toàn diện chứ không phải học để đi thi”, Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói.

Không thỏa mãn với phần trả lời này, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương giơ biển tranh luận ngay sau phần trả lời chất vấn của “Tư lệnh” ngành Giáo dục.

“Cảm ơn Bộ trưởng đã trả lời câu hỏi của tôi. Nhưng thực ra vấn đề chuẩn trong giáo dục nó không chỉ là vấn đề nông thôn mới, nó không gắn với nông thôn mới đâu. Thưa Bộ trưởng là ở cả đô thị, không ở đâu xa mà chỉ ở hội trường này đi ra 5-7 phút là đến nên lúc nào Bộ trưởng có điều kiện tôi mời Bộ trưởng đi”, lời mời của ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đã khiến cả hội trường một lần nữa bật lên những tiếng cười giòn.

“Tôi xin thưa với Bộ trưởng, trường đạt chuẩn Quốc gia mà không có cái gì là chuẩn. Thưa Bộ trưởng, sân trường để tập trung nhưng mỗi lần tập trung thì một lớp mời 5-6 cháu xuống, trường THCS nhưng bàn ghế tiểu học, đến lúc các gia đình chịu không nổi bỏ tiền ra mua, mua bây giờ hỏng lại gọi phụ huynh đến mang đi sửa.

Tôi rất buồn khi chuẩn giáo dục mình đặt ra như Thông tư 42 mà Bộ trưởng nhắc đến nhưng không được thực hiện. Vấn đề này tôi đã kiến nghị với bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng không giải quyết được.

Vấn đề thứ hai, các cháu bỏ học môn không thi, Bộ trưởng mới trả lời được một vế, vế thứ hai tôi rất lấy làm tiếc, nó không chỉ liên quan đến chất lượng giáo dục mà còn liên quan đến đạo đức. Bản thân các ĐBQH phải nhắc đến rất nhiều là vấn đề đạo đức xã hội. Thưa Bộ trưởng, bố mẹ học sinh đành nộp tiền cho các cháu đủ tiêu chuẩn thi nhưng bản thân học sinh nó nghĩ gì, nghĩ về thầy cô như thế nào thì tôi cho rằng đấy là vấn đề cần quan tâm hơn nữa”.

Trước đó, ngày đầu phiên chất vấn 4/6, ĐBQH chất vấn Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về tình trạng xử lý vi phạm giao thông đường bộ chưa triệt để. VỊ ĐBQH đoàn Ninh Thuận cũng đã “mời Bộ trưởng ra đứng ở ngã tư đường 10 phút thôi để thấy thực trạng này rõ nét như thế nào”.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần