Dự báo sốc: Mỹ "bỏ của chạy lấy người" ở Trung Đông?

Dự báo sốc: Mỹ "bỏ của chạy lấy người" ở Trung Đông?

21/03/2019 19:27
Long Nhất

Hãng phân tích Stratfor rất uy tín đã đưa ra một số dự đoán gây sốc về các chính sách xoay trục quân sự của Mỹ và tác động của nó tới tình hình Trung Đông trong nửa cuối năm 2019.

Trong năm 2018, Hoa Kỳ đã chuyển trọng tâm của các chính sách an ninh ra khỏi các nỗ lực chống khủng bố ở Trung Đông sang các mối đe dọa mới nổi lên, đặc biệt là từ Nga và Trung Quốc.

Thông báo gần đây nhất của Washington về việc sẽ rút quân khỏi Afghanistan và Syria phù hợp với các cân nhắc chiến lược nói trên. Truyền thông Hoa Kỳ đã sốc khi gần như không tiên liệu được các ý định rút quân của Lầu Năm Góc theo yêu cầu của Tổng thống Trump bởi nó được ví như hành động “bỏ của chạy lấy người”.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? - Ảnh 1.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? – Ảnh 1.

Đồng thời với cáo buộc Nga đang vi phạm INF, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ nghiên cứu hai loại tên lửa tầm trung mới để đối ứng với việc INF sụp đổ

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn cam kết duy trì sự hiện diện hạn chế ở cả hai quốc gia nói trên, Trump vẫn bảo lưu tuyên bố rằng ông sẽ thực hiện các lời hứa rút quân khỏi Afghanistan và Syria trong chiến dịch tranh cử của mình bằng cách này hay cách khác.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? - Ảnh 2.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? – Ảnh 2.

Tầm bắn của các loại tên lửa tầm trung hiện đại do Nga và Mỹ phát triển sau sự sụp đổ của Hiệp ước INF

Bảng đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ mới nhất đã hướng các nỗ lực của Lầu Năm Góc tới việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đủ để chống lại kho vũ khí tấn công của Trung Quốc và Nga.

Cuộc chạy đua vũ trang mới giữa ba cường quốc sẽ không chỉ tập trung vào các loại vũ khí có tính chất chiến lược (Ví dụ: Tên lửa đạn đạo siêu âm) mà bao gồm cả trí tuệ nhân tạo, công nghệ tự động hóa và chiến tranh trên không gian mạng.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? - Ảnh 3.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? – Ảnh 3.

Cùng với việc Hiệp ước INF được ký năm 1987, hàng loạt tên lửa tầm trung đã bị Liên Xô và Mỹ phá hủy trong thập niên 80

Đây đều là những vấn đề có tính chất dài hạn, nhưng các quốc gia còn lại trên thế giới sẽ tiếp tục yêu cầu Mỹ, Nga và Trung Quốc thiết lập các bộ tiêu chuẩn đảm bảo an ninh mạng toàn cầu trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, cả ba cường quốc nói trên không có đủ kiên nhẫn để thực hiện các cuộc đàm phán, thay vào đó họ chọn tiếp tục chạy đua vũ trang trên không gian mạng bằng các công cụ dùng cho mục đích tấn công.

Mặc dù các cường quốc ở Lục địa già (EU) không ủng hộ một cuộc chiến tranh xâm lược của Nhà Trắng vào Iran. Nhưng họ cũng đã có một đường lối ngoại giao cứng rắn hơn đối với Iran.

Tuy nhiên, trong thời gian gần Iran khó có thể trở nên cứng rắn hơn trong chương trình hạt nhân của họ nếu không muốn một kịch bản bị bao vây như Iran.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? - Ảnh 5.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? – Ảnh 5.

Các trung tâm hoạt động của al-Qaeda và IS tại Trung Đông, Bắc Phi và Đông nam Á

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho các hoạt động chống khủng bố ở những nơi như Somalia, nhưng việc xung đột dần rời ra khỏi khu vực Trung Đông đồng nghĩa với việc các quốc gia khác, cụ thể là Pháp, sẽ đứng đầu liên minh chống khủng bố và là quốc gia lãnh đạo trong cuộc chiến chống khủng bố tại châu Phi.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? - Ảnh 6.

Dự báo sốc: Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Trung Đông? – Ảnh 6.

Bản đồ toàn cảnh khu vực Syria và Iraq hiện tại

Israel lúc này sẽ trở nên quyết đoán hơn trong chiến lược liên tục tấn công phủ đầu các mục tiêu quân sự của Iran ở Syria mà họ nghĩ rằng có thể gây ra mối đe dọa cho Israel.

Đã có những dấu hiệu cho thấy các quốc gia vùng Vịnh sẽ sớm làm tan băng mối quaun hzệ với chính phủ mà họ phản đối suốt cuộc xung đột Syria.

Năm 1996, một nhóm các nhà phân tích chính trị và doanh nhân Hoa Kỳ quyết định chuyển dự án của họ, Trung tâm nghiên cứu địa chính trị của Đại học bang Louisiana trở thành một dư án độc lập.

Họ đã thành lập Stratfor tại Austin, Texas để trở thành một trung tâm phân tích địa chính trị và dự báo chính xác về xu hướng toàn cầu nhằm giúp các cá nhân và tổ chức tìm kiếm sự minh bạch, tầm nhìn và hiểu biết sâu sắc về môi trường quốc tế ngày càng trở nên phức tạp hiện nay.

Sau 23 năm hoạt động, Stratfor đã trở thành một đơn vị phân tích có uy tín lớn với các bài phân tích và dự đoán chính xác về các xu hướng chính trị và quân sự trên phạm vi toàn cầu.

theo Trí Thức Trẻ

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần