Đội cứu hộ đã tìm ra cách đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang vào hôm nay

Đội cứu hộ đã tìm ra cách đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang vào hôm nay

05/07/2018 16:05
Long Nhất

Đợt mưa lớn có thể trở lại trong những ngày tới và làm hang Tham Luang ngập hơn nữa. Đó là lý do khiến đội cứu hộ cân nhắc cách đưa đội bóng thiếu niên mắc kẹt bên trong ra ngoài ngay hôm nay.

Truyền thông nước này đưa tin, bắt đầu từ sáng nay, đội cứu hộ có thể đưa các thành viên trong đội bóng lần lượt ra khỏi hang. Dựa vào tình trạng sức khỏe và tinh thần hiện tại của đội bóng, không thể đưa mọi người thoát ra cùng một lúc.

Hôm 3/7, khoảng 120 triệu lít nước đã được các máy bơm chuyên dụng bơm ra khỏi hang với mục đích hạ mực nước đọng ở những chỗ đang ngập sâu trong hang, dọn đường cho cuộc giải cứu. Cộng với điều kiện thời tiết khô ráo, thuận lợi như hôm nay thì việc giải cứu được diễn ra càng sớm càng tốt, nếu không họ sẽ bị mắc kẹt trong hang thêm 4 tháng nữa.

Sức khỏe các cầu thủ nhí đều ổn định, chỉ bị thương nhẹ. (Ảnh: ThaiNavy SEAL)

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osatanakorn phát biểu: ‘Sẽ rất khó khăn để sớm đưa các cậu bé ra ngoài. Tôi có thể nói là mọi người ở đây đang hết sức nỗ lực. Mọi người cố gắng ở mức cao nhất và nhiều người đã làm việc không ngừng nghỉ’.

Đội cứu hộ tìm mọi cách để trấn an tinh thần và giải cứu người bị nạn

Bên cạnh công tác giải cứu, đội cứu hộ còn tìm cách trấn an tinh thần của toàn đội bóng bằng cách cố gắng kết nối đường dây điện thoại để các em được trò chuyện với người thân. Tuy nhiên, việc này khá khó khăn khi dây cáp luôn bị hư hại khi đi qua các đoạn hang hẹp. Đường dây mới dự kiến sẽ được hoàn thành trong hôm nay.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc thoát khỏi hang động, các đội cứu hộ ở miền bắc Thái Lan đã dạy các kỹ năng cơ bản về bơi lội và lặn cho các thành viên của đội bóng. Trong hang có những khúc nước lũ ngập sâu đến 5m, chỉ có bơi ra với thiết bị lặn chuyên dụng mới mong thoát được. Nếu mực nước trong hang hạ xuống và dòng chảy bớt xiết hơn, các em sẽ được đưa ra ngoài nhanh chóng.

Đội cứu hộ đang tiếp tục chạy đua với thời gian để đưa các cầu thủ nhí ra ngoài sau 10 ngày mắc kẹt trong hang. Mặc dù quân đội lên kế hoạch chuyển lương thực đủ dùng 4 tháng vào trong hang để sẵn sàng cho tình huống chiến dịch cứu hộ kéo dài, song với diễn biến phức tạp của mưa lũ, đội cứu hộ có thể chuyển tập trung sang phương án đưa bọn trẻ ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Đội bóng thiếu niên với 12 cầu thủ trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) từ ngày 23/6 khi vào đây thám hiểm. Đội cứu hộ đã tìm thấy họ còn sống sót hôm 2/7 ở cách cửa hang vài km. Thách thức của đội cứu hộ là làm thế nào đưa các em ra ngoài an toàn khi hang vẫn ngập sâu.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần